มารู้จัก Foundation 5 กันเถอะ !!

CSS Knowledge เป็น บอร์ดรวามความรู้ CCC เน้นบทความ แนวทางการเขียนโปรแกรม บันทึกกันลืม เพื่อให้สมาชิกได้เขียนความรู้ที่ตัวเองมีให้สมาชิกท่านอื่นๆ ได้ เข้ามาอ่าน และ ไว้อ่านเองกันลืมด้วย

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

User avatar
M030
PHP Super Hero Member
PHP Super Hero Member
Posts: 532
Joined: 07/09/2015 10:06 am

มารู้จัก Foundation 5 กันเถอะ !!

Post by M030 »

zurb-foundation-5.jpg
zurb-foundation-5.jpg (30.16 KiB) Viewed 502 times
http://foundation.zurb.com/assets/img/h ... -image.svg

Foundation 5 ตัวนี้ดังไม่แพ้ Bootstrapเลยค่ะ เกิดหลัง Twitter Bootstrap แต่ฟีเจอร์ล้ำหน้า Bootstrap ไปมากแล้ว แต่ Foundation 5 support IE9 ขึ้นไปเท่านั้น แต่ Bootstrap ยังรองรับ IE8

Gridของ Foundation 5 เป็นแบบ Responsive Grid 12 Columns ที่เปลี่ยนแปลง Layout ได้ตามขนาดจอ 3 ขนาด (Small, Medium, Large) และยังมี Block Grid ให้ใช้ ซึ่งเป็นกริดแบบกำหนดขนาด Column ให้อัตโนมัติ

สำหรับ CSSของ Framework ตัวนี้ เขียนขึ้นมาด้วย SASS ซึ่งถือเป็นข้อดี เพราะ SASS สามารถทำอะไรได้หลายอย่างกว่า LESS CSS มาก โดยโค้ด CSS Framework ตัวนี้ก็ให้มาพร้อมเลย พวกเมนู, ปุ่ม, ฟอร์ม นอกจากนั้นยังให้ Progress Bar มาด้วยค่ะ

ในส่วนของ Javascriptของตัวนี้ นอกจากที่ส่วนใหญ่จะเหมือน Twitter Bootstrap ก็มีของเด็ด ๆ อย่าง Interchange สำหรับแสดง Content ที่แตกต่างกันตามขนาดหน้าจอ ซึ่งตัวอย่างง่าย ๆ คือแสดงรูปเล็กสำหรับคนเข้าผ่านมือถือ และเปลี่ยนเป็นรูปใหญ่สำหรับคนเข้าผ่าน PC ได้โดยอัตโนมัติ หรือ Gallery Lightbox สำเร็จรูปมาให้เลย
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “CSS Knowledge”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 4 guests