joomshopping แก้ Wording ในหน้า User Register และ Bill Address

พูดคุย phpBB3, SMF ปัญหา การติดตั้ง ปัญหา การลง Mod การแก้ไข หน้าตาบอร์ด การใช้งาน Joomla 1.5, 1.6, 1.7, 2.5 ,3.x และเร็วๆนี้ Joomla จะออกเวอร์ชั่น 4.0 การใช้งาน wordpress และ CMS อื่นๆ
การตั้งคำถาม ควรระบุรุ่นที่ใช้ ในการตั้งคำตามด้วย นะ เช่น SMF 1.1.4 หรือ SMF2.0 Joomla 1.0 joomla 3.8 และ รายละเอียดของ server OS , php เวอร์ชั่นไหน ฐานข้อมูลอะไร

Moderator: mindphp

Forum rules
คำถามหมวดนี้ ควรระบุ รายละเอียดของ Server OS, เวอร์ชั่น ของ PHP, CMS ที่ท่านใช้
รวมถึง Hosting หรือ Control Panel Hosting
Draculakid

joomshopping แก้ Wording ในหน้า User Register และ Bill Address

Post by Draculakid » 25/07/2013 11:35 am

มีปัญหารบกวนสอบถามดังนี้ครับ

ผมเข้า Menu Manager แล้วทำการสร้างเมนูสำหรับให้ลูกค้าทำการ Log in และ Register โดยเลือก Menu Item Type เป็น JoomShopping User เมื่อสร้างเสร็จแล้วลองเปิด Menu นี้ขึ้นมา พบว่าแบบฟอร์มที่ให้ลูกค้ากรอกข้อมูลในหน้า Register นั้นไม่มี Province ให้กรอกครับ แต่จะมี State ให้กรอกแทน

นอกจากนี้เมื่อทดลองทำ Order สั่งสินค้ัา เมื่อกด Check Out แล้วเข้าสู่หน้าให้ใส่ Address สำหรับ Billing และ Delivery ก็จะพบว่า jshopping ใช้ Wording เป็น State โดยไม่มี Province ให้ใส่ครับ (เข้าใจว่าประเทศของคนทำ jshopping เค้าใช้ State แทน Province)

ไม่ทราบว่าถ้าผมอยากแก้ Wording จาก State เป็น Province ผมต้องเข้าไปแก้ที่ไฟล์ไหนครับ (ไม่แน่ใจว่าแก้ที่ไฟล์ en-GB.php หรือเปล่า (มีอยู่ใน joomshopping subdirectory /admin/lang/ กับ site/lang ครับ) แล้วแก้แค่ 2 ไฟล์นี้พอไหม หรือต้องไล่แก้ไฟล์อื่นอีก

อีกปัญหานึงที่สืบเนื่องกัน ขออนุญาตถามพ่วงไปด้วยเลยคือในหน้าสุดท้ายของการทำ Order (หน้าที่มีปุ่ม Confirm Order หน่ะครับ) มันเรียง Field ใน Address แปลก ๆ ดังนี้
- First Name, Last Name, Street No, State, Zip Code, City, Country
จริง ๆ แล้วผมอยากให้เป็น
- First Name, Last Name, Street No, City, State, Zip Code, Country
ไม่ทราบว่าถ้าผมจะแก้ลำดับให้เป็นไปตามต้องการต้องเข้าไปแก้ที่ไฟล์ไหนหรอครับ

Note : ผมใช้ Joomla 3.1.1, Joomshopping 4.2.2 ครับ หัดใช้ Joomla มาได้เดือนเดียว แต่พอมีพื้น HTML และ Coding บ้างครับ

ขอบคุณมากครับ

Draculakid

Re: joomshopping แก้ Wording ในหน้า User Register และ Bill Address

Post by Draculakid » 26/07/2013 11:38 am

แก้ Wording ได้แล้วครับ โดยแก้ไขไฟล์ en-GB.php ทั้ง 2 ไฟล์ตามที่ตั้งกระทู้ถามไปหน่ะครับ (ไฟล์นึงเป็นการแก้ในส่วนของ Frontend อีกไฟล์นึงเป็นส่วนของ Backend ที่ Admin ใช้ จริง ๆ แล้วแก้ที่ Frontend อย่างเดียวก็ได้ แต่ปล่อยไว้นาน ๆ ถ้าเราจะกลับมา Set ค่าต่างๆ ใหม่ในฝั่ง Admin ก็อาจงงเพราะหลงลืมได้ ดังนั้นแก้ 2 ไฟล์ไปเลยดีที่สุดครับ

ส่วนปัญหาเรื่องการเีรียง Field ของ Address ก็แก้ได้แล้วแบบโกง ๆ นิดหน่อย (ก็ยังดีกว่าไม่ได้แก้อะไรเลยนะผมว่า) หลัก ๆ คือเข้าเมนู Components/JoomShopping/Configuration/Field Registration แล้วเอาเครืองหมายถูกที่ City ในส่วนของ Display และ Require ออกให้หมด
จากนั้นไปแก้ Wording ในไฟล์ en-GB.php จากคำว่า State เป็น District, Province (หรือแก้เป็นไทยก็ เขต, จังหวัด) ประมาณว่าในช่องนี้ให้ลูกค้ากรอกที่อยู่ในส่วนของเขต ตามด้วยจังหวัดครับ

Draculakid

Re: joomshopping แก้ Wording ในหน้า User Register และ Bill Address

Post by Draculakid » 26/07/2013 2:40 pm

แก้ Wording ได้แล้วครับ โดยเข้าไปแก้ en-GB.php ทั้ง 2 ไฟล์ครับ (จริง ๆ แก้เฉพาะของฝั่ง Site ไฟล์นึง ของฝั่ง Admin ไฟล์นึง ที่จริงแก้ฝั่ง Site อย่างเดียวก็ได้ แต่แนะนำแก้ให้เหมือนกันทั้ง 2 ไฟล์ดีกว่า เผื่ออนาคตมาไล่ดูจะได้ไม่งง)

สำหรับปัญหาการเรียง Field ของ Address ก็แก้ได้แล้วแบบโกงนิดนึง คือเข้า Admin แล้วเลือก Components/Joomshopping/Configuration/Fields Registration แล้วเอาเครื่องหมายถูกตรงช่อง City ออกให้หมด จากนั้นไปแก้ไฟล์ en-GB.php โดยแก้ไข wording ของ State ที่เดิมค่าเป็น "State" ให้เป็นประมาณว่า "เขต, จังหวัด" หรือ "District, Province" ซึ่งจะมีผลให้ฟอร์มที่ลูกค้ากรอกจะไม่มี City ให้กรอกแล้ว แต่จะมีช่องให้ใส่ District, Province (รวมกันในช่องเดียว) ซึ่งพอ jshooping นำค่าจาก Field Address ต่าง ๆ ไปแสดงผล ก็จะเป็น
- First Name, Last Name, Street No, District, Province, Zip Code, Country
(เทคนิคนี้จะประยุกต์ใช้เป็น Address Line 1, Address Line 2 ก็ได้ครับ แล้วแต่เรา)

Post Reply

Return to “ปัญหาการใช้ phpBB3, SMF, Joomla, Wordpress, CMS, CRM”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 8 guests