ทำความรู้จัก Cloud

Post a reply

Smilies
:icon_plusone: :like: :plusone: :gfb: :-D :) :( :-o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: :angry: :baa: :biggrin:
View more smilies

BBCode is ON
[img] is ON
[flash] is OFF
[url] is ON
Smilies are ON

Topic review
   

Expand view Topic review: ทำความรู้จัก Cloud

Re: ทำความรู้จัก Cloud

by LEG » 23/09/2019 9:28 am

ขอบคุณ เข้าใจขึ้นมากเลย ◕‿ ◕

ทำความรู้จัก Cloud

by aninthana » 20/09/2019 8:01 pm

Cloud คืออะไร มาทำความรู้จักกันค่ะ

Cloud หรือ Cloud Computing เป็นระบบคอมพิวเตอร์ที่เกิดขึ้นเพื่อรองรับการทำงานของผู้ใช้งานในทุกๆด้าน ทั้งด้านระบบเครือข่าย ด้านการจัดเก็บข้อมูล ด้านการติดตั้งฐานข้อมูล หรือการใช้งานซอฟต์เฉพาะด้านในธุรกิจต่างๆ เป็นต้น โดยที่ผู้ใช้บริการไม่จำเป็นต้องติดตั้งระบบทั้ง Hardware Software ไว้ที่สำนักงานของตนให้มันยุ่งยาก แต่ผู้ใช้บริการสามารถใช้งานง่ายๆ ด้วยการเชื่อมต่อกับระบบ CloudComputing ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตแค่นั้นเอง

ยกตัวอย่างการใช้งาน Cloud แบบที่รู้จัก กันโดยทั่วไป คือ

เป็นบริการพื้นที่รับฝากไฟล์บนอินเตอร์เน็ต อย่างพวกGoogle drive , OneDrive , iCloud และอื่นๆ ซึ่งพวกบริการเหล่านี้ก็นับเป็นบริการอีกอย่างหนึ่งของ Cloud ที่เรียกว่า CloudStorage แต่ก็เป็นหนึ่งในประเภทบริการของคลาวด์ เท่านั้น

Cloud อยู่ 3 รูปแบบ ดังนี้

1. Private Cloud คือ บริษัทหรือองค์กรจะตั้ง Hardware และ Software ที่ใช้เป็นพื้นฐานในการทำ Cloud Data center ขึ้นมาเป็นของตัวเอง เพื่อให้แต่ละแผนกในองค์กรสามารถเข้ามาขอใช้งานได้

ข้อดี: ข้อมูลมีความปลอดภัย เนื่องจากเก็บอยู่ภายใน Data center ของตัวเอง
ข้อเสีย: มีค่าใช้จ่ายในเรื่องของการลงทุนด้าน Hardware และ Software

2. Public Cloud คือ ผู้ให้บริการ หรือ Third-Party จะเป็นคนตั้ง Hardware และ Software ขึ้นมา และให้แต่บริษัท หรือ องค์กรเข้าไปเช่าใช้บริการ อาจจะจ่ายเป็นรายเดือนหรือรายปี เช่น Microsoft Azure, vCloud Air

ข้อดี: ไม่ต้องลงทุนค่าใช้จ่ายในการตั้ง Cloud Data center เป็นของตัวเอง
ข้อเสีย: อาจไม่ผ่าน IT Policy Audit ในบางบริษัท เช่นบางบริษัท ห้ามเก็บข้อมูลไว้ภายนอกบริษัทองค์กร เพราะอาจเกิดความเสี่ยงได้ ในรูปแบบบริษัท หรือธุรกิจที่มีความเสี่ยงด้านการเก็บข้อมูล

3. Hybrid Cloud คือ การรวมกันระหว่าง Private Cloud และ Public Cloud ซึ่งเพิ่มความหยืดหยุ่นในการจัดการได้มากขึ้นและอุดข้อเสียของทั้ง 2 รูปแบบได้


สรุปก็คือ Cloud Computing เป็นระบบคอมพิวเตอร์ที่พร้อมรองรับการทำงานของผู้ใช้งานในทุกๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นระบบเครือข่าย การจัดเก็บข้อมูล การทดสอบระบบหรือติดตั้งฐานข้อมูล หรือการใช้งานซอฟต์เฉพาะด้านในธุรกิจต่างๆ โดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องติดตั้งระบบทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ไว้ที่สำนักงานให้ยุ่งยาก แต่สามารถใช้งานในสิ่งที่ต้องการได้ด้วยการเชื่อมต่อกับระบบ Cloud Computing ผ่านอินเทอร์เน็ต

Image


ภาพ : wikipedia
https://th.m.wikipedia.org/wiki/%E0%B9% ... ations.jpg

Top