เทคนิคการแปลภาษาผ่าน Google Docs

หมวดนี้มีความรู้ ทิปการใช้งาน ผลิตภัณฑ์ของ Google สำหรับใช้ทำงาน ไม่ว่าจะเป็น Classroom, Google Search, Google Maps, Google Sites, Google ชีต, Google ปฏิทิน, Google ฟอร์ม, Google สไลด์, Google Doc
ซึ่งต่อมาจากเนื้อหาที่แชร์ไว้บนเว็บที่นี่
https://www.mindphp.com/%E0%B8%9A%E0%B8 ... -work.html

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

PhoorichayaM
PHP Hero Member
PHP Hero Member
Posts: 106
Joined: 05/10/2020 9:59 am

เทคนิคการแปลภาษาผ่าน Google Docs

Post by PhoorichayaM »

Google Docs เป็นบริการออนไลน์ที่ให้พิมพ์ หรือแก้ไขเอกสารโดยที่ไม่ต้องเสียเงิน หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่า Google Docs สามารถแปลเอกสารได้เพียงแค่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และมีอีเมล์ของ google ก็สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย Google Docs มีฟีเจอร์ในการแปลเอกสารเป็นภาษาต่างๆ มากกว่า 20 ภาษาทั่วโลก ความแตกต่างระหว่าง Google Docs และ Google Translate คือเรื่องของการจำกัดจำนวนข้อความ ที่ Google Translate จะรับข้อมูลได้น้อยกว่ามาก


11.jpg
11.jpg (45.83 KiB) Viewed 414 times
วิธีการแปลเอกสารต่างๆ ผ่าน google docs สามารถทำได้เองไม่ว่าที่ใดก็ตาม เพียงแค่กด เครื่องมือ > แปลเอกสาร ตามรูป
1.jpg
1.jpg (62.68 KiB) Viewed 414 times
่ต่อมา จะเจอหน้าต่าง Translate Document ขึ้นมา ทำการตั้งชื่อไฟล์ใหม่ ตรงช่อง ชื่อเอกสารใหม่ > เลือกว่าจะแปลเป็นภาษาอะไร เลือกตรง เลือกภาษา > กด แปลภาษา
2.jpg
2.jpg (32.44 KiB) Viewed 414 times
เมื่อกระบวนการทั้งหมดเสร็จสิ้น จะมีแท็บ google docs ใหม่เด้งขึ้นมา ซึ่งเป็นไฟล์ที่ทำการแปลเอกสารตามภาษาที่เลือกไว้แล้ว ซึ่งเนื้อหาโดยรวมที่แปลออกมาก็สามารถทำความเข้าใจได้ แต่อาจจะอ่านแล้วขัดๆไป ไม่เป็นธรรมชาติอยู่บ้าง
3.jpg
3.jpg (47.61 KiB) Viewed 414 times


เพียงแค่ 3 สเต็ปที่กล่าวมาข้างต้นก็สามารถแปลเอกสารที่ต้องการออกมาได้อย่างรวดเร็ว จะเห็นได้ว่า การใช้ google docs ในการแปลเอกสารถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าใช้งาน สะดวก และง่ายดายสำหรับผู้ใช้งานเพราะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆเลย แค่มีเพียงอินเทอร์เน็ต กับบัญชี google ก็สามารถใช้งานผ่านเบาวเซอร์ทุกรูปแบบได้ทุกที่ ทุกเวลา อีกทั้งยังสามารถแปลเอกสารจำนวนทีละมากๆ ได้รวดเร็วกว่า Google Translate เป็นเท่าตัวเลยทีเดียว

ดูเพิ่มเติมได้ที่บทความนี้ Google Docs เพิ่มความสามารถ คำศัพท์ ตรวจสอบไวยากรณ์ ที่ไม่ถูกต้อง
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “Google For Work Knowledge”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest