มารู้จัก Foundation 5 กันเถอะ !!

Post a reply

Smilies
:icon_plusone: :like: :plusone: :gfb: :-D :) :( :-o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: :angry: :baa: :biggrin:
View more smilies

BBCode is ON
[img] is ON
[flash] is OFF
[url] is ON
Smilies are ON

Topic review
   

Expand view Topic review: มารู้จัก Foundation 5 กันเถอะ !!

มารู้จัก Foundation 5 กันเถอะ !!

by M030 » 25/09/2015 5:02 pm

zurb-foundation-5.jpg
zurb-foundation-5.jpg (30.16 KiB) Viewed 469 times
http://foundation.zurb.com/assets/img/h ... -image.svg

Foundation 5 ตัวนี้ดังไม่แพ้ Bootstrapเลยค่ะ เกิดหลัง Twitter Bootstrap แต่ฟีเจอร์ล้ำหน้า Bootstrap ไปมากแล้ว แต่ Foundation 5 support IE9 ขึ้นไปเท่านั้น แต่ Bootstrap ยังรองรับ IE8

Gridของ Foundation 5 เป็นแบบ Responsive Grid 12 Columns ที่เปลี่ยนแปลง Layout ได้ตามขนาดจอ 3 ขนาด (Small, Medium, Large) และยังมี Block Grid ให้ใช้ ซึ่งเป็นกริดแบบกำหนดขนาด Column ให้อัตโนมัติ

สำหรับ CSSของ Framework ตัวนี้ เขียนขึ้นมาด้วย SASS ซึ่งถือเป็นข้อดี เพราะ SASS สามารถทำอะไรได้หลายอย่างกว่า LESS CSS มาก โดยโค้ด CSS Framework ตัวนี้ก็ให้มาพร้อมเลย พวกเมนู, ปุ่ม, ฟอร์ม นอกจากนั้นยังให้ Progress Bar มาด้วยค่ะ

ในส่วนของ Javascriptของตัวนี้ นอกจากที่ส่วนใหญ่จะเหมือน Twitter Bootstrap ก็มีของเด็ด ๆ อย่าง Interchange สำหรับแสดง Content ที่แตกต่างกันตามขนาดหน้าจอ ซึ่งตัวอย่างง่าย ๆ คือแสดงรูปเล็กสำหรับคนเข้าผ่านมือถือ และเปลี่ยนเป็นรูปใหญ่สำหรับคนเข้าผ่าน PC ได้โดยอัตโนมัติ หรือ Gallery Lightbox สำเร็จรูปมาให้เลย

Top