ลืมต่ออายุโดเมน จะทำอย่างไร

Free Host Share Host VPS Web Hosting รวมเว็บโฮสติ้ง รายชื่อผู้ให้บริการ review hosting ที่ท่านเคยใช้ ทำ เว็บ e commerce Webmail เคยใช้ที่ไหน แล้วเป็นอย่างไร แนะนำเพื่อนๆ ได้ ลงบริการของตัวเองได้

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

Forum rules
1. ลง ผู้ให้บริการ Web Hosting ได้ 1 ลิงค์ ต่อ 1 กระทู้
2. ห้ามลงชื่อซ้ำกับ ผู้ให้ บริการ Web Hosting ที่มีอยู่แล้ว
User avatar
aninthana
PHP VIP Members
PHP VIP Members
Posts: 1449
Joined: 22/08/2019 10:34 am

ลืมต่ออายุโดเมน จะทำอย่างไร

Post by aninthana »

ในการจะมีเว็บไซต์สักเว็บไซต์ จำเป็นต้องมีบริการ และค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายเป็นประจำต่อเนื่องเพื่อให้เว็บไซต์ของเราออนไลน์ อยู่ 2 อย่าง คือบริการจดทะเบียนโดเมนเนม และบริการเว็บโฮสติ้ง ซึ่งทั้ง 2 จะมีระยะเวลาในการจ่ายค่าบริการแตกต่างกันไป โดยโดเมนเนมจะมีค่าบริการแบบรายปี แต่สำหรับค่าบริการเว็บโฮสติ้ง ก็แล้วแต่ว่าเราจะเลือกชำระแบบไหน มีตั้งแต่ชำระแบบ รายเดือน 3เดือน 6เดือน รายปี หรือมากกว่า 1 ปี ซึ่งอาจจะเป็นการใช้บริการกับผู้ให้บริการรายเดียวกัน หรือแยกกันก็ได้

ในกรณีที่ใช้บริการทั้ง 2 กับผู้ให้บริการรายเดียวกันเมื่อถึงเวลาที่ต้องชำระค่าบริการคงไม่มีปัญหา หรือข้อผิดพลาดมากนัก เนื่องจากผู้ให้บริการก็จะเรียกเก็บค่าบริการพร้อมๆ กัน หรือค่อยตรวจสอบวันครบกำหนดชำระค่าบริการให้อย่างละเอียดเพราะเราเป็นลูกค้าของเขาทั้ง 2 บริการ แต่หากเราใช้บริการกับผู้ให้บริการ 2 ราย สำหรับ 2 บริการ คือแยกว่าจดทะเบียนโดเมนเนมกับผู้ให้บริการรายหนึ่ง และใช้บริการเว็บโฮส์ติ้งกับอีกผู้ให้บริการหนึ่ง ซึ่งในกรณีนี้เราจะต้องคอยจำ หรือตรวจสอบว่าบริการของเราหมดอายุเมื่อไหร่ เพราะถึงแม้ว่าผู้ให้บริการทั้ง 2 จะมีระบบแจ้งเตือน หรือมีการเรียกเก็บค่าบริการ เมื่อใกล้หมดอายุบริการอยู่แล้ว แต่เพราะเป็นการแยกใช้บริการจาก 2 ผู้ให้บริการอาจทำให้เราเข้าใจผิดว่าเราชำระแล้ว แต่อาจจะชำระเพียงบริการเดียว กว่าจะรู้อีกทีเว็บไซต์เราก็เข้าไม่ได้แล้ว ปัญหาที่ตามมาคือต้องมาหาสาเหตุว่าทำไมเข้าเว็บไซต์ไม่ได้ ทั้งที่จริงหากเรามีการต่ออายุทั้ง 2 บริการต่อเนื่องไม่ขาดก็ไม่เกิดปัญหานี้

ดังนั้นเมื่อรู้ว่าโดเมนเนมของเราหมดอายุ ควรรีบดำเนินการดังต่อไปนี้

1. ตรวจสอบวันหมดอายุที่ถูกต้องอีกครั้งที่ระบบ Whois ระบบนี้จะมีอยู่ที่เว็บไซต์ผู้ให้บริการจดทะเบียนโดเมนเนม และผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้งทุกเว็บ หรือตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์สำหรับตรวจสอบข้อมูลโดยเฉพาะ เช่น http://www.domaintools.com เพื่อที่จะได้รู้ถึงวันหมดอายุที่แท้จริง เพราะบางครั้งเราจดทะเบียนไว้หลายชื่อ หรือจดทะเบียนโดเมนเนมไว้นานแล้ว ก็อาจจำไม่ได้ หรือจำผิดจำถูกสลับกันได้

2. เมื่อตรวจสอบจนรู้วันหมดอายุที่แท้จริงแล้ว ก็ตรวจสอบผู้ให้บริการจดทะเบียนโดเมนเนมด้วย โดยการดูที่ระบบ Whois เช่นเดียวกัน ดูที่ Technical contact เพื่อจะได้ทราบว่าโดเมนเนมของเราจดทะเบียนไว้กับผู้ให้บริการใด หลังจากนั้นก็ติดต่อไปยังอีเมลล์ หรือเบอร์โทรศัพท์ที่ระบุ เพื่อติดต่อขอต่ออายุโดเมนเนม เมื่อชำระค่าบริการแล้ว ผู้ให้บริการก็จะดำเนินการต่ออายุให้ กรณีที่โดเมนเนมหมดอายุแล้ว ระบบจะใช้เวลาประมาณ 4-6 ชม. เพื่ออัพเดทข้อมูล และกลับมาใช้งาน (เข้าเว็บฯ และรับ ส่งอีเมลล์) ได้อีกครั้ง

สำหรับการต่ออายุโดเมนเนมสามารถดำเนินการได้ทันทีไม่จำเป็นต้องรอหมดอายุ (แนะนำให้ต่ออายุก่อนหมดอายุประมาณ 60 วัน) เพราะถ้าโดเมนเนมหมดอายุเกินกว่า 30 วัน จะต้องเสียค่าบริการในการต่ออายุโดเมนเนมมากกว่าปกติ (ค่าบริการขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการแต่ละราย) เนื่องจากโดเมนเนมจะเข้าสู่ช่วงที่เรียกว่า Redemption Grace Periods เป็นช่วงที่ระบบยังคงให้สิทธิ์เจ้าของโดเมนเนมมีสิทธิ์ต่ออายุ แต่ที่ต้องมีค่าใช้จ่ายเนื่องจากเข้าสู่ช่วงที่ระบบกักโดเมนเนมไว้ก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงเตรียมลบโดเมนเนมออกจากระบบ สำหรับช่วงอายุของโดเมนแต่ละช่วงอายุสามารถดูได้ที่ http://www.icann.org/en/resources/regis ... -lifecycle (ข้อมูลจาก Internet Corporation For Assigned Names and Numbers หรือองค์กรที่ดูแลโดเมนเนมของโลก) ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเข้าเว็บไซต์ไม่ได้ โดเมนเนมหมดอายุต้องเสียค่าต่อในราคาแพง หรือโดเมนเนมหมดอายุจนถูกลบออกจากระบบเป็นโดเมนเนมว่าง แล้วถูกคนอื่นจดไป ตรวจสอบโดเมนเนมของท่านตั้งแต่วันนี้ที่ http://www.domaintools.com และหากใกล้หมดอายุก็รีบดำเนินการตามขั้นตอนที่แนะนำข้างต้นได้เลย

เขียนโดย ดารากร จิรันดร

Return to “Web Hosting Review - Free Host Share Host VPS”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 4 guests