ข้อแตกต่างระหว่างสินค้าคงเหลือ กับ สินทรัพย์ถาวร

การใช้งานและ แนะนำโปรแกรมเกี่ยวกับ งานบัญชี และ ERP อีอาร์พี

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

EyePornnipa
PHP Super Hero Member
PHP Super Hero Member
Posts: 681
Joined: 17/06/2019 10:21 am

ข้อแตกต่างระหว่างสินค้าคงเหลือ กับ สินทรัพย์ถาวร

Post by EyePornnipa »

ในบางธุรกิจ ข้อแตกต่างระหว่างสินค้าคงเหลือ และ สินทรัพย์ถาวร สามารถแบ่งแยกได้อย่างชัดเจน แต่หากในกรณีธุรกิจบางประเภทก็แยกได้ยาก แล้วหากแบ่งแยกไม่ถูกต้องมันจะส่งผลยังไงกับการบันทึกบัญชี เมื่อทั้งสินค้าคงเหลือและสินทรัพย์ถาวรดุลเดบิตทั้งคู่ ถ้ามองงบการแบบภาพรวมก็ไม่ได้ส่งผลกระทบ แต่ถ้าหากนำไปวิเคราะห์สำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนก็ถือว่าสำคัญ แต่ที่ถือว่าเป็นประเด็นสำคัญ คือ หากกิจการบันทึกต่ำไปหรือสูงไป จะส่งผลต่อค่าเสื่อมราคาที่จะนำมาเป็นค่าใช้จ่ายของบริษัทนั้นเอง ค่าเสื่อมราคาคิดยังไง ก่อนที่เราจะไปแยกเรามาทำความเข้าใจความหมายที่เข้าใจง่ายๆของแต่ละตัวกันก่อน

สินค้าคงเหลือ คือ สินทรัพย์ที่อยู่ในรูปของสินค้าสำเร็จรูปที่มีไว้เพื่อขายตามประเภทของธุรกิจ วัตถุดิบหรืองานระหว่างทำที่อยู่ในกระบวนการเพื่อให้ได้สินค้าสำเร็จรูป
สินทรัพย์ถาวร คือ สินทรัพย์ที่มีไว้เพื่อใช้ประโยชน์ เพื่อให้ได้มาซึ่งสินค้าของกิจการ และมีอายุการใช้งาน มากกว่า 1 ปี

จากบทความข้างต้นที่กล่าวมา ธุรกิจที่แยกได้ยาก ตัวอย่างเช่น ธุรกิจรับสกรีนเสื้อ มันแยกยากยังไง ก็แยกให้ "อุปกรณ์สกรีน" เป็นสินทรัพย์ และ "เสื้อ" เป็นสินค้าคงเหลือ แต่หากมันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น มันมีความซับซ้อนที่ว่า อุปกร์สกรีน เมื่อทำการสกรีนเสร็จแล้ว "กรรมสิทธิ์ของอุปกรณ์สกรีนเป็นของใคร"

กรรมสิทธิ์เป็นของใคร หมายถึง เจ้าของอุปกรณ์สกรีนเมื่อสกรีนเสร็จ หากเป็นของลูกค้า ก็ให้ถือเป็น "สินค้าคงเหลือ" กล่าวคืออุปกรณ์สกรีนและเสื้อกิจการมีไว้เพื่อขาย แต่ถ้าหากเป็นของกิจการ ก็ถือเป็น "สินทรัพย์ถาวร" กล่าวคืออุปกรณ์สกรีนกิจการมีไว้เพื่อใช้ประโยชน์ โดยจะต้องมีการระบุถึงกรรมสิทธิ์ไว้เป็นลายลักษณ์อักษรที่ตกลงกันทั้งสองฝ่ายอย่างชัดเจน


http://www.fap.or.th/upload/9414/OcRTiYBPhN.pdf
http://www.fap.or.th/upload/9414/7tqSdZRPoE.pdf

  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “Accounting software & ERP โปรแกรมบัญชี ระบบอีอาร์พี”

Who is online

Users browsing this forum: Bing [Bot], facebook.com [Crawler], Majestic-12 [Bot] and 13 guests