ความหมายและการทำงานของ A Record (เอ เรคคอร์ด)

Post a reply

Smilies
:icon_plusone: :like: :plusone: :gfb: :-D :) :( :-o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: :angry: :baa: :biggrin:
View more smilies

BBCode is ON
[img] is ON
[flash] is OFF
[url] is ON
Smilies are ON

Topic review
   

Expand view Topic review: ความหมายและการทำงานของ A Record (เอ เรคคอร์ด)

ความหมายและการทำงานของ A Record (เอ เรคคอร์ด)

by araxvaan » 06/06/2017 10:25 am

A Record คือ การ map (แมพ) ชื่อเต็มของ Host name (โฮส เนม) กับเลข IP Address (ไอพี แอดเดรส) เมื่อมีการร้องขอ โดยหน้าที่หลักๆของ A Record นั้นจะทำการร้องขอ IP Address ของ https://www.mindphp.com มายัง DNS Server (ดี เอ็น เอส เซิร์ฟเวอร์) จากนั้น DNS Server ก็จะทำการแสดงเลข IP Address กลับไปให้
A_Record.png
A_Record.png (37.74 KiB) Viewed 178 times
จากภาพเป็นตัวอย่างการตั้งค่าให้กับ A record เมื่อกำหนดค่า A record ให้กับ mail.mindphp.com และตั้ง IP เป็น 192.168.117.1 เมื่อเราพิมพ์ mail.mindphp.com แล้วจากนั้นระบบก็จะทำการหา Email server (อีเมล์ เซิร์ฟเวอร์) ที่มีค่า IP 192.168.117.1 และนำข้อมูลมาแสดง เช่นเดียวกับการกำหนดค่า A record ให้กับ Web Hosting (เว็บโฮสติ้ง)

สำหรับการใช้งานของ A record หากเป็นการใช้งาน web hosting ทั่วไปและไม่มีการแยกส่วนการทำงานระหว่าง Email server กับ Web Hosting ออกจากกัน ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องกำหนดค่าในส่วนนี้ แต่หากมีการใช้งานที่ค่อนข้างพิเศษหรือต้องการแยกการทำงานหลายๆ server ในเวลาเดียวกัน ก็สามารถที่จะประยุกต์การตั้งค่า A Record ให้เหมาะกับการใช้งานแต่ละส่วนได้

Top