ทำความรู้จักกับ ไวรัส worm (เวิร์ม) ให้มากขึ้น

สอบถามเรื่องทั่วไป กับ การใช้คอมพิวเตอร์โดยทั่วไป แนะนำข่าวสารไวรัสคอม เทคนิคเล็กน้อยๆ กับ การใช้ คอมพิวเตอร์ ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ฝากคำถามไว้ได้นะค่ะ

Moderator: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

natnicha001
PHP Hero Member
PHP Hero Member
โพสต์: 120
ลงทะเบียนเมื่อ: 28/08/2017 10:14 am

ทำความรู้จักกับ ไวรัส worm (เวิร์ม) ให้มากขึ้น

โพสต์โดย natnicha001 » 02/09/2017 3:47 pm

หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินชื่อไวรัสชนิดนี้มาบ้างแล้ว แต่วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ เจ้าไวรัสตัวนี้กันให้มากขึ้นเพื่อที่เราจะได้รู้ทัน และสามารถป้องกันคอมพิวเตอร์ของเราจากไวรัส Worm (เวิร์ม) ได้

รูปภาพ

ไวรัส Worm (เวิร์ม) หรือ หนอนคอมพิวเตอร์ นั้น เป็นโปรแกรมที่สามารถแพร่กระจายตัวเองได้ โดยไม่จำเป็นต้องผ่านการใช้งานของผู้ใช้ ส่วนมากมันจะคัดลอก และแพร่กระจายตัวเองไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น ๆ โดยผ่านเครือข่าย เช่น ระบบเครือข่าย หรืออินเตอร์เน็ต ความเสียหายที่เกิดจากไวรัสชนิดนี้ ทำให้เกิดปัญหาในเรื่องของ Network บางชนิดสามารถทำลายข้อมูล รวมถึงสร้างความเสียหายกับคอมพิวเตอร์ของเราให้มีการทำงานช้าลง หรือไม่สามารถทำงานได้เลย

หลักการทำงานของไวรัส Worm (เวิร์ม)
โดยการทำงานของมันนั้น จะหลอกให้ผู้ใช้งานเปิดโปรแกรมขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นไฟล์เอกสาร ส่วนมากมักอยู่ในไฟล์นามสกุล .exe, ไฟล์รูปภาพ หรือโปรแกรมต่าง ๆ เมื่อผู้ใช้เปิดโปรแกรมขึ้นมาแล้ว ไวรัส Worm จะคัดลอกตัวเอง ไปเก็บไว้ที่ใดที่หนึ่ง และส่งตัวเองออกไปยังเครื่องอื่น ๆ ต่อไป ส่วนมากมักแพร่กระจายไปกับ Email โดยหลอกให้ผู้ที่ไม่รู้เปิดโปรแกรม การทำงานพื้นฐานของไวรัส Worm คือการแพร่กระจายตัวเองออกไปสู่คอมพิวเตอร์เครื่องอื่น ๆ ให้มากที่สุด

หลักการป้องกันเครื่องคอมพิวเตอร์จากไวรัส Worm
-หลีกเลี่ยงการเปิดเอกสารที่ส่งมาจาก E-mail จากผู้ที่ไม่น่าเชื่อถือ
-ติดตั้งโปรแกรม anti virus
-ควรอัปเดตโปรแกรม anti virus ให้เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน
-ติดตั้งไฟร์วอลล์ เพื่อกรองข้อมูลการสื่อสาร

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 18 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน