ทำความรู้จักกับ Illustrator (อิลาสเตเตอร์) โปรแกรมที่ช่วยเกี่ยวกับออกแบบการวาด ลายเส้น

Graphic design ความรู้สำหรับ การออกแบบ ออกแบบเว็บ Phothoshop ตัดต่อวีดีโอ

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

watcharin
PHP Super Hero Member
PHP Super Hero Member
Posts: 713
Joined: 19/03/2018 9:55 am

ทำความรู้จักกับ Illustrator (อิลาสเตเตอร์) โปรแกรมที่ช่วยเกี่ยวกับออกแบบการวาด ลายเส้น

Post by watcharin »

ในตระกูลของ Adobe เราจะรู้จักกันดีในเรื่องของการทำงานด้าน กราฟฟิค ที่ใช้งานทั้งด้านการตัดต่อ ทำเกมส์ ทำอนิเมชั่น ตัดต่อภาพ ทำภาพเคลื่อนไหว ซึ่งAdobe นั้น จะมีโปรแกรมที่หลากหลายการต่อการใช้งาน หลากหลายลักษณะการนำไปใช้งาน เช่น adobe premiere ที่ใช้ในการตัดต่อภาพเคลื่อนไหว หรือตัดต่อวิดิโอ adobe flash ที่ใช้ทำเกมส์วาดการ์ตูนไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่ง หรือเคลื่อนไหว adobe Photoshop ที่ใช้ทำในเรื่องของการตัดต่อรูปภาพ กราฟิกที่ทำให้รูปภาพสวยงามมากยิ่งขึ้น และอีกโปรแกรมหนึ่งที่คนทั่วไปรู้จักกัน ในตระกูล Adobe ที่ทำเกี่ยวกับวาดการ์ตูน ทำโลโก้ หรือสิ่งพิมพต่างๆ นั่นก็คือ adobe illustrator
Adobe  illustrator
Adobe illustrator
illustrator.jpg (65.05 KiB) Viewed 3205 times
Adobe illustrator คืออะไร :?:
Adobe illustrator คือ โปรแกรมที่ช่วยเกี่ยวกับการวาดการ์ตูน วาดโลโก้ วาดสิ่งพิมพ์ต่างๆ หรือทำคู่มือเกี่ยวกับการเรียนการสอน ซึ่ง illustrator นั้น จะมีทั้งที่ใช้วาดการ์ตูน และกาตกแต่งรูปภาพที่สามารถทำได้เหมือนกับ Photoshop หรือ flash แต่อาจจะมีในบางฟังก์ชั่นที่เครื่องมือในการใช้แตกต่างกันแแกไป เมื่อเาทำการโหลดตัวโปรแกรมแล้วจะทำการใช้งานเปิดเข้มายังโปรแกรมเราจะห็นเป็นโลโก้สีส้มที่เขียนว่า illustrator หรือ สัญลักษณ์ Ai ที่มีขนาดใหญ่ที่เห็นได้ชัดเจน


ภาพ โปรแกรม illustrator
ภาพ โปรแกรม illustrator
screenshot-vimeo.com-2018.03.20-11-49-54.png (102.23 KiB) Viewed 3205 times

หน้าต่างของการใช้งานตัวโปรแกรมนั้นเมื่อเราทำการเปิดโปรแกรม จะมีหน้าที่ให้เราทำการตั้งค่าหน้ากระดาษ การตั้งค่าพื้นฐาน การกำหนดขนาด การตั้งชื่อ และการตั้งค่าพื้นฐานตามที่เราต้องการที่จะใช้งานเมื่อทำการตั้งค่าเสร็จแล้วจะมีหน้าการทำงานในการสร้าง หรือวาดตามที่เราต้องการ
ภาพหน้าตัวโปรแกรมการตั้งค่าก่อนเข้าใช้
ภาพหน้าตัวโปรแกรมการตั้งค่าก่อนเข้าใช้
screenshot-vimeo.com-2018.03.20-11-50-44.png (85.73 KiB) Viewed 3205 times
หน้าต่างการทำงานนนั้นจะมีเครื่องมือในการใช้ทำงานและวาดรูปร่างตามรูปแบบที่เราต้องการนตัวของเครื่องมือใน illustrator นั้นอาจจะไม่ได้มีมากเหมือนในบางโปรแกรมเน้นการใช้งานที่ง่ายต่อมือใหม่หรือคนที่เป็นมืออาชีพแล้วในเครื่องมือการทำงานบางตัวจะมีลักษณะงานคล้ายกับโปรแกรมกราฟิกตัวอื่น หรืออาจมีบางเครื่องมือที่ทำงานแตกต่างไปแต่ไม่มากเท่าไหร่หากคนที่ใช้งานเคยใช้งานโปรแกรมทางด้านกราฟิกตัวอื่นมาแล้วอาจไม่เป็นปัญหาในการใช้งานเท่าไหร่ แต่สำหรับมือใหม่เมื่อทำกาใช้งานไปเรื่อยๆก็จะสามารถเรีนรู้และชินกับเครื่องมือต่างๆไปเอง

ภาพหน้าจอเครื่องมือการทำงานโปรแกรม  illustrator
ภาพหน้าจอเครื่องมือการทำงานโปรแกรม illustrator
screenshot-vimeo.com-2018.03.20-13-16-14.png (78.06 KiB) Viewed 3205 times
ในตระกูล Adobe นั้นถือว่ามีโปรแกรมทางด้านกราฟิกอยู่มากมายแล้วแต่ลักษณะการใช้งานตามที่เราต้องการแต่หากต้องการใช้งาน โปรแกรมในการวาดการ์ตูนหรือทำโลโก้ต่างๆแล้ว Adobe illustrator ถือได้ว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยในการทำงานด้านกราฟิกให้ชิ้นงานออกมาตามความต้องการและเป็นที่น่าพึงพอใจของเราได้เช่นเดียวกัน :baa:

อ้างอิงรูปภาพ :https://www.google.co.th
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “Graphic design”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 13 guests