เขาวัง สิ่งคู่บ้านเพชรบุรี

Post a reply

Smilies
:icon_plusone: :like: :plusone: :gfb: :-D :) :( :-o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: :angry: :baa: :biggrin:
View more smilies

BBCode is ON
[img] is ON
[flash] is OFF
[url] is ON
Smilies are ON

Topic review
   

Expand view Topic review: เขาวัง สิ่งคู่บ้านเพชรบุรี

Re: เขาวัง สิ่งคู่บ้านเพชรบุรี

by Prachaingprapah16 » 02/10/2018 3:31 pm

ถ่ายรูปได้สวยมากๆครับ

เขาวัง สิ่งคู่บ้านเพชรบุรี

by Ittichai_chupol » 22/09/2018 3:51 pm

เขาวัง(พระนครคีรี)

Image
จังหวัดเพชรบุรี เป็นจังหวัดได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่มีสิ่งต่างๆ ที่ชวนให้ดึงดูดนักท่องเที่ยว มาเที่ยวกับอย่างมากมาย เพราะว่ามีทั้งแหละท่องเที่ยวแบบต่างๆไม่ว่าจะเป็น สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ โบราณสถาน แหล่งอาหารและการกิน รวมทั้ง สินค้าหัตกรรม ต่างๆ โดยจังหวัดเพชรบุรีนั้น ถูกเรียกกันว่า เมืองของหวาน เพราะมีขนนมหวานอยู่มากมาย โดยเฉพาะหม้อแกงที่ ขึ้นชื่อเป็นอย่างมาก แล้วนอกจากนี้ ยัง เรียกว่าเป็นเมือง 3 วัง สามรัชกาล และหนึ่งในนั้น ก็มี พระนครคีรี หรือที่ชาวเพชร เรียกว่า เขาวัง

เขาวัง หรือ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี เป็นสถานที่เที่ยวที่สำคัญของเพชรบุรีซึ่งถือได้ว่า เป็นสัญลักษณ์ของเมืองเพชรบุรี เพราะเมื่อเข้าสู่เมืองเพชรบุรี สิ่งที่จะได้เห็นโดดเด่นเห็นมาแต่ไกล คือ เขาวัง ซึ่งมีเจดีย์และอาคารสีขาวสะอาดเขาวังเป็นโบราณสถาน เก่าแก่คู่เมืองเพชรบุรี ตั้งอยู่บนยอดเขาสูง 92 เมตร เดิมเรียกว่า เขาสมนหรือเขาคีรี พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงพอพระราชหฤทัยที่จะสร้างพระราชวังสําหรับเสด็จแปรพระราชฐานขึ้นบนยอดเขาแห่งนี้ จึงโปรดเกล้าฯ ให้เจ้าพระยาเพชรนิสัย ศรีสวัสดิ์ปลัดเมือง เพชรบุรีเป็นนายงานก่อสร้างจนสําเร็จเรียบร้อยเมื่อปีพ.ศ.2403 ทรงพระราชทานนามว่า พระนครคีรี แต่ชาวเมือง เพชรเรียกกันติดปากว่า เขาวัง สืบมาจนบัดนี้
Image

การเดินทาง
อำเภอเมืองฯ จังหวัดเพชรบุรี
เบอร์โทร : +66 3242 5600
นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นชมอุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี (เขาวัง) ได้โดยการเดินขึ้นหรือโดยสารรถรางไฟฟ้าก็ได้ (ตั๋วไป-กลับ) ค่าบริการ ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 10 บาท
สำหรับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนครคีรี เปิดให้เข้าชมทุกวันเวลา 08:30-16:00 น.

Image

ข้อมูลจาก
http://travel.trueid.net/detail/g5YZN9dYaJg
https://www.paiduaykan.com/province/cen ... owang.html

Top