แชร์ประสบกาารณ์ ไปซ่อมคอมที่พันธ์ทิพย์ งามวงศ์วาน

พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย โหลดโปรแกรม หมวดนี้มีโปรแกรมให้โหลด แนะนำโปรแกรม ให้โหลด โปรแกรม ฟรีต่างๆ แนะนำ ค้นหา ดาวน์โหลดไปใช้ได้จากที่นี่ พุดคุยเรื่องทั่วไปคลายเครียด

Moderator: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

ภาพประจำตัวสมาชิก
AePongsak
PHP VIP Members
PHP VIP Members
โพสต์: 4996
ลงทะเบียนเมื่อ: 17/09/2016 10:09 am

แชร์ประสบกาารณ์ ไปซ่อมคอมที่พันธ์ทิพย์ งามวงศ์วาน

โพสต์โดย AePongsak » 02/02/2017 11:43 am

วันทืี่ 1 กุมภาพันธ์ 2560 ที่บริษัทมีคอมพิวเตอร์ที่เปิดไม่ติดคาดดว่าน่าจะเป็นที่เพาเวอร์ซัพพลาย เพราะว่าคอมเครื่องนี้เป็นเครื่อง Server จะเป็นใช้งานอยู่ตลลอดเวลา และแบตของโน็ตบุ๊ค Asus สายชาร์ดแบต ac ของโน้ตบุค

สรุปรายการที่ต้องซื้อและซ่อม
- เครื่องคอมพิวเตอร์ ที่เปิดไม่ติด
- แบตโน็ตบุ๊ค Asus สีดำ
- สายชาร์ดแบตโน็ตบุ๊ค ac (ส่วนสายต่อเข้าหม้อแปลงแบต)

