การเดินทางจากนครสวรรค์สู่กรุงเทพมหานคร

พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย โหลดโปรแกรม หมวดนี้มีโปรแกรมให้โหลด แนะนำโปรแกรม ให้โหลด โปรแกรม ฟรีต่างๆ แนะนำ ค้นหา ดาวน์โหลดไปใช้ได้จากที่นี่ พุดคุยเรื่องทั่วไปคลายเครียด

Moderator: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

ภาพประจำตัวสมาชิก
Jom07
PHP Super Hero Member
PHP Super Hero Member
โพสต์: 514
ลงทะเบียนเมื่อ: 08/01/2018 9:56 am

การเดินทางจากนครสวรรค์สู่กรุงเทพมหานคร

โพสต์โดย Jom07 » 08/01/2018 5:10 pm

นครสวรรค์ เป็นเมืองโบราณซึ่งสันนิษฐานว่าตั้งขึ้นในสมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี โดยมีปรากฏชื่อในศิลาจารึกเรียกว่า เมืองพระบาง เป็นเมืองหน้าด่านสำคัญในการทำศึกสงครามมาทุกสมัย ตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย กรุงธนบุรีจนถึงกรุงรัตนโกสินทร์ ตัวเมืองดั้งเดิมตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาขาด(เขาฤาษี) จรดวัดหัวเมือง(วัดนครสวรรค์) ยังมีเชิงเทินดินเป็นแนวปรากฏอยู่ เมืองพระบาง ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น เมืองชอนตะวัน เพราะตัวเมืองตั้งอยู่บนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา และหันหน้าเมืองไปทางแม่น้ำซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกทำให้แสงอาทิตย์ส่องเข้าหน้าเมืองตลอดเวลาแต่ภายหลังได้เปลี่ยนเป็นชื่อ เมืองนครสวรรค์
นครสวรรค์ มีชื่อเรียกเป็นที่รู้จักแพร่หลายมาแต่เดิมว่า ปากน้ำโพ โดยปรากฏเรียกกันมาตั้งแต่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ตามประวัติศาสตร์ในคราวที่พระเจ้าหงสาวดีบุเรงนองยกทัพมาตีกรุงศรีอยุธยาครั้งสมัยสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ กองทัพเรือจากกรุงศรีอยุธยาได้ยกไปรับทัพข้าศึกที่ปากน้ำโพ แต่ต้านทัพข้าศึกไม่ไหวจึงถอยกลับไป
ที่มาของคำว่า ปากน้ำโพ สันนิษฐานได้ 2 ประการคือ อาจมาจากคำว่า ปากน้ำโผล่ เพราะเป็นที่ปากน้ำปิง ยม และน่าน มาโผล่รวมกันเป็น ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา หรืออีกประการหนึ่ง คือมีต้นโพธิ์ขนาดใหญ่อยู่ตรงปากน้ำในบริเวณวัดโพธิ์ ซึ่งเป็นที่ตั้งศาลเจ้าพ่อกวนอูในปัจจุบัน จึงเรียกกันว่า ปากน้ำโพธิ์

รูปภาพ

วิธีการเดินทางจากนครสวรรค์ มาสู่ กรุงเทพฯ ทำได้หลายวิธีการ เช่น เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว รถทัวร์ รถตู้ และรถไฟ โดยที่ระยะทางจากเมืองนครสวรรค์มาถึงกรุงเทพฯนั้นรวมเป็นระยะทางประมาณ 243 กิโลเมตร

สำหรับการเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว
เส้นทางจากตัวเมืองนคสวรรค์มุ่งหน้าทางตะวันออกเฉียงใต้ ไปตามถนนหมายเลข 1 เข้าสู่ถนนหมายเลข 117 ชิดขวา เพื่อวิ่งบน ถนนหมายเลข 1 ขับตรงผ่าน ทางแยก หลวงพ่อโอ เข้าสู่ ถนนหมายเลข 32/AH2 วิ่งตรงต่อไปยัง ถนนหมายเลข 32 ชิดขวาตรงทางแยก ตามป้ายบอกทาง กรุงเทพ และตัดเข้าสู่ ถนนหมายเลข 9 ชิดขวาตรงทางแยก ตามป้ายบอกทาง กรุงเทพ และตัดเข้าสู่ ถนนหมายเลข 9 ชิดซ้ายตรงทางแยก ตามป้ายบอกทาง หลานหลวง และตัดเข้าสู่ ถนน เพชรบุรี เลี้ยวซ้าย เข้าสู่ ถนน หลานหลวง ขับต่อไปยัง ถนน ราชดำเนินกลาง เข้าสู่วงเวียน กรุงเทพมหานคร

สำหรับการโดยสารโดยรถทัวร์

โดยที่ค่าโดยสารอยู่ที่ประมาณ 150 - 180 บาท การขึ้นรถทัวร์นั้น สามารถขึ้นได้ทุกที่ที่มีตัวแทนจำหน่ายตั๋ว เช่น ตัวแทนจำหน่ายตั๋วที่จุดขนส่ง สามารถซื้อตั๋วแล้วขึ้นได้เลย

สำหรับการโดยสารโดยรถตู้

โดยที่ค่าโดยสารอยู่ที่ประมาณ 150 - 200 บาท จุดโดยสารการขึ้นรถตู้ คือ ศาลากลางจังหวัดนครสวรรค์ หน้าโรงเรียนสตรีนครสวรรค์ สะพานดำ สามารถขึ้นตามจุดนี้ได้เลย

สำหรับการโดยสารโดยรถไฟ

เส้นทางจาก เทศบาลนครนครสวรรค์ ไป กรุงเทพ ให้บริการรายวันโดย รถไฟ 24 ขบวน ที่ออกจาก จากสถานี ของ นครสวรรค์, Nakhon Sawan และไปถึง ในสถานี ของ กรุงเทพ, สามเสน, Bangkok, Sam Sen
สามารถซื้อตั๋วรถไฟได้ในราคาเฉลี่ย 47฿
ระยะเวลาการเดินทางเฉลี่ย คือ 4 ชั่วโมง 23 นาที รถไฟขบวนแรกออกเดินทางที่ 00:06 เที่ยวสุดท้ายอยู่ที่ 16:22
เราสามารถไปขึ้นรถไฟได้ที่สถานีรถไฟปากน้ำโพ

รูปภาพ
รูปภาพ

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 13 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน