การทำขนมตาล
Moderator: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน
- Ittichai_chupol
- PHP VIP Members
- โพสต์: 5410
- ลงทะเบียนเมื่อ: 19/09/2018 10:33 am
การทำขนมตาล
ขนมตาล
สูตรนี้ปรับกรรมวิธีให้ทำง่ายตามยุคสมัย ซึ่งแต่ก่อนจะต้องโม่ข้าวทับน้ำจนกลายเป็นแป้ง นำไปผสมกับเนื้อลูกตาล กะทิ น้ำตาล แล้วหม่าไว้ให้ขนมขึ้นฟู (หม่า คือ การหมักแป้งกับส่วนผสมอื่น ๆ ให้ขึ้นฟู) ก่อนนำไปนึ่ง ซึ่งเรานำมาประยุกต์ใช้แป้งข้าวเจ้าที่มีขายทั่วไปมาผสมกับส่วนผสมอื่น ๆ แบบตำราโบราณ แล้วเพิ่มผงฟูลงไปเล็กน้อยให้ขนมตาลขึ้นฟูไม่ต้องเสียเวลาโม่แป้งและหม่าแป้ง แถมยังได้ขนมที่นิ่มและนุ่มนวล
ส่วนผสม
(สำหรับ 200 ถ้วยตะไลเล็ก) เตรียม 30 นาที ปรุง 1 ชั่วโมง 30 นาที
เนื้อลูกตาลสุก 350 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม
กะทิ 3 ถ้วย
น้ำตาลทราย 400 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นเล็ก
คลุกเกลือเล็กน้อย
สำหรับโรยหน้า 2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ละลายน้ำตาลในกะทิ เติมเนื้อตาลลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งและผงฟูลงไปคนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันจนเนียน
2. กรองส่วนผสมด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ประมาณ 10 นาทีให้ส่วนผสมขึ้น
3. ระหว่างรอขนมขึ้น ใส่น้ำในลังถึง ตั้งไฟกลางเตรียมไว้ เรียงถ้วยตะไลลงในลังถึงพอส่วนผสมครบเวลา ตักส่วนผสมยอดลงในถ้วยตะไลจนเต็มถ้วย โรยด้วยมะพร้าวทึนทึก นึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 15 – 20 นาที จนกระทั่งสุก ยกลงจากเตา พักให้เย็นแซะออกจากถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
Tip : เนื้อลูกตาลสุกและลูกตาลอ่อนหาซื้อได้ที่ตลาดมหานาคตอนกลางคืน ตั้งแต่เวลา 20.00 น. เป็นต้นไป ซึ่งจะมีขายตั้งแต่เดือนปลายเดือนมกราคมไปจนถึงเดือนพฤษภาคมของทุกปี
พลังงานต่อ 1 ถ้วยตะไลเล็ก 17.75 กิโลแคลอรี
โปรตีน 0.17 กรัม ไขมัน 0.04 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 4.16 กรัม ไฟเบอร์ 0.06 กรัม
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://goodlifeupdate.com/healthy-food ... 72050.html
ผู้ใช้งานขณะนี้
สมาชิกกำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และบุคลทั่วไป 7