DDos คืออะไร

Forum rules
1. ลง ผู้ให้บริการ Web Hosting ได้ 1 ลิงค์ ต่อ 1 กระทู้
2. ห้ามลงชื่อซ้ำกับ ผู้ให้ บริการ Web Hosting ที่มีอยู่แล้ว

Post a reply

Smilies
:icon_plusone: :like: :plusone: :gfb: :-D :) :( :-o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: :angry: :baa: :biggrin:
View more smilies

BBCode is ON
[img] is ON
[flash] is OFF
[url] is ON
Smilies are ON

Topic review
   

Expand view Topic review: DDos คืออะไร

Re: DDos คืออะไร

by pipoipi » 02/09/2019 10:17 pm

:icon_plusone: :icon_plusone:

DDos คืออะไร

by aninthana » 31/08/2019 5:45 pm

DDoS คืออะไร

DDoS คือการจู่โจมตีเว็บไซต์เป้าหมาย การรุมจู่โจมตีทุกทาง เข้าพร้อมๆกัน ทำให้เว็บไซต์ใช้งานไม่ได้ และ(ล่ม)ไปในที่สุด และเพื่อเป็นการให้เข้าใจง่ายๆ คือ


“เว็บไซต์หนึ่ง”
มีแผนการจัดการดูแลพื้นที่และความสามารถของเซิฟเวอร์ที่จะ รองรับผู้มาเข้าชม โดยประมาณการการเข้าชม 1 หมื่น คน สูงสุดอยู่ที่ 1 ล้าน คน จากเดิมที่เว็บไซต์นี้เคยรองรับคนได้สูงสุดอยู่ที่ 1 ล้าน คน แต่ถูกโจมตี DDos โดยรวบรวมคน ส่งกำลังคนรุมจู่โจมตี 10 ล้านคน และกรูเข้าไปเว็บไซต์พร้อมๆ กันจากทุกทิศทาง เว็บไซต์ที่ไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน จึงช็อค รับมือและแก้ปัญหาไม่ทัน ทำให้ระบบเว็บไซต์แน่นิ่งไป และล่มไปในที่สุด จะเห็นได้ว่าการโจมตีครั้งนี้ไม่ได้ใช้อาวุธแต่อย่างใด อาศัยแค่ปริมาณ “คน” มหาศาลในการจู่โจมให้ระบบงง และแน่นิ่งไป

ตัวอย่าง
ตัวอย่างเหตุการณ์ เช่น เวลามีการอัพเดทซอฟท์แวร์ใหม่ แล้วกระหน่ำกดอัพเดทกัน โดยทางเว็บไซต์เปิดให้ลงทะเบียนออนไลน์ เพื่อเอาส่วนลด หรือเว็บไซต์ขายของลดราคา หรือ เว็บไซต์มหาลัยที่แย่งกันเข้าระบบ หลายคนอาจมีประสบการณ์เข้าเว็บไซต์ ลงทะเบียนออนไลน์ ไม่ได้ ต้องรีเฟรชกัน ทุกคนต่างแย่งกันเข้าระบบ จนในที่สุดเว็บล่ม เพราะจำนวนคนที่ต้องการใช้งาน มีมากกว่าพื้นที่และความสามารถของเซิฟเวอร์ที่จะรองรับไหว หลักการเดียวกัน เพียงแต่กรณีนี้เป็นเหตุจากการที่จัดการทรัพยากรของเซิฟเวอร์ได้ไม่ดีพอ


Image


การจู่โจมตี แบบ DDoS มี 3 ขั้นตอน คือ


1. รวบรวมกำลังพลมหาศาล : โดยจะสร้างเครือข่ายสำหรับเตรียมจู่โจมตี โดยการปล่อยไวรัสแฝงไปตาม เว็บไซต์ อีเมล หรือโซเชียลมีเดียต่างๆ ซึ่งถ้าเผลอไปกดลิงค์ เหล่านี้ คอมพิวเตอร์ของเราก็จะกลายเป็น “Botnets” คือซอมบี้ติดไวรัส ง่ายๆก็คือเป็นเครื่องมือจู่โจมตีที่แฮกเกอร์สามารถควบคุมได้

2. จู่โจมตี : เมื่อได้คอมพิวเตอร์ Botnets (อุปกรณ์ ที่ติดมัลแวร์) มากพอ ก็บุกจู่โจมตี เป้าหมาย เช่น ส่งคำขอเข้าถึงข้อมูลมากเกินกว่าที่เซิฟเวอร์จะรับไหว หรือส่งข้อมูลแบบสุ่มเข้าไปจน Bandwidth ของเว็บไซต์เต็ม หรือทำให้ CPU/Memory ใช้งานเต็ม 100% ทำให้เว็บไซต์ล่มไปในที่สุด

3. เรียกค่าไถ่ : เมื่อเว็บไซต์ใช้งานไม่ได้แล้ว แฮกเกอร์ก็ใช้เป็นตัวประกัน เรียกค่าไถ่ ให้ระบบทำงานได้แบบดังเดิม โดยอาจจะเป็นเงิน หรือข้อแลกเปลี่ยนอะไรบางอย่าง หรือทำตาม คำสั่งที่ถูกจ้างมาจู่โจมตี คู่แข่ง ทางการตลาด เพราะเดี่ยวนี้ มีรับจ้าง ยิงระบบ DDos แล้ว

สรุปแล้ว DDoS เป็นการจู่โจมตีที่กำลังฮิตและมาแรงแซงโค้ง และเป็นเรื่องที่ควรระวังไว้ และเตรียมพร้อมรับมือกัน เพราะอย่าลืมว่าเว็บไซต์ล่มแค่แป๊บเดียว อาจสร้างความเสียหายได้อย่างมหาศาล ที่กล่าวไว้เบื้องต้น

Image

ภาพจาก : pexels

Top