ทำความรู้จัก Firewall

Post a reply

Smilies
:icon_plusone: :like: :plusone: :gfb: :-D :) :( :-o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: :angry: :baa: :biggrin:
View more smilies

BBCode is ON
[img] is ON
[flash] is OFF
[url] is ON
Smilies are ON

Topic review
   

Expand view Topic review: ทำความรู้จัก Firewall

ทำความรู้จัก Firewall

by pnut » 31/10/2016 6:19 pm

ทำความรู้จัก Firewall
เนื่องจากในปัจจุบันมีปัญหาของการโจมตีผ่านเครือจ่ายคอมพิวเตอร์มากยิ่งขึ้นเรื่อยๆๆ ดังั้นเพื่อเป็นการป้องกันนอกจากคอมพิวเตอร์เราจะต้องมีซอฟแวร์เพื่อป้องกันไวรัสมัลเวอร์แล้ว ยังต้องมี Firewall ด้วย หลายๆคนยังไม่รู้ Firewall นี้คืออะไร มีประโยชน์และมีความสำคัญอย่างไรบ้าง วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกันนะครับ
firewall-01.gif
firewall-01.gif (16.92 KiB) Viewed 211 times
Firewall คือซอฟต์แวร์หรือฮาร์ดแวร์ ทำหน้าที่ ตรวจสอบและควบคุมระบบข้อมูลที่มาจากอินเทอร์เน็ตหรือเครือข่าย โดยคุณสามารถกำหนดว่าข้อมูลนั้น อนุญาตให้เพื่อนๆหรือพนักงานเข้าถึงข้อมูลไหนบ้าง หากเป็นผู้บุกรุกจะไม่มีสิทธิเข้าถึงข้อมูลนั้นได้ ทั้งนี้ การมี firewall จะตรวจสอบผู้ใช้ก่อนเข้าถึงข้อมูล
การมี Firewall นี้ จะช่วยให้คอมพิวเตอร์ในเครื่อข่าย ได้รับการป้องกัน ไม่ให้ Hacker หรือซอฟต์แวร์อันตราย โจมตี เข้าถึงคอมพิวเตอร์ของคุณผ่านทางเครือข่ายหรืออินเทอร์เน็ต นอกจากนี้ Firewall ยังช่วยป้องกันไม่ให้คอมพิวเตอร์ที่เป็นเหยือมัลแวร์นั้น ส่งซอฟต์แวร์อันตรายไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นอีกด้วย
สิ่งที่ Firewall สามารถป้องกันได้
1. Network Scanning – ด้วยคุณสมบัติที่ Firewall สามารถควบคุมการเข้า-ออก ของ packet ได้ มันจึงสามารถจำกัดปลายทางของ packet ที่ผ่านเข้ามาเฉพาะ Host ที่ได้รับอนุญาตให้ติดต่อได้เท่านั้น
2. Host Scanning – Firewall จะทำการตรวจจับการ scan เพื่อหาว่ามีการรัน Service อะไรบ้างบน host
3. Inbound Access - ควบคุมการเข้ามาของ packet เฉพาะที่ได้รับอนุญาตตาม Rule Base
4. Outbound Access - ควบคุมการออกไปของ packet เฉพาะที่ได้รับอนุญาตตาม Rule Base
5. การลักลอบส่งข้อมูล
6. Network Denial of Service – ป้องกันการก่อกวนเพื่อไม่ให้ Host สามารถให้บริการได้ เช่นการทำให้เน็ตเวิร์กท่วมไปด้วยข้อมูล (Network Flooding) ทำการส่ง packet จำนวนมากไปยัง Host เพื่อขอใช้บริการ (SYN Flooding)
7. Trojan Horse, Backdoor, Back Orifice
สิ่งที่ Firewall ไม่สามารถป้องกันได้
1. Hacker
2. Allowed Services
3. Application Vulnerability
4. OS Vulnerability
5. Virus
6. การดักอ่านข้อมูลโดย Sniffer
7. Spammed Mail
8. Administration Mistake

Top