ออกเดินทางจากบริษัทหอบคอม sever 1 เครื่อง และโน๊ตบุ๊ค 1 เครื่อง นั่ง taxi ไปประมาน 7-10 กม. 80 บาท จากเสนานิคม1 ไปพันธ์ทิพย์งาม
เมื่อถึงพันธ์ทิพย์ผมก็หอบคอมทั้ง 2 เครื่อง เดินหารถเข็นแต่หาไม่เจอก็เลยไปรอลิฟท์ เพราะว่าศูนย์ไอทีของพันธ์ทิพย์จะอยู่ชั้น 2,4,5 แต่รอลิฟท์นานมากเลยใช้
บรรไดเลื่อน อันดับแรกเลยลองสำรวจร้านซ่อมที่ใหญ่ๆและมีอุปกรณ์เยอะๆ ชั้น 2 มีแต่ช๊อปใหญ่ๆกลัวว่าเงินที่พกมาจะไม่พอเลยขึ้นไปดูชั้น 4 ส่วนใหญ่เป็นร้านเครื่องพิมพ์เมื่อขึ้นไปชั้น 5 ก็มีร้านซ่อมใหญ่ๆหลายร้าน และตัดสินใจเข้าไปร้านซ่อมร้านหนึ่งเพราะว่าเดินมานานรู้สึกเมื่อยๆแขน เพราะเครื่อง sever ก็หนักเอาเรื่อง
เมื่อเข้าไปในร้านก็บอกอากาศเขาว่าเปิดไม่ติด ลองเช็คอุปกรณ์ต่างๆเพิ่มเติมให้ด้วย ช่วงที่ช่างตรวจสอบอยู่ ผมก็ลองถามแบตของโน็ตบุ๊คเขาก็บอกราคาค่อนข้างแพง
และมองไปรอบๆในร้านเขามีอุปกรณ์ไม่ค่อยเยอะ เรื่องแบตก็ยังไม่ได้ซื้อเพราะยังไม่รู้ราคาซ่อมคอม ช่างก็บอกว่าเพาเวอร์เสียแน่นอน เขาเลยเอาเพาเวอร์ของที่ร้านลองเสียบปรากฏว่าอาการเมื่อเปิดแล้วพัดลมติดๆดับๆ หน้าจอไม่ติด แต่เขาก็ไม่ได้เช็คอะไรเพิ่มเติม ช่างบอกว่าน่าจะเป็นที่บอร์ดด้วยถ้าซ่อมก็รอใช้เวลานาน หรือเปลี่ยนเลยสามารถรอรับได้เลย ผมก็เลยสอบถามที่บริษัทก่อน ก็ยังไม่ได้ติดสินใจอะไร เพราะว่าช่างเขาก็ไม่เช็คอะไรให้เพิ่มเติม เพราะถ้าเช็คคือเสียค่าบริการรวมค่าซ่อม 500 บาทและใช้เวลานานด้วย ผมก็เลยไม่ได้ทำรายนี้และทางบริษัทก็แนะนำให้ไปช๊อปใหญ่ๆ เช่น advice, Jib, Banana ผมก็รองเข้าไปร้าน advice ก่อนก็แจ้งซ่อมและบอกอาการเขาเหมือนเดิมเขาบอกว่าต้องรอประมาณ 3 คิว เลยถามราคาแบตโน็ตบุ๊คก็ราคาถูกว่าร้านแรกอยู่เยอะเหมือนกัน แต่ต้องสั่งจองนาน ก็เลยยังไม่ตัดสินใจ ผมก็ออกมาก่อนเพื่อที่จะไปซื้ออย่างอื่นรอและลองหาถามราคาแบตโน็ตบุ๊คก็แพงกว่าในช๊อบแต่มีของ ผมก็เลยซื้อเลยพร้อมให้เขาเปลี่ยน ปรากฏว่าเขาเอาของมาจากร้านอื่นและมาเปลี่ยนเป็นการซื้อมาขายเลย แม้แต่ใบกำกับภาษีก็ต้องให้ร้านอื่นทำ แต่ผมก็ไม่ได้คิดอะไรแค่ได้เปลี่ยนก็พอ ราคาก็ต่างกันไม่เท่าไร และไปดูร้านสายชาร์ดอันนี้หางายเลยมีทุกร้าน จากนั้นเมื่อได้ของครบแล้วก็เดินดูของไปเรื่อยๆ ใช้เวลาออกมาจากร้าน advice ประมาน 2 ชม. และกลับเข้าไปที่ร้านช่างก็ยังไม่ทำให้ พอถามเขาก็บอกรอประกอบคอมเครื่องอื่นก่อน และนั่งรออีกประมาน 1.30 ชม.ผมก็เลยไปถามอีกช่างบอกว่ารออีกประมาณ 2-3 ชม. ผมก็ยกคอมออกเลยและลองไปเข้าช๊อปอื่น เห็นร้าน Jib คนน้อยก็เลยเขาไปช่างเขาก็ดูและก็เช็คอาการให้เลยผมก็บอกเขาว่าพาวเวอร์เปลี่ยนได้เลย เขาก็ลองเอาพาวเวอร์เขามาเสียบเพื่อเช็คอุปกรณ์อื่นอาการก็เหมือนร้านแรก เขาก็ถอดแรมมาขัดและก็ทำความสะอาด พัดลม cpu และก็เปิดคอมก็ติดใช้ได้ปกติช่างบอกไม่ได้เป็นที่บอร์ดเลย ซึ่งต่างจากร้านแรกและร้านสอง ผมก็บอกให้เขาเปลีั่ยนพาวเวอร์ได้เลย และก็เจอปัญหาใหญ่ เพราะว่าสายเพาเวอร์มันติดมากับเควสซื่อเป็นสายงอตรงหัว ของ Gview พาวเวอร์จะอยู่หน้าเควสและใช้สายของเควสโยงไปข้างหลังอีกที่ สรุปคือสายไปเป็นตัวเมียทั้งหัวท้าย และเป็นสายหัวงอ เพื่อให้ปิดฝาเคสด้านหน้าได้ ช่างเนะนำว่าเปลี่ยนเคสเลยไหมราคา 900-1000 บาท เพราะเคสก็เก่ามากแล้ว และอีกอย่างถ้าเปลี่ยนพาวเวอร์สายของพาวเวอร์ตัวใหม่มันสายตรงจะปิดฝาเคสไม่ได้ ผมก็ลองปรึกษาที่บริษัทเขาก็บอกว่าลองหาวิธีแก้ไขดูที่จะไม่ต้องเปลี่ยนเคส เพราะว่าจะกลับลำบาก ช่างก็บอกว่ามีวิธีลองไปหาซื้อสายที่หัวโค้งดู แต่ดูแล้วจะหายากมากเพราะเป็นสายของเคส Gview ผมก็ลองหาทุกร้านปาก็ว่าไม่มีเลย พอกำลังจะกลับก็เลยถามร้านสุดท้ายเป็นหัวโค้งเหมือนกันแต่คนละขนาด แต่ก็น่าจะใส่ได้ก็เลยซื้อมาราคา 80 บาท ลองใส่ที่เคสก็ใส่ได้ตอนแรกปิดฝาหน้าไม่ได้เพราะขนาดไม่เท่ากัน ก็เลยเอาสีขาวๆตรงหน้าเคสออกเลยใส่ได้ และก็เจอปัญหาที่ 2 พาวเวอร์นี่สายแพ ไม่พอเพราะเครื่อง sever มี harddisk 2 ตัว ก็เลยออกไปซื้อสายแปลง data มาอีกราคา 50 บาท จากนั้นก็ซ่อมเสร็จสมบูรณ์ด้วยราคาสุดค้ม

57.png
57.png (92.27 KiB) เปิดดู 953 ครั้ง

58.png
58.png (102.56 KiB) เปิดดู 953 ครั้ง

59.png
59.png (120.13 KiB) เปิดดู 953 ครั้ง

60.png
60.png (105.33 KiB) เปิดดู 953 ครั้ง

61.png
61.png (92.46 KiB) เปิดดู 953 ครั้ง

62.png
62.png (65.02 KiB) เปิดดู 953 ครั้ง

63.png
63.png (118.63 KiB) เปิดดู 953 ครั้ง


ประสบการณ์ในครั้งก็มีหลายรูปแบบและได้ความรู้ใหม่ๆมากมายสำหรับท่านไหนที่มีประสบณ์การอะไรก็สามารถมาแชร์กันได้นะครับ
พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย viewforum.php?f=28
ความรู้เพิ่มเติม http://www.mindphp.com/
รูปภาพ
ξν℮ry story has an end but in life every end is a neω ßeginning.

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 21 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน