ปฏิวัติฝ่าย IT รองรับ Cloud อย่างจริงจัง

พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย โหลดโปรแกรม หมวดนี้มีโปรแกรมให้โหลด แนะนำโปรแกรม ให้โหลด โปรแกรม ฟรีต่างๆ แนะนำ ค้นหา ดาวน์โหลดไปใช้ได้จากที่นี่ พุดคุยเรื่องทั่วไปคลายเครียด

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

kubarnaza
PHP Jr. Member
PHP Jr. Member
Posts: 15
Joined: 25/09/2017 2:31 pm

ปฏิวัติฝ่าย IT รองรับ Cloud อย่างจริงจัง

Post by kubarnaza »

ปัจจุบันเทคโนโลยีต่างๆ เดินหน้าไปอย่างรวดเร็ว รวมทั้งการมาของระบบ Cloud ก็ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่างๆ มากมาย ทั้งในเรื่องของธุรกิจ รวมทั้งการจัดการระบบต่างๆ ภายในองค์กร แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหลายๆ องค์กรก็ยังคงใช้โปรแกรมแบบเก่าอยู่ โดยมีทีม IT ของตน ดูแลด้วยวิธีการแบบเดิมๆ ทั้งที่จริงๆ แล้วการเปลี่ยนเป็นระบบ Cloud จำเป็นจะต้องมีการปรับใช้ Application ใหม่ๆ ที่มีความเสถียร และเข้ากันได้กับ Cloud มากกว่า

โดยระบบ Cloud ได้เปิดโอกาสให้ IT Operation team สามารถเริ่มต้น IT Project ได้ด้วยตัวเอง ผ่านบริการ SaaS และ Service เสริมต่างๆ ทั้งนี้ทั้งนั้นการเปลี่ยนแปลงนี้ได้มาพร้อมกับความเสี่ยงทางด้าน Security และ Workflow แต่แทนที่จะล้มเลิกไปเพราะความเสี่ยงเหล่านี้ สิ่งที่องค์กรควรทำมากกว่า คือ ลองเปลี่ยนไปใช้ Cloud Application ใหม่ๆ ซึ่งแยกส่วน Process ของ Application review ออกจากฝ่าย Application justification

นอกจากนั้นทางด้าน Compliance และ Security Review ก็ควรประกอบไปด้วย Policy document ซึ่งระบุ Requirement ของ Application ที่จะใช้งาน และ Review Process โดยทีม IT จะต้องหมั่นสำรวจทรัพยากรของ Cloud application และตัดสินใจว่าต้องการใช้ทรัพยากรอะไรบ้างเพื่อให้สามารถทำงานได้ในระดับมาตรฐาน

ยิ่งไปกว่านั้น Cloud ยังได้เปลี่ยนรูปแบบการทำงานของฝ่าย IT ไปอีกด้วย เนื่องจากทรัพยากรของ Cloud นั้น สามารถเข้าใช้งานได้ตามที่ต้องการ ซึ่งจะทำให้การวางแผนของทีม IT นั้นเปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งก็คือ ไม่ต้องไปขึ้นอยู่กับทรัพยากรส่วนกลางของระบบ, Tools, และ Staff ภายในองค์กรเหมือนแต่ก่อน โดยระบบ Cloud ได้ทำให้ฝ่าย IT สามารถจัดการกับความต้องการใช้งานทรัพยากรระยะสั้นได้ในราคาประหยัด

ทั้งนี้ทั้งนั้นทาง IT Operation team ก็ควรที่จะเช็คค่าใช้จ่ายต่างๆ ในใบเสนอราคาว่ามูลค่าของ Data Center สูงกว่าการใช้ Cloud จริงหรือไม่ โดยเฉพาะในส่วนของ PaaS กับ SaaS ที่ควรจับตามองเป็นพิเศษ เพราะช่วยประหยัดค่าบริการไปได้เยอะกว่า IaaS

โดยการตรวจสอบแบบละเอียด และมีการวางแผนอย่างรัดกุม จะช่วยส่งผลดีให้กับการจัดสรรทรัพยากรในระยะยาว นอกจาดนี้แล้วยังควรเตรียมTechnical support เพื่อรองรับการทำงานอย่างต่อเนื่อง จากนั้นจึงกำหนดปริมาณทรัพยากร Data Center ให้สอดคล้องกับความพร้อมของ Cloud service ซึ่งทั้งนี้ต้องไม่ลืมคำนวณค่าใช้จ่ายสำหรับส่วน Security และ Governance อีกด้วย

ปรับแต่ง Application deployment model เพื่อใช้กับ Cloud

เมื่อองค์กรได้ย้ายมาใช้ Cloud แล้ว ทางฝ่าย IT ก็ต้องเตรียม Application Deployment Model ให้พร้อมรองรับการทำงานที่ครอบคลุมเพียงพอ ซึ่งการที่แต่ละ Application มี Requirement แตกต่างกัน เพราะใช้ Resource ที่มีความหลากหลาย ทำให้เกิดความยุ่งยากระหว่างการ Deploy พอสมควร จึงน่าจะมีการสร้างนโยบายพื้นฐานเพื่อช่วยให้ฝ่าย IT และ User สามารถรับมือกับจำนวนทรัพยากรที่เพิ่มมากขึ้นได้ง่าย โดยโฟกัสไปที่ส่วนของโครงสร้างองค์กร, DevOps, Application Lifecycle Management (ALM) เป็นหลัก

อย่างไรก็ดีการหันมาใช้งาน Cloud อาจมีความเสี่ยงต่อปัญหาการทำงานไม่ต่อเนื่องได้ เมื่อมีการย้ายมาใช้งานระบบใหม่ องค์กรอาจขาด IT support เป็นเหตุให้ Workflow เกิดความไม่ต่อเนื่อง ดังนั้นการออกแบบ Cloud plan ให้สนับสนุนกับโครงสร้างองค์กรจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก

กลยุทธ์ทาง DevOps ก็สามารถช่วยเรื่อง Scale ของ Resource ที่กล่าวมาข้างต้นได้ โดย DevOps คือการใช้ Automate deployment tools เพื่อสร้างและรักษาเสถียรภาพ Application บน Host platform ซึ่งถ้าไม่ใช้ Tools พวกนี้ก็จะต้องหันไปพึ่ง Manual process ที่มีราคาแพง นอกจากนี้บาง Tools ของ DevOps ยังสามารถปรับแต่งให้ขยายขอบเขตการใช้งานไปยัง Cloud platform ได้อีกด้วย

ขั้นตอนสุดท้ายคือเรื่องของ ALM ที่มีเป้าหมายเพื่อพัฒนา Application ด้วยการกำหนด Specific testing และ Deployment rules ผ่านทาง ALM Software แบบพิเศษ หลายๆ องค์กรจะรวม Security และ Governance เข้าไปในขั้นตอนของ ALM ด้วย ซึ่งนับว่ามีความสำคัญต่อการวางแผนใช้งาน Cloud เป็นอย่างมาก
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 18 guests