อยากสอบถาม การแสดงผล ภาษาไทย MySql เป็น ????

เกี่ยวกับ ปัญหาการใช้งาน การติดตั้ง ฐานข้อมูล MySql Oracle MSSQL ect...
การเขียน คำสั่ง SQL เพื่อดึกข้อมูล บอร์ดนี้ควรระบุโครงสร้างตารางของท่านในคำถามด้วยนะ

Moderator: mindphp

โอห์ม

อยากสอบถาม การแสดงผล ภาษาไทย MySql เป็น ????

Post by โอห์ม » 16/11/2007 3:30 am

การแก้ปัญหา การแสดงผล ภาษาไทย MySql เป็น ????

สำหรับ MySql เวอร์ชั่น ตั้ง แต่ 4.1 ขึ้นมา เนื่องจาก ทาง MySql ได้เปลี่ยนรูปแบบ การ เก็บ ข้อมูล ที่ เป็นอักขระ ใหม่ จาก เวอร์ชั่นเดิม ทำให้ การเก็บและ แสดงผล ของ บางภาษา เช่น thai เป็น ???
เราสามารถ แสดง Character Set Support ได้ด้วย
SHOW VARIABLES LIKE 'character%';
วิธี การ แก้คือ
1.กลับไปใช้ เวอร์ชั่น 4.0 หรือน้อย กว่า แนะนำให้ใช้ 4.0.27
2.ใช้ Character Set เป็น utf-8

ผมอยากรู้ว่า
3.เพิ่ม คำสั่งนี้ในขั้นตอนการติดต่อ ฐานข้อมูล
$charset = "SET character_set_results=tis620";
mysql_query($charset) or die('Invalid query: ' . mysql_error());

เอาไปใส่ไว้ตรงไหนครับ
ท่านอธิบาย แนะนำด้วยครับ
ขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่งเลยครับ

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 22180
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Post by mindphp » 16/11/2007 3:54 am

ไว้ ก่อน ที่ จะสั่ง query ใน ไฟล์ php ครับ
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

User avatar
chaomuang
PHP Newbie
PHP Newbie
Posts: 1
Joined: 01/01/1970 7:00 am

Re: อยากสอบถาม การแสดงผล ภาษาไทย MySql เป็น ????

Post by chaomuang » 19/12/2007 3:41 am

ผมอยากรู้ว่า
3.เพิ่ม คำสั่งนี้ในขั้นตอนการติดต่อ ฐานข้อมูล
$charset = "SET character_set_results=tis620";
mysql_query($charset) or die('Invalid query: ' . mysql_error());

เอาไปใส่ไว้ตรงไหนครับ
ท่านอธิบาย แนะนำด้วยครับ
ขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่งเลยครับ[/quote]


:oops: ข้อ3 อยู่ที่ไฟล์ไหนครับ
สามารถใช้ได้ใน PHPBB3 ไหมครับ
ผมใช้ show.php ที่มีแจกแสดงผลภาษาไทยได้เมื่อใส่ hearder เป็น utf-8 แต่เมื่อเอา show.php ไปแทรก include ในหน้าอื่นที่มี header เป็น tis-620 ภาษาไทยจะกลายเป็นอย่างนี้ครับ

" ชเธงเธฑเธชเธ

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 22180
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Post by mindphp » 19/12/2007 5:25 am

กฏณีที่ใช้
utf-8 ก็ ไม่ต้องใช้ ที่แนะนำไปครับ utf-8 รองรับหลายภาษา อยู่ แล้ว
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

User avatar
KongToonArmy
PHP Jr. Member
PHP Jr. Member
Posts: 13
Joined: 01/01/1970 7:00 am

Post by KongToonArmy » 29/12/2007 1:29 am

ของผมก็เป็นครับ
แก้เป็น utf8 แล้วก็แสดงภาษาไทยได้ปกติแต่ใน db ในphpmyadmin อะครับ มันขึ้นภาษาอะไรไม่รู้ครับอ่านไม่ออก

ไม่ทราบว่าจะแก้อย่างไรได้ครับ ให้มันเป็นภาษาไทยทั้งหมด

Post Reply
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “SQL - Database”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 33 guests