แนะนำผลไม้หากินง่าย แก้เจ็บคอ !!

พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย โหลดโปรแกรม หมวดนี้มีโปรแกรมให้โหลด แนะนำโปรแกรม ให้โหลด โปรแกรม ฟรีต่างๆ แนะนำ ค้นหา ดาวน์โหลดไปใช้ได้จากที่นี่ พุดคุยเรื่องทั่วไปคลายเครียด

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

User avatar
chatee supasand
PHP VIP Members
PHP VIP Members
Posts: 1133
Joined: 04/06/2019 10:06 am

แนะนำผลไม้หากินง่าย แก้เจ็บคอ !!

Post by chatee supasand » 20/06/2019 6:22 pm

อาการเจ็บคอหรือคออักเสบ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ และส่วนน้อยเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย
ซึ่งการอักเสบที่เกิดขึ้นอาจเป็นแบบเฉียบพลัน 3-7 วัน หรืออาจมีอาการเรื้อรังนาน 2-3 สัปดาห์
เมื่อมีอาการเจ็บคอ ควรดูแลรักษาตามอาการไปก่อน การใช้ยาปฏิชีวนะหรือยาฆ่าเชื้อนั้น จะใช้ก็ต่อเมื่อเป็นโรคคออักเสบที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียเท่านั้น หากเรารักษาไม่ถูกต้องหรือไม่ตรงกับโรค อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาได้
ซึ่งอย่ามองข้าผลไม้รสเปรี้ยวเลยหล่ะ คุณรู้ไหมว่าผลไม้เหล่านี้จะช่วยให้เราหายจากอาการเหล่านี้ได้
ถึงจะไม่ได้หายในทันที แต่ผลไม้รสเปรี้ยวมีสรรพคุณช่วยลดอาการเจ็บคอได้ดี และวิตามินซีจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายเพื่อต่อสู้กับเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย
และช่วยลดระยะเวลาในการเป็นหวัดให้สั้นลง

• มะขามป้อม ใช้เนื้อผลแก่สดประมาณ 2-3 ผล โขลกพอแหลก ใส่เกลือเล็กน้อย อมหรือเคี้ยววันละ 3-4 ครั้ง วิตามินซี และรสเปรี้ยวอมฝาดในมะขามป้อม จะช่วยแก้หวัด ทำให้คอชุ่มชื่น แก้อาการคอแห้ง และแก้อาการเจ็บคอ
Image

• มะขาม
ใช้เนื้อในฝักแก่ของมะขามเปรี้ยว หรือมะขามเปียก จิ้มเกลือกินพอสมควร หรือจะคั้นเป็นน้ำมะขามใส่เกลือสักเล็กน้อย และใช้จิบบ่อยๆ ก็ได้ เนื้อฝักแก่ รสเปรี้ยว ช่วยขับเสมหะ ทำให้คอชุ่มชื่น และแก้อาการเจ็บคอ
Image

• มะนาว ใช้ผลสดคั้นเอาแต่น้ำ ใส่เกลือเล็กน้อย จิบบ่อยๆ หรือ ใช้มะนาวครึ่งลูกบีบใส่น้ำอุ่นครึ่งแก้ว แล้วผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา วิตามินซี และรสเปรี้ยวของมะนาวจะช่วยขับน้ำลาย ลดอาการระคายเคืองที่เยื่อบุผิวภายในลำคอ ส่วนน้ำผึ้งมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ
Image

• น้ำส้ม
นำผลส้มประมาณ 3 ผล มาคั้นเอาแต่น้ำ เติมน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ และเกลือป่น 1/2 ช้อนชา จิบบ่อยๆเมื่อมีอาการ รสเปรี้ยวของส้มมีสรรพคุณ แก้ไอ ขับเสมหะ และทำให้ชุ่มคอ
Image

• เสาวรส นำเสาวรสสุกประมาณ 2-3 ผล ล้างให้สะอาด ผ่าครึ่ง ใช้ช้อนตักเมล็ดและส่วนที่เป็นน้ำสีส้มออกจากเนื้อผล คั้นกรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบาง เพื่อแยกเอาเมล็ดและเส้นใยออก เติมน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ ชิมรสตามใจชอบ จิบเมื่อมีอาการ รสเปรี้ยวของเสาวรสมีสรรพคุณช่วยขับเสมหะ และทำให้ชุ่มคอ หรือจะผ่าครึ่งโรยเกลือแล้วตักกินสดๆ เลยก็ได้ครับ
Image

ขอบคุณข้อมูลจาก
http://www.medicthai.com

Return to “พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย”

Users browsing this forum: No registered users and 36 guests