วิธีการทำทับทิมกรอบ

ตอบกระทู้


คำถามนี้ เพื่อป้องกันการส่งแบบอัตโนมัติจากสแปมบอท
รูปแสดงอารมณ์
:icon_plusone: :like: :plusone: :gfb: :-D :) :( :-o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: :angry: :baa: :biggrin:
รูปแสดงอารมณ์อื่นๆ

BBCode เปิด
[img] เปิด
[flash] ปิด
[url] เปิด
[Smile icon] เปิด

กระทู้แนะนำ
   

มุมมองที่ขยายได้ กระทู้แนะนำ: วิธีการทำทับทิมกรอบ

วิธีการทำทับทิมกรอบ

โพสต์ โดย สริญญา สมสา » 18/03/2019 5:03 pm

ทับทิมกรอบ
เป็นขนมอีกอย่างหนึ่งของคนไทยที่มีมาช้านาน มีสีสันสวยงามน่ารับประทาน รสชาติอร่อยหวานมัน หอมชื่นใจ ขนุนสุกหอมกรอบอร่อยมาก

วัตถุดิบ
1. แห้วปอกเปลือกต้มสุก 300 กรัม
2. แป้งมันสำปะหลัง 150 กรัม
3. น้ำตาลทราย 200 กรัม
4. น้ำ 200 มิลลิลิตร
5. หัวกะทิ 200 มิลลิลิตร
6. ใบเตย 3 ใบ
7. เกลือ ½ ช้อนชา
8. สีผสมอาหารสีแดง ½ ช้อนชา

วิธีทำ
1หั่นแห้วเป็นชิ้นลูกเต๋าขนาด 1 เซนติเมตร แล้วนำไปแช่ในน้ำเปล่าที่ผสมสีผสมอาหารสีแดงไว้ เป็นเวลา 10-15 นาที สีแดงที่ละลายน้ำไว้จะซึมเข้าไปในแห้ว ทำให้เปลี่ยนเป็นสีแดง- นำแห้วที่เปลี่ยนเป็นสีแดงแล้ว ไปซับน้ำออกให้พอหมาด แล้วนำไปคลุกกับแป้งมันให้ทั่ว

8619505_orig.png
8619505_orig.png (1.06 MiB) เปิดดู 191 ครั้ง

2 ตั้งหม้อน้ำให้เดือด นำเเห้วที่คลุกกับเเป้งมันเสร็จมาร่อนเอาเเป้งที่เป็นส่วนเกินออก เเล้วต้มลงในหม้อน้ำเดือด พอเเห้วเริ่มลอยตัวขึ้นมาเเสดงว่าสุกเเล้ว ให้นำออกมาเเช่น้ำเย็นจัด เพื่อให้เเป้งเซ็ทตัว

maxresdefault.jpeg
maxresdefault.jpeg (62.46 KiB) เปิดดู 191 ครั้ง

3นำหม้อมาตั้งบนเตาไฟพอปานกลาง ใส่หัวกะทิเเละใบเตยลงไปเมื่อเริ่มเดือดให้ใส่น้ำตาลทรายเเละเกลือลงไป คนให้เข้ากัน ตักทับทิมกรอบใส่ชาม เเละราดน้ำกะทิตาม จะใส่น้ำเเข็งหรือขนุนเพิ่มเเล้วเเต่คนชอบ

e0b897e0b8b1e0b89ae0b897e0b8b4e0b8a1e0b881e0b8a3e0b8ade0b89a20211.png
e0b897e0b8b1e0b89ae0b897e0b8b4e0b8a1e0b881e0b8a3e0b8ade0b89a20211.png (1.03 MiB) เปิดดู 191 ครั้ง


วิธีการทำทับทิมกรอบไม่อยากเลย ลองเอาไปทำกันดูกันนะ จะใส่อะไรเพิ่มเขาไปนอกจากขนุนก็ได้ เช่น ข้าวโพด มะพร้าว ฟักทอง เป็นต้น

อ้างอิง
https://www.wongnai.com/recipes/crispy- ... conut-milk

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม
พูด คุย เรื่องทั่วไป
อาหารการกิน

ข้างบน