แนะนำ CAT Tools คืออะไร ใช้อย่างไร

พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย โหลดโปรแกรม หมวดนี้มีโปรแกรมให้โหลด แนะนำโปรแกรม ให้โหลด โปรแกรม ฟรีต่างๆ แนะนำ ค้นหา ดาวน์โหลดไปใช้ได้จากที่นี่ พุดคุยเรื่องทั่วไปคลายเครียด

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

MiyukiEamrucksa
PHP Sr. Member
PHP Sr. Member
Posts: 56
Joined: 02/09/2019 10:25 am

แนะนำ CAT Tools คืออะไร ใช้อย่างไร

Post by MiyukiEamrucksa »

CAT tools คืออะไร หรือ “Computer Aided Translation tools” หรือ “Computer Assisted Translation tools” คือเครื่องมือช่วยแปลและจัดการงานแปลให้นักแปล CAT tools ไม่ได้เป็นเครื่องมือที่ช่วยแปลภาษาสำเร็จรูปออกมาให้เหมือนกับMachine Translatorsโดยกระบวนการทำงานที่เป็นจุดเด่นของ CAT tools คือ เมื่อเราป้อนข้อมูลภาษาต้นทางที่ต้องการจะแปลแล้ว ระบบจะทำการแยกข้อมูลภาษาต่างๆเหล่านั้นเป็น Segments เพื่อให้สะดวกแก่การแปล จากนั้นเมื่อนักแปลแปลภาษาหนึ่งเข้าไปแล้ว ระบบจะคอยจดจำคู่ภาษาที่แปลแล้วนั้นและบันทึกลงในฐานข้อมูลที่เรียกว่า Translator memory ฐานข้อมูลนี้จะเป็นตัวช่วยให้นักแปลไม่ต้องแปลคำศัพท์หรือประโยคที่เคยแปลไปแล้ว ซึ่งระบบนี้จะเป็นตัวช่วยให้นักแปลแปลงานได้เร็วและมีความสม่ำเสมอในด้านคำศัพท์และความหมาย เพื่อที่จะได้รักษามาตรฐานและความถูกต้องมากยิ่งขึ้น

Image

จะเห็นได้ว่า CAT tools นั้นมีประโยชน์อย่างยิ่งในอุตสาหกรรมการแปลและ Localization เนื่องจากเป็นฐานข้อมูลขนาดใหญ่ที่สามารถเรียกใช้งานได้ระหว่างงานแปลซึ่งทำให้งานแปลออกมาดียิ่งขึ้น
อย่างไรก็ตาม CAT tools ยังคงมีข้อจำกัดในหลายด้าน เช่น CAT tools ยังคงต้องการฐานความรู้จากผู้ใช้หรือนักแปล เพราะ CAT tools คือซอฟต์แวร์ที่บันทึกข้อมูลจากนักแปล ดังนั้น นักแปลที่ใช้งาน CAT tools ต้องมีความสามารถและความรู้ในการแปลในระดับที่ดีมากอยู่แล้ว นอกจากนี้ผู้ใช้หรือนักแปลก็ยังต้องคอยรักษามารตรฐานการแปลและอัพเดตข้อมูลใน Translation Memory อยู่เสมอ เนื่องจากภาษาเป็นสิ่งที่ไม่ตายตัวและโปรแกรมจะไม่สามารถช่วยในเรื่องเหล่านี้ได้ข้อเสียอีกด้านของ CAT tools คือ ซอฟต์แวร์นี้มักจะเหมาะสมกับการแปลภาษาในรูปแบบที่มีคำศัพท์ซ้ำบ่อยๆ และมีไวยากรณ์ที่ชัดเจน ตรงไปตรงมา เช่นการแปลด้าน กฎหมาย ซอฟท์แวร์ การแพทย์ วิจัย แต่หากเป็นงานแปลที่มีองค์ประกอบของอารมณ์ ศิลปะและความคิดสร้างสรรค์มาเกี่ยวข้องเป็นจำนวนมากเช่น การตลาด โฆษณา วรรณกรรม การสอน งานเขียนสร้างสรรค์ ภาพยนตร์ ซีรี่ส์ หรือ สารคดี CAT tools จะไม่เหมาะอย่างยิ่งที่จะนำมาใช้แปลเนื่องจาก CAT tools ใช้ข้อมูลตามคลังคำศัพท์ที่มีโดยตรงและยังไม่พัฒนาจนสามารถรับรู้ถึงบริบทและอารมณ์หรือจุดประสงค์ที่ซับซ้อนได้เท่ากับมนุษย์ นอกจากนี้ CAT tools ยังเป็นโปรแกรมที่เหมาะกับโปรเจคงานที่มีปริมาณมาก และการทำงานเป็นทีมหรือองค์กรใหญ่ๆ เนื่องจากมีต้นทุนที่สูงและคลังความจำของ CAT tools นั้นจะมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นตามปริมาณข้อมูลที่ป้อนเข้าระบบ โดยหากเป็นนักงานโปรเจคท์เล็กๆหรือเป็นนักแปลฟรีแลนซ์ที่มีปริมาณงานที่ไม่มากนัก อาจจะยังไม่คุ้มค่ากับการลงทุนและอาจไม่ได้ใช้ประโยชน์กับประสิทธิภาพสูงสุดของ CAT tools ที่มีราคาสูง
อย่างไรก็ตาม CAT tools ที่น่าสนใจและโด่งดังในอุตสาหกรรมการแปลมีหลายโปรแกรมซึ่งมีให้เลือกทั้งที่มีค่าใช้จ่ายและแจกฟรี เช่น SDL Trados, Wordfast, OmegaT และอื่นๆอีกมามายให้เลือกใช้ตามความต้องการและความเหมาะสมของงาน


Reference Links
- https://www.polilingua.com/blog/post/cat_tools.htm
- https://www.sdltrados.com/products/trados-studio/freelance/whats-new.html
- https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=workingwoman&month=15-02-2013&group=1&gblog=57
- https://en.wikipedia.org/wiki/Computer-assisted_translation
- https://www.sdltrados.com/solutions/cat-tools/translation-101-what-is-a-cat-tool.html
- https://www.ulatus.com/translation-blog/wp-content/uploads/2018/03/1.png
- https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/c/cb/Felix-CAT.png
MiyukiEamrucksa
PHP Sr. Member
PHP Sr. Member
Posts: 56
Joined: 02/09/2019 10:25 am

Re: แนะนำCAT Tools คืออะไร ใช้อย่างไร

Post by MiyukiEamrucksa »

- แก้ไขชื่อกระทู้
- เพิ่มลิงก์ภายใน
- แก้ไขขนาดรูป
Post Reply
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 10 guests