Magento เป็นระบบบริหารจัดการเนื้อหาบนเว็บไซต์ (Content Management System- CMS) ซึ่งออกแบบมาเพื่อการทำ E-commerce โดยเฉพาะ ซึ่งมี CMS ที่ออกแบบมาสำหรับ E-commerce ในปัจจุบันก็มีหลายตัววเช่น Joomla Virtue Mart , OsCommerce , Prestashop , openCart ซึ่งแต่ละตัวก็มีเอกลักษณ์หรือการใช้งานที่แตกต่างกันไป
Magento เป็น CMS แบบ Open Source ซึ่งหมายความว่า อนุญาติให้ผู้พัฒนา หรือผู้ที่สนใจ นำไปพัฒนาต่อได้
Magento ถูกพัฒนาขึ้นโดย บริษัท ชื่อว่า Varien(ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น Magento Inc. ซึ่งภายหลังถูกซื้อโดย eBay.com) ออก Version Beta ครั้งแรก ในวันที่ 31 มีนาคม ปี 2008 โดยใช้ Zend Framework เป็นพื้นฐาน ทีมงาผู้พัฒนา ส่วนหนึ่งเคยเป็นทีมที่พัฒนา Oscommerce มาก่อน
Magento มี Function เกี่ยวกับการใช้งาน e-commerce ที่ครบครัน ที่ CMS เพื่อ e-commerce ตัวอื่นๆ ไม่มี เช่น ระบบการออกโปรโมชั่น, การเปรียบเทียบสินค้า, whishlist, การรีวิวสินค้า, Multiple Shipping ฯลฯ
ข้อได้เปรียบอย่างหนึ่งของ Magento คือ Magento สามารถที่จะ Design หน้าตาของร้านค้าของเราโดยอิสระ ทำให้ร้านค้าที่ทำด้วย Magento นั้นสามารถ Design หน้าตา ได้ไม่จำกัดรูปแบบ แต่ละเว็บไซต์ที่ทำออกมา สามารถมีหน้าตาแบบไหนก็ได้ ขึ้นอยู่กับฝีมือของผู้ทำ
รูปแบบการทำงานของ Magento นั้นแบ่งเป็น 2 ส่วนเหมือนกับ cms ตัวอื่น ๆ คือ มีระบบเบื้องหน้า และเบื้องหลัง กล่าวคือในส่วนของเบื้องหน้า (Front end) คือหน้าเว็บไซต์ที่ใช้สำหรับให้คนเข้ามาเยี่ยมชม จะแสดงข้อความรูปภาพต่าง ๆ ตามรูปแบบที่เรากำหนด สำหรับเบื้องหลัง (Back end) คือส่วนที่เจ้าของเว็บไซต์ (Webmaster) ใช้สำหรับจัดการเนื้อหา ไม่ว่าจะเป็นการสร้างหน้าเว็บเพจ การเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาของเว็บไซต์ การติดตั้ง และการถอนโปรแกรมเสริมต่าง ๆ
สามารถ Download ไปทดลองใช้ได้ที่ Magento
Magento คือ อะไร ??? ทำเว็บ E-commerce ขายของออนไลน์
Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน
Forum rules
ทาง Mindphp.com เลิกทำเนื้อหาในส่วนของ Magento แล้ว
หันไปทุ่มเวลาในการทำเนื้อหา และ พัฒนา MooZiiCart แทน ทางเลือกใหม่สำหรับคนทำเว็บขายของ ติดตาม และ สอบถามได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้
viewforum.php?f=338
Feature MooZiiCart
https://www.mindphp.com/download/featur ... icart.html
ทาง Mindphp.com เลิกทำเนื้อหาในส่วนของ Magento แล้ว
หันไปทุ่มเวลาในการทำเนื้อหา และ พัฒนา MooZiiCart แทน ทางเลือกใหม่สำหรับคนทำเว็บขายของ ติดตาม และ สอบถามได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้
viewforum.php?f=338
Feature MooZiiCart
https://www.mindphp.com/download/featur ... icart.html
-
- PHP Super Member
- Posts: 246
- Joined: 18/05/2015 9:51 am
-
- Similar Topics
- Replies
- Views
- Last post
-
- 0 Replies
- 212 Views
-
Last post by EyePornnipa
05/07/2019 5:31 pm
-
-
อาชีพโปรแกรมเมอร์ ทำเว็บ กับสุขภาพกายและจิตที่ดี
by putcharaporn_tan » 06/08/2015 2:00 pm » in พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย - 0 Replies
- 188 Views
-
Last post by putcharaporn_tan
06/08/2015 2:00 pm
-
-
- 1 Replies
- 5792 Views
-
Last post by mindphp
26/11/2012 4:48 pm
-
-
คืออยากทำแบบนี้อะครับ อยาก ทำเว็บ เว็บ บอร์ด
by bovizaloma » 19/04/2013 6:50 pm » in Programming - PHP - 3 Replies
- 3261 Views
-
Last post by pangan12345
19/04/2013 7:39 pm
-
Who is online
Users browsing this forum: No registered users and 2 guests