ประโยชน์ของ VPN - วีพีเอ็น คืออะไร

IOT - Internet of things
ไอโอที (IoT) หมายถึงเครือข่ายของวัตถุ อุปกรณ์ พาหนะ สิ่งปลูกสร้าง และสิ่งของอื่นๆ ที่มีวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ซอฟต์แวร์ เซ็นเซอร์ และการเชื่อมต่อกับเครือข่าย ฝังตัวอยู่ และทำให้วัตถุเหล่านั้นสามารถเก็บบันทึกและแลกเปลี่ยนข้อมูลได้

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

anuwat somsakul
PHP Full Member
PHP Full Member
Posts: 44
Joined: 08/08/2018 9:49 am

ประโยชน์ของ VPN - วีพีเอ็น คืออะไร

Post by anuwat somsakul »

VPN คืออะไร

VPN ย่อมากจาก Virtual Private Network
เป็นเทคโนโลยีที่มีการเชื่อมต่อกับเครือข่ายภายนอก ซึ่งในปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมกับหน่วยงาน หรือสาขาย่อย ที่อยู่ตามสถานที่ต่างๆ ไว้ใช้สำหรับเป็นระบบที่ใช้ในการเชื่อมโยงแต่ละสำนักงานนั่นเอง
Selection_001.png
Selection_001.png (54.15 KiB) Viewed 2678 times
ลักษณะการทำงานของ VPN
ปัจจุบันมี Public Network หรือ เครือข่ายสาธารณะ ที่ใช้กันเป็นเรื่องปกติอยู่ในทุกวันนี้ แล้วระบบ VPN ใช้งานได้อย่างไร แทรกตัวอยู่ตรงไหน ระบบ VPN อย่างที่ชื่อบอกไว้ Virtual Private Network (เครือข่ายส่วนตัวเสมือน) เพราะฉะนั้นระบบนี้จะเป็นเหมือนการสร้างทางส่วนตัวเฉพาะเชื่อมต่อกันระหว่างหน่วยงาน 2 หน่วยงาน ผ่านเครือข่ายสาธารณะที่มีอยู่แล้ว เพราะจะช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องความรวดเร็วในแต่ละครั้ง โดยการส่งข้อมูลผ่านระบบ VPN นี้จะต้องมีการเข้ารหัสแพ็กเก็ตก่อน เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับข้อมูล การเข้ารหัสข้อมูลจะเป็นทำให้ผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาต ไม่สามารถอ่านข้อมูลได้ จะมีเพียงผู้รับปลายทางเท่านั้นที่สามารถถอดรหัสข้อมูล และนำข้อมูลไปใช้งานได้


ประโยชน์ของ VPN
1. ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย
การสร้างวงจรเสมือน VPN สามารถทำได้บนโลก Internet เพราะฉะนั้นในการสร้างเครือข่ายเสมือน จะมีค่าใช้จ่ายหลักเพียงแค่ค่าบริการ Internet และจากผู้ที่เคยใช้งานมาแล้วพบว่า สามารถลดค่าใช้จ่ายได้ลงถึง 40%

2. มีการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล
เนื่องจาก VPN มีการเข้ารหัสของข้อมูล จะมีเพียงผู้ที่รับปลายทางเท่านั้นที่สามารถถอดรหัส และเข้าใจรหัสจนสามารถนำไปใช้งานได้ เหตุนี้ การรับส่งข้อมูลลักษณะนี้จึงมีความปลอดภัยของข้อมูล แต่ผู้ใช้งานยังสามารถเพิ่มความปลอดภัยให้สูงขึ้นได้ เช่น ระบบ Firewall และระบบ Encryption เป็นต้น

3. มีความยืดหยุ่นสูง
เหตุที่ VPN ความยืดหยุ่นสูงเพราะว่าถึงแม้จะมีการเข้ารหัสของข้อมูล แต่ถ้าผู้ใช้งานอนุญาตหรือในกรณีที่ต้องการให้บุคคลภายนอกสามารถเข้าดูข้อมูลได้ ผู้ใช้งานก็สามารถเปิดให้ผู้อื่นเข้ามาดูข้อมูลของเราได้เช่นกัน

4. มีประสิทธิภาพในการรับส่งข้อมูล
เนื่องจากเป็นระบบที่ใช้งานอยู่บนการทำงานของเครือข่ายสาธารณะอยู่แล้ว ระบบ VPN จึงมีประสิทธิภาพในการรับส่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว
Malugo Kung
PHP Newbie
PHP Newbie
Posts: 1
Joined: 24/06/2019 3:57 pm

Re: ประโยชน์ของ VPN

Post by Malugo Kung »

แนะนำลองใช้ BullVPN เลยจ้าของคนไทย
Post Reply
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “IOT - Internet of things”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 4 guests