คำสั่งนี้คืออะไรครับ เหมือน short if หรือเปล่าครับ

สำหรับผู้ที่ เริ่มต้น Programming - PHP มีอะไร แนะนำ หรือข้อสงสัยต้องบอร์ด นี้ คนที่มีความรู้ แบ่งปันคนอื่นบ้างนะ ปัญหาการเขียนโปรแกรม แบบ OOP Session Cookies php network

Moderator: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

ภาพประจำตัวสมาชิก
jamepiyawat
PHP Super Hero Member
PHP Super Hero Member
โพสต์: 919
ลงทะเบียนเมื่อ: 21/05/2019 10:45 am

คำสั่งนี้คืออะไรครับ เหมือน short if หรือเปล่าครับ

โพสต์โดย jamepiyawat » 17/08/2019 2:22 pm

พอดีว่าผมกำลังศึกษาวิธีการที่จะทำให้เว็บเปลี่ยนเป็น 2 ภาษาใน joomla อยู่ครับผมพอจะเข้าใจว่าถ้า array ใน $lang เป็น en ก็จะแสดงข้อความภาษาอังกฤษออกมา แต่ถ้า $lang เป็น th ก็จะแสดงข้อความภาษาไทย แต่ว่าทำไม $lang ถึงได้เก็บ en หรือ th ได้เหรอ ครับ en ที่เอามาใส่ใน $lang ไปดึงมาจากไหน ครับ

โค้ด: เลือกทั้งหมด

$lang = isset($_GET['lang']) ? $_GET['lang'] : 'th';

ภาพประจำตัวสมาชิก
tsukasaz
PHP VIP Members
PHP VIP Members
โพสต์: 10161
ลงทะเบียนเมื่อ: 18/04/2012 9:39 am

Re: คำสั่งนี้คืออะไรครับ เหมือน short if หรือเปล่าครับ

โพสต์โดย tsukasaz » 17/08/2019 2:37 pm

โค้ดนี้แปลว่า ตัวแปรชื่อ $_GET['lang'] มีการกำหนดค่า หรือ มีการประกาศค่าหรือเปล่า ถ้ามีก็ใช้ค่าจาก $_GET['lang'] ได้ แต่ถ้าไม่มีก็คืนค่า th กลับไป

ถ้ามีการประกาศค่า $_GET['lang'] เท่ากับ en หรือ th มันก็จะคืนค่า en หรือ th กลับไป แต่ถ้า $_GET['lang'] ไม่มีค่า ก็คืนเป็น th
The last bug isn't fixed until the last user is dead. (Sidney Markowitz, 1995)

ภาพประจำตัวสมาชิก
jamepiyawat
PHP Super Hero Member
PHP Super Hero Member
โพสต์: 919
ลงทะเบียนเมื่อ: 21/05/2019 10:45 am

Re: คำสั่งนี้คืออะไรครับ เหมือน short if หรือเปล่าครับ

โพสต์โดย jamepiyawat » 17/08/2019 3:10 pm

แล้ว $_GET['lang'] มีค่า en หรือ th ได้อย่างไรครับ และ ทำอย่างไรให้ $_GET['lang'] มาค่า en หรือ th เหรอครับ

ภาพประจำตัวสมาชิก
tsukasaz
PHP VIP Members
PHP VIP Members
โพสต์: 10161
ลงทะเบียนเมื่อ: 18/04/2012 9:39 am

Re: คำสั่งนี้คืออะไรครับ เหมือน short if หรือเปล่าครับ

โพสต์โดย tsukasaz » 17/08/2019 3:32 pm

ตัวแปร $_GET มาจาก url ครับ ลองดู URL บน Browser เช่น index.php?name=test

เวลาเราจะแสดงค่าที่อยู่บน URL เขียนได้แบบนี้

โค้ด: เลือกทั้งหมด

<?php
echo $_GET['name']; // ผลลัพท์ที่ได้คือ test 


ในตัวที่ถามมา $_GET['lang'] แปลว่าที่ URL ต้องมี index.php?lang=en หรือ อาจจะ index.php?lang=th
The last bug isn't fixed until the last user is dead. (Sidney Markowitz, 1995)

ภาพประจำตัวสมาชิก
jamepiyawat
PHP Super Hero Member
PHP Super Hero Member
โพสต์: 919
ลงทะเบียนเมื่อ: 21/05/2019 10:45 am

Re: คำสั่งนี้คืออะไรครับ เหมือน short if หรือเปล่าครับ

โพสต์โดย jamepiyawat » 17/08/2019 3:40 pm

อ๋อ งั้นเราจะทำอย่างไรให้มันมี name=test ต่อจากชื่อไฟล์ของเราได้เหรอครับ
เพราะว่าปกติแล้วมันก็จะจบที่ index.php ครับ


  • Similar Topics
    ตอบกลับ
    แสดง
    โพสต์ล่าสุด

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 32 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน