Module คืออะไร
Module คำนิยามง่ายๆของ module ก็คือฟังก์ชั่นที่อยู่ในคนละไฟล์กับโค้ดหลักเราที่เราเขียนโดยการที่เราจะเรียกใช้งาน module นั้นๆจะต้องมีการ import มาจากไฟล์นั้นๆก่อนแล้วจึงเรียกใช้งานฟังก์ชั่นในนั้น ซึ่งวิธีการเขียนก็จะเหมือนกับฟังก์ชั่นทุกประการจะแตกต่างกันที่ที่อยู่ของ โค้ด และ วิธีการเรียกใช้งาน ซึ่งไฟล์ที่เราเขียน module จะต้องอยู่ในโฟเดอร์เดียวกันกับโค้ดที่เราเขียนและจะต้องมีสกุลไฟล์เป็น .py
วิธีการใช้งาน
โดยเริ่มจากสร้างไฟร์ .py เพิ่มในโฟเดอร์ของโปรเจ็คของเรา โดยการเข้าไปที่ โฟเดอร์โปรเจ็ค-> New -> Python file จากนั้นเราก็ตั้งชื่อไฟล์ได้ตามใจ
จากนั้นเราก็เริ่มในส่วนที่เขียนฟังก์ชั่นโดยในกระทู้จะยกตัวอย่างฟังก์ชั่นบวกเลขนะครับ
โดยเราจะเขียนฟังก์ชั่นในไฟล์ที่เราทำการสร้างขึ้นมาใหม่
โค้ด: เลือกทั้งหมด
def q_math(x,y):
z=x+y
return z
และกลับมาที่ main.py ของเรากันโดยเราวิธีการเรียกใช้งาน module นั้นจะต้องทำการ import ไฟร์ที่ใช้เก็บฟังก์ชั่นนั้นเอาไว้ก่อนโดย
โค้ด: เลือกทั้งหมด
import ชื่อไฟร์
และวิธีการเรียกใช้งาน module ก็มีดังนี้
โค้ด: เลือกทั้งหมด
testnk.q_math(1,2)
โค้ด: เลือกทั้งหมด
ชื่อไฟล์.ชื่อฟังก์ชั่น()
และผลลัพธ์ของ module นี้ก็คือ สรุป
Module ก็คือฟังก์ชั่นที่แยกออกมาอยู่อีกไฟรล์เพื่อให้ไฟล์อื่นๆนั้นสามารถเรียกใช้งานฟังก์ชั่นนั้นๆได้เช่นเดียวกันเพื่อความสะดวกสบายและประหยัดพื้นที่ไฟล์ซึ่งในภาษา Python นั้นก็ยังมีตัว Module Built In