Page 1 of 2

การใช้ Joomla

Posted: 17/11/2008 6:15 pm
by Nong.Nuch
คือตอนนี้กำลังศึกษาการใช้ Joomla อยู่ค่ะ
เลยอยากทราบว่า ถ้าเราจะใช้สคริปของ PHP
ที่เรามีอยู่มาแทรกให้แสดงผลใน Joomla
เราต้องทำอย่างไงค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ
ขอบคุณค่ะ

Re: การใช้ Joomla

Posted: 17/11/2008 6:24 pm
by mindphp
ใช้ Joomla เวอร์ชั่นไหน ครับ
และโค้ด php ที่เขียนไว้ จำเป็นต้องเอาส่วนไหนของ Joomla มาใช้หรือเปล่า

Re: การใช้ Joomla

Posted: 17/11/2008 6:44 pm
by Nong.Nuch
ใช้ Joomla เวอร์ชั่น 1.5.8 ค่ะ
โค้ด PHP คือจะเอามาใส่เพื่อให้แสดงผลหน้าแรกของ Joomla ค่ะ
แล้วก็ใส่ในหน้าถัด ๆ ไปของ Joomla ด้วยค่ะ
ต้องอธิบายก่อนว่า ครั้งแรกใช้ PHP เขียนเพื่อให้แสดงผลข้อมูลใน Database ตามที่เราเลือก
คือเขียนเกี่ยวกับระบบการค้นหาน่ะค่ะ แต่พอส่งงานไปแล้วปรากฏว่าถูกติว่าหน้าจอแสดงผลจืดมากค่ะ
เลยต้องตกแต่งหน้าจอแสดงผลน่ะค่ะ เลยเลือกที่จะใช้ Joomla ค่ะ พอศึกษาไปได้นิดหน่อยก็เริ่มสับสนค่ะ
ตอนนี้เลือก Template ได้แล้วค่ะ แต่ไม่รู้ว่าจะเอาโค้ดมาใส่อย่างไงดีให้แสดงผลใน Template นั้น ๆค่ะ
รบกวนช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ

Re: การใช้ Joomla

Posted: 17/11/2008 6:51 pm
by mindphp
ถ้าจะเอามาใส่ โดยใช้ template ของ Joomla โดยตรงต้องเขียน
โค้ดเราใหม่เป็น Component ของ Joomla เลยครับ
หรือ ไม่อย่างนั้นก็ ใช้ Module Wrapper (เอาโค้ดเราใส่เข้าไปใน Joomla ในลักษณะเป็น iframe) แล้วกำหนดตำแหน่งและหน้าที่จะให้มันแสดงเอาครับ

Re: การใช้ Joomla

Posted: 17/11/2008 6:58 pm
by Nong.Nuch
แล้วการที่เราจะมาเขียน Component ให้เป็นของ Joomla มันต้องใช้เวลานานไหมค่ะ
ถ้าเทียบกบการใช้ Module ช่วยนะค่ะ

แล้วการใช้ Module Wrapper มีวิธีการและการใช้อย่างไงค่ะ
วันนั้นได้อ่านวิธีการใช้แบบเบื้องต้นไปแล้วแต่ไม่เข้าใจเลยค่ะ
อย่างไงรบกวนช่วยอธิบายแบบละเอียดอีกนิดได้ไหมค่ะ
ว่าต้องใช้อย่างไงและเอา Code PHP ไปใส่อย่างไงน่ะค่ะ
และทำให้เป็นลักษณะ iframe ต้องทำอย่างไงน่ะจ๊ะ
รบกวนหน่อยนะค่ะ คือไม่เข้าใจจริง ๆ ค่ะ ขอบคุณค่ะ

Re: การใช้ Joomla

Posted: 17/11/2008 7:14 pm
by mindphp
ถ้าใช้ Module Wrapper เราแค่เอา url ของ ไฟล์ php ที่เราทำไว้ ไปวางใน Module Wrapper ก็ใช้งานได้เลยครับ

ส่วนการเขียน Component นั้นก็ต้องศึกษา รูปแบบการเขียน Component ของ Joomla 1.5 ซึ่งเป็นแบบ MVC เวลาที่เขียนก็ขึ้นอยู่ครับ ความสามารถครับ ผมตอบไม่ได้

Re: การใช้ Joomla

Posted: 17/11/2008 10:09 pm
by Nong.Nuch
ตอนนี้ทำได้แล้วค่ะ แต่ยังติดอีกนิดหน่อยค่ะ
คือพอเราเรียกใช้ Module Wrapper มันก็จะมีหัวข้อของ Designed by: มาให้ด้วยค่ะ
ถ้าเราต้องการจะแก้ไข หรือว่าลบมันทิ้งไปเราต้องทำอย่างไงค่ะ พยายามหาที่แก้แล้วแต่ไม่สำเร็จค่ะ
รบกวนช่วยแนะนำวิธีการแก้ไขโค้ดต่าง ๆ ของ Joomla ว่าสามารถแก้ไขตรงส่วนไหนได้บ้างค่ะ
ขอบคุณค่ะ

Re: การใช้ Joomla

Posted: 18/11/2008 5:57 pm
by mindphp
Designed by: ยังไงครับ ลองจับภาพหน้าเจอมาให้ดูหน่อยครับ