โซลูชั่นคอนเนอร์ชู PHP เหนือ JAVA

MindPHP News แนะนำ ข่าวสาร บทความ โปรแกรม ที่เขียน ด้วย ภาษา ต่างๆ ที่ออกใหม่ หรือ ออกเวอร์ชั่นใหม่ๆ ทั้ง เทคโนโลยี IT โปรแกรมมิ่ง และรายงานปัญหาการใช้งาน บอร์ด Mindphp.com และ โปรแกรมคำนวณต่างๆ

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 25929
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

โซลูชั่นคอนเนอร์ชู PHP เหนือ JAVA

Post by mindphp »

โอเพ่นเซิร์ฟบริษัทในเครือโซลูชั่นคอนเนอร์สร้างตลาดใช้โอเพ่นซอร์สไทยบนกลุ่มภาษา PHP พบผู้ใช้ยังไม่รู้คุณค่าทั้งที่ใช้งานง่ายกว่า JAVA แถบตอบสนองธุรกิจได้หลากหลาย ไม่ต้องกังวลเรื่องใช้งานร่วมผู้อื่นวางแผนปีหน้ารุกตลาดผู้ใช้งานกลุ่มธุรกิจพร้อมขยายตลาดไปเวียดนาม

นายชัชพงศ์ มัญชุชภา รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท โซลูชั่น คอนเนอร์ (1998) กล่าวในฐานะกรรมการผู้จัดการบริษัท โอเพ่นเซิร์ฟ (ประเทศไทย)ว่า จากการที่บริษัท ฯ เป็นตัวแทนในการจำหน่ายโปรแกรมของบริษัท Zend ซึ่งเป็นผู้สร้างโปรแกรมภาษา PHP เช่น Zend Studio, Zend Platfrom, Zend Core for IBM และZend Core for Microsoft ทางบริษัทจึงได้มีแนวคิดที่จะจัดงานสัมมนาเพื่อเป็นการเพิ่มความรู้ใหม่ๆ ในการใช้โปรแกรมเครื่องมือพัฒนาซอฟต์แวร์ระบบโอเพ่นซอร์ส หรือ ซอฟต์แวร์มาตรฐานเปิดในภาษา PHP ในเรื่องของการแสดงผล และความปลอดภัย รวมไปถึงการนำไปใช้งานร่วมกับผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของไมโครซอฟท์ และไอบีเอ็ม

ทั้งนี้การพัฒนาซอฟต์แวร์บนภาษา PHP นั้นมีความหลากหลายและเขียนง่ายกว่าภาษา Java มาก ซึ่งโปรแกรมเมอร์ส่วนใหญ่ยังไม่รู้ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการทำงานของระบบ และในส่วนของความปลอดภัย ซึ่งทุกวันนี้ มีเครื่องมือต่างๆมากมายที่ช่วยสนับสนุนการทำงานของ PHP ให้ทำงานได้หลากหลาย

โดยผู้ใช้ส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าภาษา PHP นั้นสามารถนำไปใช้งานได้เฉพาะการเขียนเว็บไซต์ การทำภาพกราฟิก หรือ สนับสนุนการสร้างโปรแกรมเล็กๆ แต่อันที่จริงแล้วภาษา PHP สามารถนำไปพัฒนาเป็นแอปพลิเคชั่นอื่นๆได้อีกมาก ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมในสำนักงาน ระบบเอกสารต่างๆ โดยเฉพาะการพัฒนาให้รองรับและตอบสนองกับความต้องการทางธุรกิจที่สามารถใช้งานได้ทุกระบบปฏิบัติการ และการนำไปประยุกต์ใช้งานร่วมกับซอฟต์แวร์ของผู้อื่นได้

“ปัจจุบันหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐ และเอกชน ได้ใช้โปรแกรมภาษา PHP เป็นเครื่องมือในการพัฒนาเว็บไซต์ขององค์กรเป็นจำนวนมากสำหรับในประเทศไทยกว่า 50 % ของโปรแกรมเมอร์สามารถใช้ภาษา PHP ในการสร้างเว็บไซต์ได้ แต่ยังขาดองค์ความรู้ในการนำภาษา PHP ไปพัฒนาต่อยอดในเชิงพาณิชย์ ซึ่ง 90% ของเว็บอี-คอมเมิร์ซในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ ซึ่งรวมถึงเว็บบอร์ดส่วนใหญ่จะเขียนด้วยภาษา PHP หมดเลย แต่ถ้าเป็นในเรื่องของเกมส์นั้น PHP ไม่ถนัดจะต้องใช้ JAVA”

บริษัทฯจึงได้มีการจัดสัมมนาเรื่อง PHP ในวันที่ 27 พ.ย.ที่จะถึงนี้ในชื่องาน “Thailand PHP Conference & Expo 2007” ที่โรงแรม แกรนด์ เมอร์เคียว ฟอร์จูน กรุงเทพฯ โดยภายในงานมีการสัมมนาเรื่อง ทิศทางและโอกาสในการพัฒนา Open source ในปี 2551, การเพิ่มประสิทธิภาพของการพัฒนาระบบป้องกันความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ PHP, เครื่องมือพัฒนาระบบงานบน Web Easy Quick Web Development Tools” อีกทั้งยังมีการจัดแสดงซอฟต์แวร์ที่พัฒนาด้วยภาษาPHP ที่เป็นของบริษัทคนไทย ในการสร้างพัฒนาเพื่อตอบสนองกลุ่มผู้ใช้งานคนไทย อีกด้วย

นายชัชพงศ์ กล่าวว่า ปัจจุบันบริษัทซอฟท์แวร์ในประเทศไทยที่ใช้ภาษา PHP ในการเขียนโปรแกรมอยู่ประมาณ 30% ของบริษัทซอฟท์แวร์ทั้งหมดที่มีอยู่ ซึ่งกลุ่มลูกค้าที่ใช้ PHP ในประเทศไทยนั้นจะคละเคล้ากัน ทั้งภาครัฐและเอกชน ทำให้มีกลุ่มลูกค้าที่มีสัดส่วนพอ ๆ กัน ซึ่งรวมถึงบิสิเนส แอปพลิเคชั่น อินเทอร์เน็ตแบงค์กิ้ง และโรงงานอุตสาหกรรม ก็ใช้ภาษา PHP เช่นเดียวกัน

ดังนั้นในปีหน้า โอเพ่นเซิร์ฟจะเน้นในเรื่องของการทำตลาดเข้าถึงผู้ใช้งาน และการหาสมาชิกให้มากที่สุด ซึ่งในปัจจุบันนี้มีลูกค้าอยู่กว่า 100 ราย พร้อมกับการขยายตลาดไปยังตลาดต่างประเทศในแถบภูมิภาคนี้ อย่างในปี 50 ทางบริษัทฯได้จัดเตรียมแผนเข้าเปิดตลาดผู้ใช้ในประเทศเวียดนาม และขณะนี้แผนธุรกิจได้ใกล้ข้อสรุปแล้ว

From Manager.co.th
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “MindPHP News & Feedback”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 4 guests