อัพเดท Joomla 3.9 เพิ่มความสามารถด้านความเป็นส่วนตัวของข้อมูล

MindPHP News แนะนำ ข่าวสาร บทความ โปรแกรม ที่เขียน ด้วย ภาษา ต่างๆ ที่ออกใหม่ หรือ ออกเวอร์ชั่นใหม่ๆ ทั้ง เทคโนโลยี IT โปรแกรมมิ่ง และรายงานปัญหาการใช้งาน บอร์ด Mindphp.com และ โปรแกรมคำนวณต่างๆ

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

User avatar
tsukasaz
PHP VIP Members
PHP VIP Members
Posts: 10566
Joined: 18/04/2012 9:39 am

อัพเดท Joomla 3.9 เพิ่มความสามารถด้านความเป็นส่วนตัวของข้อมูล

Post by tsukasaz » 31/10/2018 2:53 pm

Image

จุมล่า (Joomla) ระบบบริหารจัดการเนื้อหาบนเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และมีทีมนักพัฒนาจากทั่วโลกที่ช่วยกันพัฒนาปรับปรุงและแก้ไขปัญหาของระบบให้ดียิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดเว็บไซต์ทางการของ Joomla ได้เปิดให้ดาวน์โหลดเวอร์ชั่น 3.9 ซึ่งความสามารถใหม่จะเน้นไปที่เรื่องของความเป็นส่วนตัวของข้อมูลผู้ใช้ ในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นระบบหรือเว็บไซต์ต่างๆ ต่างก็ให้ความสำคัญกับเรื่องของข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ โดยเฉพาะระบบหรือเว็บไซต์ที่มีการเก็บข้อมูลส่วนตัว อาจจะต้องมีข้อตกลงเงื่อนไขหรือนโยบายด้านความเป็นส่วนตัวให้ผู้ใช้งานรับทราบและยอมรับก่อน ระบบของ Joomla จะมีการเก็บข้อมูลผู้ใช้เช่นเดียว มาดูว่าในเวอร์ชั่น 3.9 มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างในเรื่องของความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้

ความสามารถเด่นใน Joomla 3.9

Image

:arrow: การยินยอมด้านความเป็นส่วนตัว สำหรับเว็บไซต์ที่มีระบบสมาชิก ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ถือว่ามีความสำคัญมาก เพราะฉะนั้นเว็บไซต์ที่มีฐานข้อมูลผู้ใช้จำนวนมากจะให้ความสำคัญกับเรื่องความเป็นส่วนตัว ใน Joomla 3.9 ได้เพิ่มระบบมารองรับเรื่องเงื่อนไขข้อตกลง และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ผู้ดูแลสามารถกำหนดให้ผู้ใช้ต้องรับทราบและยอมรับเงื่อนไขก่อนการสมัครสมาชิกได้ รวมถึงกำหนดระยะเวลาของเงื่อนไขหรือข้อตกลงได้ในระบบ


Image

:arrow: การข้อข้อมูลของผู้ใช้ ผู้ใช้สามารถส่งคำขอส่งออก (Export) ข้อมูลส่วนตัว หรือ ขอลบข้อมูลได้ ซึ่งระบบจะมีการส่งอีเมลแจ้งผู้ใช้เมื่อมีการขอส่งออกข้อมูล ผู้ใช้จะยืนยันหรือไม่ก็ได้ ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้จะไม่ถูกเปิดเผยถ้าไม่ได้รับการยินยอม ในส่วนของผู้ดูแลจะสามารถตรวจสอบสถานะการส่งคำขอได้


Image

:arrow: เพิ่มความสามารถของส่วนเสริม ความสามารถนี้สำหรับนักพัฒนา โดยใน Jomla 3.9 ได้เพิ่มเหตุการณ์ (Event) ชื่อ onPrivacyCollectAdminCapabilities ซึ่งนักพัฒนาสามารถสร้าง Plugin เพื่อจัดการข้อมูลเงื่อนไขข้อตกลงและข้อมูลนโยบายความเป็นส่วนตัว


Image

:arrow: ระบบติดตามข้อมูล ในส่วนของผู้ดูแลระบบสามารถตรวจสอบการดำเนินการต่างๆ ที่ผู้ใช้งานส่งคำขอ หรือ ยืนยันคำขอได้ รวมถึงทราบเวลาที่ดำเนินการ ตรวจสอบการส่งออกข้อมูล (Export) และมีโมดูลสำหรับแสดงข้อมูลการดำเนินการล่าสุด


Image

:arrow: เพิ่มแท็กสำหรับส่วนเสริมที่เกี่ยวกับการจัดการข้อมูลส่วนตัว ในเว็บไซต์ทางการของ Joomla จะมีหน้าที่รวบรวมส่วนเสริมทั้งหมด เรียกว่า Joomla! Extensions Directory (JED) ซึ่งสำหรับนักพัฒนาที่ต้องการพัฒนาส่วนเสริมที่เกี่ยวกับการจัดการข้อมูลส่วนตัวสามารถอัพโหลดไปที่ JED โดยใช้แท็ก GDPR ส่วนเจ้าของเว็บไซต์ที่ต้องการหาส่วนเสริมก็สามารถค้นหาจากแท็กนี้ได้เช่นเดียวกัน


สามารถอ่านรายละเอียดสิ่งที่ปรับปรุงทั้งหมดได้ที่ https://github.com/joomla/joomla-cms/mi ... 0?closed=1
The last bug isn't fixed until the last user is dead. (Sidney Markowitz, 1995)

Return to “MindPHP News & Feedback”

Users browsing this forum: numtan5839 and 3 guests