แนะนำชนิดของสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์

สอบถามเรื่องทั่วไป กับ การใช้คอมพิวเตอร์โดยทั่วไป แนะนำข่าวสารไวรัสคอม เทคนิคเล็กน้อยๆ กับ การใช้ คอมพิวเตอร์ ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ฝากคำถามไว้ได้นะค่ะ

Moderator: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

natnicha001
PHP Hero Member
PHP Hero Member
โพสต์: 120
ลงทะเบียนเมื่อ: 28/08/2017 10:14 am

แนะนำชนิดของสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์

โพสต์โดย natnicha001 » 29/08/2017 1:51 pm

สัญญาณอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Signal) หรือ สัญญาณไฟฟ้า หมายถึงค่าของกระแสไฟฟ้า หรือค่าของพลังงานที่ไหลในวงจรนั้น ๆ ซึ่งสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์นั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด คือ สัญญาณอนาลอกและสัญญาณดิจิตอล

1.สัญญาณอนาลอก (Analog Signal) คือ เป็นสัญญาณไฟฟ้าที่มีความต่อเนื่อง โดยมีลักษณะที่มีการเปลี่ยนแปลงแบบค่อยเป็นค่อยไป มีลักษณะคล้ายคลื่นโดยในแต่ละคลื่นนั้นจะมีความถี่ และความเข้มของสัญญาณที่ต่างกัน ซึ่งจะสามารถถูกรบกวน และทำให้เกิดความหมายที่ผิดพลาดได้ง่าย ไม่นิยมใช้ในการส่งสัญญาณที่ต้องการความแม่นยำสูง ซึ่งสัญญาณ Analog เป็นสัญญาณที่ส่วนมากใช้ใน โทรศัพท์, วิทยุสื่อสารระยะใกล้ในระบบวิทยุเอเอ็ม และวิทยุสื่อสารระยะใกล้ในระบบวิทยุเอฟเอ็ม
11.png
11.png (21.55 KiB) เปิดดู 344 ครั้ง


2.สัญญาณดิจิตอล (Digital Signal) คือ เป็นสัญญาณไฟฟ้าที่ไม่ต่อเนื่อง มีลักษณะคล้ายกับขั้นบันได สัญญาณดิจิตอลจะประกอบไปด้วย 0 กับ 1 หรือ on กับ off หมายถึง มีอำนาจแม่เหล็ก กับ ไม่มีอำนาจแม่เหล็ก ซึ่งสัญญาณชนิดนี้มีความน่าเชื่อถือสูง แม่นยำกว่าสัญญาณอนาลอก และนิยมใช้กันมากเนื่องจาก หากมีการถูกรบกวนของสัญญาณ สัญญาณดิจิตอลจะเปลี่ยนแปลงจากเดิมไม่มากนัก เป็นสัญญาณที่ส่วนมากใช้ใน คอมพิวเตอร์, นาฬิกาดิจิตอล
12.png
12.png (20.56 KiB) เปิดดู 344 ครั้ง

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 14 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน