การทำขนมฝอยทอง

พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย โหลดโปรแกรม หมวดนี้มีโปรแกรมให้โหลด แนะนำโปรแกรม ให้โหลด โปรแกรม ฟรีต่างๆ แนะนำ ค้นหา ดาวน์โหลดไปใช้ได้จากที่นี่ พุดคุยเรื่องทั่วไปคลายเครียด

Moderator: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

ภาพประจำตัวสมาชิก
Ittichai_chupol
PHP VIP Members
PHP VIP Members
โพสต์: 5410
ลงทะเบียนเมื่อ: 19/09/2018 10:33 am

การทำขนมฝอยทอง

โพสต์ที่ยังไม่ได้อ่าน โดย Ittichai_chupol »

รูปภาพ
ส่วนผสม
ไข่เป็ด ๑๐ ฟอง
ไข่ไก่ ๑๐ ฟ่อง

ส่วนผสมนํ้าเชื่อม
น้ำตาลทราย ๕ ถ้วยตวง
น้ำดอกไม้ ๒ ถ้วยตวง
ดอกมะลิ (สำหรับอบ) ๘-๙ ถ้วยตวง

วิธีทำ

๑. ใช้มือช้อนเฉพาะไข่แดงมาใส่ชามใบใหม่ ไข่แดงนี้ใส่รวมกันในชามใบเดียวกันได้
๒. ใช้ช้อนตักไข่ขาวส่วนที่ใสๆ ของไข่ไก่ออกมา ใส่ถ้วยไว้ ๑/๓ ถ้วยตวง หรือขณะที่ต่อยไข่ไก่ใส่ชาม เมื่อเทออกจากเปลือกลงชาม ให้ขยักไข่ขาวในส่วนเปลือกเก็บไว้ อย่าเทลงในชามทั้งหมด ไข่ขาวในส่วนที่ติดเปลือกนี้ จะเป็นไข่ขาวที่เป็นนํ้าใส ไม่รวมกันเป็นก้อน ส่วนที่เกาะตัวกันจะหลุดลงไปในชามพร้อมกับไข่แดง แล้วจากนั้นจึงเทไข่ขาวจากเปลือกรวมไว้ในถ้วย แล้วตวงให้ได้ ๑/๓ ถ้วย ตวงไข่ขาวใสๆ นี้เราเรียกว่า ‘ไข่น้ำค้าง’ใช้ใส่ลงในไข่แดง เพื่อช่วยให้เส้นฝอยทองเหนียวขึ้น
๓. ใช้มือช้อนไข่แดงขึ้นมา รีดเอาเยื่อหุ้มไข่แดงออก (เยื่อหุ้มไข่แดงเก็บรวมไว้กับไข่ขาว ใช้ทำสังขยาได้)
๔. คนไข่แดงให้เข้ากัน (ไข่เป็ด+ไข่ไก่) เติมไข่น้ำค้าง คนให้เข้ากันอีกครั้ง อย่าคนแรงจนเกิดฟอง แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
๕. ตวงนํ้าตาลใส่กระทะทอง เติมนํ้าดอกไม้จนนํ้าตาลละลาย ถ้าสกปรกกรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วตั้งไฟต่อจนเดือด ตักน้ำเชื่อมใส่ชามก้นลึกไว้ประมาณ ๑/๒ ถ้วยตวง ส่วนในกระทะต้มต่อจนข้น จึงโรยไข่ลงในกระทะ ให้เป็นเส้น
๖. วิธีโรยเส้น ตักไข่แดง+ไข่นํ้าค้าง ใส่ในกรวย ใบตองหรือกรวยทองเหลืองที่มีรูเล็ก ๆ สำหรับโรยฝอยทอง โรยลงในกระทะที่มีนํ้าเชื่อมที่เดือดพล่านอยู่ตรงกลางกระทะ ให้เป็นเส้นวนไปรอบๆ กระทะ ประมาณ ๒๐-๓๐ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดที่ต้องการ รอให้ไข่สุกประมาณ ๓๐ นาที ใช้ไม้แหลมสอยขึ้นมา ส่ายไปมาให้เส้นเรียงตัวกันเรียบดี แล้วจึงวางลงในจานพับเป็นคำ ๆ อบด้วยดอกมะลิ
สูตรนี้ สามารถทำขนมรับประทานได้ ๑๒-๑๕ คน

เทคนิคการประกอบ
การใช้เฉพาะไข่เป็ดหรือไข่ไก่ก็ทำได้ แต่ขนมที่ได้ จะมีลักษณะที่แตกต่างกัน ถ้าใช้ไข่เป็ดล้วนจะมีสีเหลืองสวย แต่เส้นฝอยทองจะค่อนข้างกระด้าง ถ้าใช้แต่ไข่ไก่ล้วน สีจะซีด เส้นนุ่มค่อนข้างแฉะ
ลักษณะที่ดีของขนม
ขนมฝอยทองควรชุ่มน้ำเชื่อม โดยนำพับฝอยทอง เรียงลงกล่องราดด้วยนํ้าเชื่อมใสที่ตักไว้ แล้วอบด้วยดอกมะลิค้างคืนไว้จนหอมดี เส้นเล็กสมํ่าเสมอ เส้นเรียงเรียบขนาดพอดีคำ หอมกลิ่นมะลิ สีเหลืองทอง รสหวาน หอม

ขอบคุณข้อมูลจาก
http://www.viteetam.com/อาหาร-เครื่องดื ... ขนมฝอยทอง/
ขอให้วันนี้เป็นวันที่ดี

ผู้ใช้งานขณะนี้

สมาชิกกำลังดูบอร์ดนี้: Amazon [Bot] และบุคลทั่วไป 136