ทำความร้จักกับคำว่า "CyberBully"

Microsoft Office Knowledge Word, Excel, powerpoint, line , โปรแกรมเสริมต่างๆ

Moderator: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

ภาพประจำตัวสมาชิก
tatiya
PHP VIP Members
PHP VIP Members
โพสต์: 1646
ลงทะเบียนเมื่อ: 09/07/2018 9:35 am

ทำความร้จักกับคำว่า "CyberBully"

โพสต์โดย tatiya » 12/07/2018 2:33 pm

     240_F_128024483_zWCTenbZWe0Kn2rIHJWIXkXL9GzVyDgo.jpg
     ภาพประกอปจาก : commons.wikimedia.org
     240_F_128024483_zWCTenbZWe0Kn2rIHJWIXkXL9GzVyDgo.jpg (10.79 KiB) เปิดดู 296 ครั้ง
เราจะเห็นได้ว่าโลกเราปัจจุบันนี้คนมากกว่า 80% ใช้อินเตอร์เน็ต ใช้เพื่อหาความรู้ ทำธุระกิจ ติดตามข่าวสาร และเป็นสื่อบันเทิง คนเราใช้เวลาเกือบทั้งวันอยู่ในอินเตอร์เนต และสิ่งที่เกิดขึ้นคือการที่เรา สามารถสร้างอวตาร (Avatar คือ คำทับศัพท์ที่เอาไว้เรียก ตัวตนในคอมพิวเตอร์ จะพบเห็นมากในเกมส์ เว็บบอร์ด เข้าใจง่ายๆอีกอย่างคือ User ที่เราใช้งานในที่ต่างๆ) เราสามารถสร้างอวาตารขึ้นมากี่ตัวก็ได้ และนี่คือจุดเริ่มต้นของ CyberBully

CyberBully
  CyberBully (ไซเบอร์บูลลี่) คือ การถูกระรานการโดนรังแก ผ่านทางสังคมออนไลน์ คือการที่เราสามารถรังแกคนอื่นได้ โดยการ ด่าท้อ พูดให้เจ็บใจ กล่าวหา ใช้ถ้อยคำเสียดสี ดูถูก เผยแผ่ขอมูลอันทำให้เสียหายแก่บุคคลใดบุคคลหนึ่ง และมีแนวโน้มว่าจะเป็นการรังแกที่ต่อเนื่อง ไม่ใช่แค่ครั้งเดียวจบ ซึ่งการกระทำนี้ จะเกิดขึ้นได้บ่อยกว่าการแกล้งกันทั่วไป เพราะในโลกออนไลน์นั้น ผู้รังแกไม่ได้เผชิญหน้ากับเป้าหมายจริงๆ และสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ในมุมมองของผู้กระทำเขาอาจจะนึกสนุก แต่ถ้ามองมาดูผู้ถูกรังแกแล้ว เขาไม่ได้โดนรังแกครั้งเดียวแล้วจบไป มันอาจจะฝังลึก วนเวียนอยู่ในจิตใจของเขาได้ตลอดเวลา เพราะในโลกออนไลน์ ข่าวสารนั้นแพร่กระจายไปได้เร็วมาก

ตัวอย่างจากเรื่องจริง

ตัวอย่างนี้จะแสดงให้เห็นถึงความหน้ากลัวของ CyberBully โดยการยกเอาเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้น และเคยเป็นข่าว เมื่อปี 2006
  เด็กสาวชาวอเมริกันวัย 13 ปี เธอเป็นเด็กที่ติดโซเชียลมาก โซเชียลที่เธอเล่นเป็นประจำคือ MySpace วันหนึ่งเธอได้ตอบรับคำขอเป็นเพื่อนจาก Josh Evans ที่แอบอ้างว่าเป็นเด็กหนุ่มอายุ 16 ปี ซึ่ง Tina Meier แม่ของ Megan ก็ได้ถามลูกว่ารู้จัก Josh ไหม เธอก็ตอบว่าไม่

  Josh บอกว่าเขาเกิดที่ Florida แต่เพิ่งย้ายมาเมือง O’Fallon เมืองเดียวกับที่ Megan อาศัยอยู่ แล้ว Megan ก็ติดต่อกับ Josh อยู่เรื่อยมา แต่ก็เกิดเรื่องที่ไม่คาดคิดขึ้น นั่นคือเธอได้ทำการผูกคอตายในตู้เสื้อผ้าเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อนจะถึงวันครบรอบวันเกิด 14 ปีของเธอ

