ประวัติความเป็นมาของ PostgreSQL (โพสต์เกรสเอสคิวเอล)

PostgreSQL แชร์ความรู้เกี่ยวกับ PostgreSQL การใช้งาน ฟังก์ชั่นต่างๆ การเขียน SQL แบบ PGSQL

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

บัวบุญ จันทะโคตร
PHP Super Member
PHP Super Member
Posts: 227
Joined: 26/06/2017 10:15 am

ประวัติความเป็นมาของ PostgreSQL (โพสต์เกรสเอสคิวเอล)

Post by บัวบุญ จันทะโคตร »

PgAdminLogo.jpg
PgAdminLogo.jpg (20.78 KiB) Viewed 1995 times
ระบบจัดการฐานข้อมูลนั้นมีหลายรูปแบบ หลายผลิตภัณฑ์ แต่ละระบบนั้นล้วนออกแบบให้หลากหลายกับผู้ใช้งานให้สามารถนำมาประยุกต์ให้ตรงกับความต้องการ แต่ในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ เจ้า PostgreSQL (โพสต์เกรสคิวเอล) กันว่ามันมีประวัติความเป็นมาอย่างไร ร่วมไปถึงการติดตั้งใน ubuntu (อุบุนตู)

ประวัติความเป็นมา
โพสต์เกรสถูกพัฒนาต่อจากโครงการอินเกรสที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ โดย ไมเคิล สโตนเบรกเกอร์ (Michael Stonebraker) ในปี พ.ศ. 2528 โดยพัฒนาต่อจากอินเกรสที่มีปัญหาในระบบฐานข้อมูล โดยโพสต์เกรสได้มีการเพิ่มชนิดของข้อมูลขึ้นมารวมถึงมีการกำหนดความสัมพันธ์ให้กับข้อมูล

PostgreSQL (โพสต์เกรสคิวเอล) หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่าPostgres ( โพสต์เกรส) เป็นระบบจัดการฐานข้อมูลในลักษณะของซอฟต์แวร์เสรีภายใต้สัญญาอนุญาตบีเอสดี ชื่อเดิมของซอฟต์แวร์คือ โพสต์เกรส ซึ่งต่อมาได้ถูกเปลี่ยนเป็นโพสต์เกรสคิวเอล โดยประกาศออกมาจากทีมหลักในปี 2550 ชื่อของโพสต์เกรสมาจากชื่อ post-Ingres (โพสต์อินเกรส) ซึ่งหมายถึงตัวซอฟต์แวร์ที่พัฒนาต่อจากซอฟต์แวร์ชื่ออินเกรส โพสต์เกรสถูกใช้งานในเว็บไซต์ชื่อดังหลายแห่งเช่น Yayoo (ยะฮู), skype (สไกส์), Hi5 (ไฮห้า) เป็นต้น

หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับผู้ที่เข้ามาชมได้ไม่มากก็น้อยนะครับ นอกจากนี้แล้วเราสามารถที่จะนำเอาใช้ในการเก็บข้อมูล ยังมีประโยชน์และความสารถอีกเยอะเลยให้เราศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมจากอินเตอร์เน็ต
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “PostgreSQL”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests