ทำความรู้จักกับ ไวรัส worm (เวิร์ม) ให้มากขึ้น

ตอบกระทู้


คำถามนี้ เพื่อป้องกันการส่งแบบอัตโนมัติจากสแปมบอท
รูปแสดงอารมณ์
:icon_plusone: :like: :plusone: :gfb: :-D :) :( :-o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: :angry: :baa: :biggrin:
รูปแสดงอารมณ์อื่นๆ

BBCode เปิด
[img] เปิด
[flash] ปิด
[url] เปิด
[Smile icon] เปิด

กระทู้แนะนำ
   

มุมมองที่ขยายได้ กระทู้แนะนำ: ทำความรู้จักกับ ไวรัส worm (เวิร์ม) ให้มากขึ้น

ทำความรู้จักกับ ไวรัส worm (เวิร์ม) ให้มากขึ้น

โพสต์ โดย natnicha001 » 02/09/2017 3:47 pm

หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินชื่อไวรัสชนิดนี้มาบ้างแล้ว แต่วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ เจ้าไวรัสตัวนี้กันให้มากขึ้นเพื่อที่เราจะได้รู้ทัน และสามารถป้องกันคอมพิวเตอร์ของเราจากไวรัส Worm (เวิร์ม) ได้

รูปภาพ

ไวรัส Worm (เวิร์ม) หรือ หนอนคอมพิวเตอร์ นั้น เป็นโปรแกรมที่สามารถแพร่กระจายตัวเองได้ โดยไม่จำเป็นต้องผ่านการใช้งานของผู้ใช้ ส่วนมากมันจะคัดลอก และแพร่กระจายตัวเองไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น ๆ โดยผ่านเครือข่าย เช่น ระบบเครือข่าย หรืออินเตอร์เน็ต ความเสียหายที่เกิดจากไวรัสชนิดนี้ ทำให้เกิดปัญหาในเรื่องของ Network บางชนิดสามารถทำลายข้อมูล รวมถึงสร้างความเสียหายกับคอมพิวเตอร์ของเราให้มีการทำงานช้าลง หรือไม่สามารถทำงานได้เลย

หลักการทำงานของไวรัส Worm (เวิร์ม)
โดยการทำงานของมันนั้น จะหลอกให้ผู้ใช้งานเปิดโปรแกรมขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นไฟล์เอกสาร ส่วนมากมักอยู่ในไฟล์นามสกุล .exe, ไฟล์รูปภาพ หรือโปรแกรมต่าง ๆ เมื่อผู้ใช้เปิดโปรแกรมขึ้นมาแล้ว ไวรัส Worm จะคัดลอกตัวเอง ไปเก็บไว้ที่ใดที่หนึ่ง และส่งตัวเองออกไปยังเครื่องอื่น ๆ ต่อไป ส่วนมากมักแพร่กระจายไปกับ Email โดยหลอกให้ผู้ที่ไม่รู้เปิดโปรแกรม การทำงานพื้นฐานของไวรัส Worm คือการแพร่กระจายตัวเองออกไปสู่คอมพิวเตอร์เครื่องอื่น ๆ ให้มากที่สุด

หลักการป้องกันเครื่องคอมพิวเตอร์จากไวรัส Worm
-หลีกเลี่ยงการเปิดเอกสารที่ส่งมาจาก E-mail จากผู้ที่ไม่น่าเชื่อถือ
-ติดตั้งโปรแกรม anti virus
-ควรอัปเดตโปรแกรม anti virus ให้เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน
-ติดตั้งไฟร์วอลล์ เพื่อกรองข้อมูลการสื่อสาร

ข้างบน