  เมื่อเข้าไปดูในบัญชี MySpace ก็พบว่า ก่อนที่ Megan จะตัดสินใจฆ่าตัวตาย มีข้อความสุดท้ายส่งมาจาก Josh ว่า “Everybody in O’Fallon knows how you are. You are a bad person and everybody hates you. Have a shitty rest of your life. The world would be a better place without you.” (“ทุกๆ คนใน O’Fallon รู้นิสัยแกดี แกมันนังสารเลว แล้วทุกๆ คนก็เกลียดแก ขอให้ชีวิตที่เหลือของแกมีแต่ความเฮงซวย โลกคงจะดีกว่านี้ถ้าไม่มีคนอย่างแกอยู่”)

  สุดท้ายเรื่องนี้ก็ถูกเปิดเผยว่า Josh Evans เป็นแอคเคาท์ปลอมที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยแม่ของเพื่อนร่วมชั้น Megan โดยเธอบอกว่าทำไปเพราะจะหลอกหาข้อมูลของ Megan ไปรังแกต่อในภายหลัง

  เรื่องอันน่าสลดของ Megan ทำให้เป็นที่รู้จักไปทั่วอเมริกา จากนั้นเลยได้มีการจัดตั้ง Megan Meier Foundation (มูลนิธิ Megan) ขึ้นมา
Stop-Cyberbullying-Day-logo.png
ภาพประกอปจาก : commons.wikimedia.org

สรุป
ทุกวันนี้จึงมีการรณรงค์ เพื่อหยุดการกระทำแบบ CyberBully ซึ่งทุกวันนี้คนก็ยังไม่ค่อยรู้จักกับสิ่งนี้สักเท่า แต่เห็นได้จากสังคมออนไลน์ว่าผู้คนส่วมาก ที่ใช้อินเตอร์เน็ตจะเป็น CyberBully โดยที่เราไม่รู้ตัว โดยการที่เราเข้าถึงข่าวสารได้รวดเร็ว บางข่าวก็ผ่านการกรอกข้อมูลมาแล้ว บางข่าวยัง และอีกบางข่าวก็อาจจะเป็นข่าวปลอมเพื่อมาโน้มน้าวจิตใจเรา ซึ่งส่วนมากแล้วเวลาคนได้รับข่าวสารจากบ้างที่จะไม่ได้สืบดูข้อมูลเบื้องลึกแต่จะตัดสินใจเชื่อภายในเวลานั้นเลย และตัดสินคนที่อยู่ในข่าวว่าเป็นคนเลว เป็นคนไม่ดี โดยใช้อารมณ์ของตัวเองใน ขณะ นั้นเลย
  ยกตัวอย่างเช่น มีคนโพรสคลิปวิดีโอลงบนโซเซียล เนตเวิร์ค "ในคลิป จะเห็นผู้ชายกำลังเตะสุนัขตัวหนึ่งอยู่" ซึ่งคนดูทุกคนเกือบทุกคนที่ดูคลิปนี้แล้ว จะตัดสินว่าผู้ชายในคลิปเป็นคนเลว และคอมเมนต์ด่าไปแล้วโดยที่ไม่รู้ความจริง แท้ที่จริงแล้ว ผู้ชายคนนั้นกำลังช่วยเด็กที่ถูกสุนัขกัด โดยการเดินเข้าไปหยุดสุนัขตัวนั้นไว้ แต่เนื้อหาในคลิปมันอาจจะสั้นเกินไปจึงทำให้คนเข้าใจผิด ถ้าเรามาดูในมุมมองของผู้ชายคนในคลิป เมื่อรับรู้สิ่งที่ตัวเองโดยกระทำจากบุคคลจำนวนมากที่ไม่รู้จัก เขาคงจะจิตตก ทำให้อาจจะเป็นโรคซึ้งเศร้าและคิดสั่นในเวลาต่อมา
  จากกรณีนี้จึงทำให้เรารู้ว่าความน่ากลัวของ CyberBully ดังนั้นเราจึงต้องทำความเข้าใจและควรหยุดการกระทำนี้ เพราะคนที่โดนมันอาจทำให้ชีวิตเขาเปลี่ยไปทั้งชีวิต เพราะสังคมออนไลน์มันมีทั้งข้อดี และข้อเสีย มีทั้งโทษ และดี เราควรใช้สิ่งเรานี้อย่างมีสติคิดไต่ตรองกรองข้อมูล ก่อนจะตัดสินใจทำอะไร เพราะสิ่งที่คุณทำอาจจะทำให้ชีวิตคนๆหนึ่งเปลี่ยนไปทั้งชีวิต
<input type=”button” name=”button” id=”button” value=”Click” />

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 30 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน