เขาการประกาศหยุดบริการบางอย่างของ WordPress.org
ที่มาบทความนี้เพราะ midnphp เองเราก็ได้รับผลกระทบจาก ปัญหาของ Matt Mullenweg กับ WP Engine เพราะในทางเว็บ จะมีบทความทั้ง สอนนักพัฒนา Wordpress และ สอนใช้งาน Wordpress รวมถึง มี Plugin แจกอยู่ในระบบดาวน์โหลดของเรา (ส่วนนี้ไม่กระทบเพราะ ไม่ได้อัพ Plugin เข้า WordPress.org)
ตามที่มีข่าวไปก่อนหน้านี้ว่าได้มีความขัดแยกันอย่างหนักของ Matt Mullenweg (WordPress.org) กับ WP Engine จนถึงขั้นขึ้นโรงขึ้นศาล มีการฟ้องร้องกันระหว่างคู่กรณีทั้งสอง แน่นอนข่าวมีสะเทียนวงการ Open Source ไม่น้อย มาดูสถานะการปัจจุบันกัน ดีกว่าเกิดอะไรขึ้น
เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 67 (เมื่อวานในไทย)
เมื่ออุดมการณ์ต้องแลกด้วยศึกกฎหมาย: การประกาศหยุดบริการบางอย่างของ WordPress.org ชั่วคราวในช่วงวันหยุดนี้ช็อควงการเลยก็ว่าได้
Matt Mullenweg ผู้ก่อตั้ง WordPress ได้ออกมาประกาศข่าวที่สร้างความตื่นเต้นและความกังวลให้กับผู้ใช้งาน และนักพัฒนา WordPress.org ทั่วโลก โดยมีเนื้อหาว่าทางทีมงานจะหยุดให้บริการฟรีบางส่วนชั่วคราวในช่วงวันหยุดนี้ เพื่อให้ทีมงานอาสาสมัครที่ได้พักผ่อน (แสบจริงๆ เข้าสำนวนไทยๆ ว่า ตีวัวกระทบคราด )
บริการที่ได้รับผลกระทบ
- การลงทะเบียนบัญชีใหม่บน WordPress.org ไม่รับสมัครสมาชิกใหม่ ผลกระทบกับผู้ใช้งานทั่วไปที่ไม่ได้เป็นสามาชิกของ WordPress.org มาก่อนหน้านี้
- การส่งปลั๊กอินใหม่เข้าสู่ Plugin Directory ผลกระทบกับนักพัฒนาที่ไม่สามารถส่ง Plugin ที่ตัวเองพัฒนาขึ้น WordPress.org ได้
- การรีวิวปลั๊กอินใหม่ ผลกระทบกับผู้ใช้งานที่ต้องการ รีวิว Plugin ที่ตัวโหลดติดตั้งและใช้งาน (น่าจะรวมถึงรายงานปัญหาต่างๆ ด้วย)
- การส่งธีมใหม่เข้าสู่ Theme Directory นักพัฒนาที่ทำ Theme ทั้งแจกฟรี และ ขาย แบบ subscript ชั่น (บ.อื่นๆ ที่พัฒนา อาจไปกดดัน WP Engine ต่อ)
- การส่งภาพใหม่เข้าสู่ Photo Directory ผลกระทบกับผู้ใช้งานทั่วไป
ความขัดแย้งทางกฎหมายกับ WP Engine
ในประกาศนี้ Matt Mullenweg ยังได้เปิดเผยถึงปัญหาทางกฎหมายกับ WP Engine ซึ่งได้ฟ้องร้องเขาและบริษัท Automattic ทำให้เขาต้องเสียเวลาและทรัพยากรจำนวนมากในการปกป้องตัวเองจากคดีนี้ หาก WP Engine ชนะคดี Matt อาจต้องรับผิดชอบค่าเสียหายส่วนตัวถึงหลักล้านดอลลาร์ ซึ่งส่งผลกระทบต่อความสามารถในการพัฒนา WordPress ต่อไปในอนาคต
Matt Mullenweg ยังประชดประชัน WP Engine อย่างเจ็บแสบ โดยแนะนำว่า หากใครต้องการสนับสนุนการโจมตีทางกฎหมายกับเขา ก็สามารถสมัครใช้บริการของ WP Engine ได้ในราคาที่เริ่มต้นเพียง $50 ต่อเดือน และสูงสุดถึง $2,000 ต่อเดือน หรือหากไม่ต้องการสนับสนุน WP Engine ก็สามารถเลือกผู้ให้บริการโฮสติ้งรายอื่นที่ไม่มีคดีความกับเขาได้เช่นกัน
ความหวังในปีใหม่
Matt Mullenweg ปิดท้ายด้วยความหวังว่าเขาจะสามารถหาเวลา พลังงาน และทรัพยากรเพื่อเปิดบริการทั้งหมดอีกครั้งในปีใหม่ พร้อมให้กำลังใจผู้ใช้งานให้ติดตามข่าวสารและเปลี่ยนผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้งหากจำเป็น เพื่อสนับสนุนการพัฒนา WordPress อย่างต่อเนื่องโดยปราศจากปัญหาทางกฎหมาย
เรื่องราวนี้ชี้ให้เห็นถึงความทุ่มเทและความกดดันที่ Matt Mullenweg ต้องเผชิญในการปกป้องอุดมการณ์ของ WordPress ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มเปิดที่มุ่งเน้นการสนับสนุนชุมชนและความคิดสร้างสรรค์ โดยมีความขัดแย้งทางกฎหมายเป็นบททดสอบสำคัญสำหรับอนาคตของเขาและ WordPress เอง
ปล. ก่อนหน้านี้ Matt Mullenweg ได้จ้างออกพนักงานที่ไม่เห็นด้วยกับแนวทางนี้ของเขา ซึ่งมีพนักงานออกจากบริษัทไปประมาณ 10% เหมือน พี่แกคงเคือง WP Engine แบบไม่เผาผีกันเลยทีเดียว และถ้าเขาแพ้คดี คนที่จะได้ผลกระทบจะเป็นผู้ใช้งานอย่างเราๆ ถ้า matt บ้าจีทุบหม้อข้าวตัวเอง หรือเปลี่ยนโมเดลของธุรกิจของเขา คอยติดตามกันต่อไป
สามารถคอมเม้นพูดคุยกันได้ที่บอร์ด ใครมีความเห็นอย่างไรกับบทความนี้บ้าง
viewforum.php?f=21
ที่มา:https://wordpress.org/news/2024/12/holiday-break/