ใครเจอปัญหา usb device not recognized ใน Windows มาดูวิธีแก้ปัญหา

สอบถามเรื่องทั่วไป กับ การใช้คอมพิวเตอร์โดยทั่วไป แนะนำข่าวสารไวรัสคอม เทคนิคเล็กน้อยๆ กับ การใช้ คอมพิวเตอร์ ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ฝากคำถามไว้ได้นะค่ะ

Moderator: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

ภาพประจำตัวสมาชิก
ecitepage.com
PHP Sr. Member
PHP Sr. Member
โพสต์: 52
ลงทะเบียนเมื่อ: 09/10/2010 2:54 pm
ติดต่อ:

ใครเจอปัญหา usb device not recognized ใน Windows มาดูวิธีแก้ปัญหา

โพสต์โดย ecitepage.com » 02/11/2010 12:03 pm

ใครเจอปัญหา usb device not recognized ใน Windows มาดูวิธีแก้ปัญหา


บางครั้งเมื่อเราเสียบ USB Drive เข้ากับคอมพิวเตอร์ แล้ววินโดวส์แจ้งเตือน USB Device not recognized อาการเหล่านี้หลายๆท่านเมื่อเจอแล้วอาจจะไปไม่เป็นท่าเลย ซึ่งเมื่อเราเสียบอุปกรณ์ที่ต้องเชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB ไม่เฉพาะ USB Drive แต่อาจจะเป็น Printer, External Harddisk, Webcam ต่างก็มีโอกาสที่จะเจอกับข้อความเหล่านี้พอๆกันครับ

สาเหตุของการแจ้งเตือน USB Device not recognized สามารถแบ่งออกมาได้ 2-3 สาเหตุดังนี้

สาเหตุที่ 1
เกิดจากการทำงานระหว่างตัวอุปกรณ์ USB กับตัว USB Controller ที่อยู่บนชิพเซ็ตของเมนบอร์ดนั้นๆไม่สามารถทำงานร่วมกันได้ อันนี้อาจจะเกิดในกรณีที่ชิพเซ็ตเป็นรุ่นใหม่มากๆหรือเมนบอร์ดรุ่นนั้นๆ ผลิตออกมาไม่ได้มาตรฐาน เมื่อเสียบอุปกรณ์ USB ที่ใช้มาตรฐานเก่าๆบางตัวเข้าไป อาจจะใช้งานร่วมกันไม่ได้เช่น เอาอุปกรณ์ที่ใช้มาตรฐาน USB 2.0 ไปใช้งานร่วมกับเมนบอร์ดที่มีพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB 1.1 อันนี้ก็มีโอกาสเกิดอาการที่ว่ามาได้ครับ

สาเหตุที่ 2
มักเกิดกับ USB Drive, External Harddisk และอุปกรณ์ที่ต้องอาศัยไฟเลี้ยงจาก USB Port ในการทำงาน โดยปกติพอร์ต USB บนเมนบอร์ดสามารถจ่ายไฟเลี้ยงได้สูงสุดประมาณ 500mA (มิลลิแอมป์) ซึ่งถ้าอุปกรณ์ USB ที่เสียบเข้าไปต้องการไฟเลี้ยงมากกว่านั้น ก็ทำให้เกิดข้อผิดพลาดในการทำงานจนวินโดวส์แจ้งข้อความ USB Device not recognized ได้ด้วย ส่วนใหญ่มักเกิดกับการเสียบอุปกรณ์เข้ากับ USB Port ที่ไม่ได้ติดอยู่กับเมนบอร์ด เช่น Hub USB Port, External CardReader เป็นต้น การแก้ปัญหาเบื้องต้นก็อาจจะต้องลองย้ายพอร์ตที่ใช้เสียบดู แต่ถ้าไม่ได้อีกก็อาจจะต้องอาศัยอุปกรณ์ USB Hub ที่มีหม้อแปลงไฟต่อเพิ่มมาช่วยอีกแรงครับ

และอีกหนึ่งสาเหตุ ซึ่งเป็นสาเหตุที่น่ากลุ้มใจไม่แพ้กันก็คือ เกิดจากการต่อพ่วงของสาย USB ที่ยาวเกินไปเช่น บางท่านซื้อสายต่อ USB ที่ยาวๆมาต่อออกจากพอร์ต USB หลังเครื่อง พอต่อออกมาแล้วเสียบอุปกรณ์เข้าไปก็พบว่าใช้งานไม่ได้ แต่พอเอาอุปกรณ์นั้นมาเสียบที่หลังเครื่องโดยตรงกลับใช้งานได้อย่างไม่มี ปัญหา ตรงนี้ก็เกิดจากคุณภาพของสาย USB แบบต่อพ่วงที่นำมาใช้ มีการนำไฟฟ้าที่ไม่ดีพอนั่นเอง

ที่มา: varietypc

วิธีแก้ปัญหา usb device not recognized ใน Windows ไปตัวเอา USB Device ที่มีปัญหา จะมีเครื่องหมายตกใจ ออกก็พอครับ. แล้วก็ลอง Refresh ใหม่ และเสียบตัว USB เข้าไปใหม่ และต้องเสียบให้เน้นด้วยครับ. ไม่งั่นจะเกิดอาการเดิมอีกได้ครับ...
ประกาศซื้อขาย การดูแล บ้านคอนโด
http://www.ecitepage.com

jackkbu
PHP Newbie
PHP Newbie
โพสต์: 8
ลงทะเบียนเมื่อ: 20/06/2011 10:58 am
ติดต่อ:

Re: ใครเจอปัญหา usb device not recognized ใน Windows มาดูวิธีแก้ปัญหา

โพสต์โดย jackkbu » 02/07/2011 5:27 pm

แล้วเอาเครื่องหมายตกใจออกยังไงล่ะครับ ?????????


ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 7 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน