วิธีการสร้าง Banner ใน Joomla

Post a reply

Smilies
:icon_plusone: :like: :plusone: :gfb: :-D :) :( :-o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: :angry: :baa: :biggrin:
View more smilies

BBCode is ON
[img] is ON
[flash] is OFF
[url] is ON
Smilies are ON

Topic review
   

Expand view Topic review: วิธีการสร้าง Banner ใน Joomla

วิธีการสร้าง Banner ใน Joomla

by Auttasti » 06/08/2019 6:12 pm

แบรนด์เนอร์ เป็นส่วนหนึงของเว็บไซต์ที่เป็นตัวบ่งบอกถึงความหมายเว็บ ๆ นั้น ไม่มากก็น้อย ว่าเว็บนี้ต้องการจะสื่อเป็นเว็บเกี่ยวกับอะไร ซึ่งแบรนด์เนอร์ก็เป็นส่วนหนึ่ง ในการอธิบายเกี่ยวกับเว็บ และนอกจากนี้แบรนด์เนอร์นั้น ยังเป็นสิ่งที่ทำให้เว็บดูสนใจมากขึ้น ทำให้เว็บดูมีสีสันสวยงามได้เช่นกัน

และวันนี้จะมาสอนเกี่ยวกับการสร้างแบรนด์เนอร์ใน Joomla วิธีการจะมีดังต่อไปนี้

ขั้นตอนแรกให้เราทำการเปิด Joomla ในส่วนของ Admin ขึ้นมา หลังจากนั้นให้สั่งเกตุเมนูด้านบน และให้คลิกไปที่ "Components" >> "Banners" >> "Banners"
banner-6.png
banner-6.png (8.51 KiB) Viewed 564 times
banner-5.png
banner-5.png (14.61 KiB) Viewed 564 times
เมื่อคลิกเข้ามาแล้ว จะไม่มีข้อมูลดังใด ๆ เพราะเรายังไม่ได้สร้างแบรนด์เนอร์ ให้เรากดไปที่ "New" เพื่อทำการสร้างแบรนด์เนอร์ขึ้นมา
banner-8.png
banner-8.png (28.28 KiB) Viewed 564 times
ในหน้านี้จะเป็นส่วนของการใส่ข้อมูลต่าง ๆ ของแบรนด์เนอร์ รวมไปถึงการเลือก แบรนด์เนอร์เข้ามาใส่ใสเว็บ จะมีทั้งหมด 3 ส่วนหลัก ๆ ต่อไปนี้
ส่วนที่ 1 เป็นการตั้งชื่อแบรนด์เนอร์
ส่วนที่ 2 เป็นส่วนขอการเลือกแบรนด์เนอร์ที่เราต้องการ และเพิ่มการทำงานของแบรนด์เนอร์
ส่วนที่ 3 เป็นการตั้งค่าของแบรนด์เนอร์
banner-4.png
banner-4.png (19.96 KiB) Viewed 564 times
ในส่วนของการตั้งชื่อแบรนด์เนอร์ ในช่อง "Name" ให้เราทำการตั้งชื่อ แบรนด์เนอร์ของเรา ส่วนในช่อง "Alias" จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้
banner-3.png
banner-3.png (10.67 KiB) Viewed 564 times
ส่วนของการเลือกแบรนด์เนอร์ "Type" จะมีให้เราเลือกทั้งหมด 2 แบบนั้นก็คือ แบบอัพโหลดจากรูปภาพ "Image" และในแบรนด์เนอร์ออนไลน์ "Custom" แต่ในที่นี้เราจะทำเป็นแบบ "Image" ส่วนในช่องของ "Image" ให้เราทำการเลือกรูปที่จะมาเป็นแบรนด์เนอร์ หรือถ้าไม่มีให้อัพโหลดมาจากเครื่อง ส่วนในช่อง "Width" เป็นการกำหนดความกว้างซึ่งเราจะกำหนดก็ได้หรือไม่กำหนดก้ได้ ส่วนในช่องของ "Height" เป็นการกำหนดความสูง ซึ่งเราจะกำหนดหรือไม่กำหนดก้ได้ และส่วนในช่อง "Click URL" เราสามารถใส่ลิงค์เพื่อทำให้เราคลิกที่ แบรนด์เนอร์ของเราแล้วเชื่อมไปอีกหน้าหนึ่ง ซึ่งเราสามารถที่จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้
banner-2.png
banner-2.png (33.02 KiB) Viewed 564 times
ในส่วนของการอัพโหลดแบรนด์เนอร์หรือการอัพโหลดรูปที่จะนำมาเป็นแบรนด์เนอร์ มีขั้นต่อดังต่อไปนี้
เลือก "Choose Files" เพื่อเลือกแบรนด์เนอร์หรือรูปที่จะนำมาเป็นแบรนด์เนอร์จากเครื่องของเรา และเมื่อทำการเลือกแล้วให้คลิกไปที่ "Strat Upload" เพื่ออัพโหลดแบรนด์เนอร์หรือรูปภาพที่จะนำมาเป็นแบรนด์เนอร์เข้ามาใน Joomla
banner-7.png
banner-7.png (27.06 KiB) Viewed 563 times
เมื่ออัพโหลดเข้ามาใน Joomla แล้วจะขึ้นมาในช่องแสดงรูปภาพ หรือถ้าไม่ขึ้น เราก็สามารถค้นหารูปได้ที่ช่องค้นหาด้านบน และเมื่อเราเจอแบรนด์เนอร์ของเราแล้ว ให้ทำการคลิกที่แบรนด์เนอร์เรา 1 ครั้งแล้ว คลิกไปที่ "Insert"
banner 1.png
banner 1.png (86.36 KiB) Viewed 564 times
หลังจากนั้นให้เรามาทำการตั้งค่า แบรนด์เนอร์ ในส่วนของ "Status" ให้เราทำการเลือก "Published" เพื่อให้สถานะของแบรนด์เนอร์ ได้ทำการแสดง ในช่องของ "Category" ให้เราเลือกที่อยู่ของแบรนด์เนอร์ว่า จะให้แบรนด์เนอร์อยู่ในหมวดหมู่อะไร แต่เราจะไม่เลือกก้ได้ให้อยู่ในค่าเดิมก็ได้ ในที่นี้ผมก็ยังไม่ได้สร้าง "Category" ในส่วนของแบรนด์เนอร์ ผมก็จะให้มันเป็นค่าเริ่มต้น และในช่องของ "Language" ให้ทำการเลือก "All" ไว้ เพื่อที่จะให้เว็บรองรับทุกภาษา
banner-10.png
banner-10.png (8.98 KiB) Viewed 564 times
เสร็จแล้วเราก็ทำการ "Seve & Close" ได้เลย ทีนี้เราก็จะได้ แบรนด์เนอร์ที่เราได้สร้างไว้เมื่อสักครูนี้แล้ว
banner-9.png
banner-9.png (8.01 KiB) Viewed 564 times
เป็นการเสร็จสิ้น ใครที่สนใจศึกษาเพิ่มเติมก็สามารถศึกษาได้ที่
https://www.youtube.com/watch?v=6tS9VA_ ... I&index=48

Top