ทำความรู้จักกับ Machine Translation

พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย โหลดโปรแกรม หมวดนี้มีโปรแกรมให้โหลด แนะนำโปรแกรม ให้โหลด โปรแกรม ฟรีต่างๆ แนะนำ ค้นหา ดาวน์โหลดไปใช้ได้จากที่นี่ พุดคุยเรื่องทั่วไปคลายเครียด

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

MiyukiEamrucksa
PHP Sr. Member
PHP Sr. Member
Posts: 56
Joined: 02/09/2019 10:25 am

ทำความรู้จักกับ Machine Translation

Post by MiyukiEamrucksa »

หลังจากที่รู้จักกับ CAT tools ไปแล้วจากบทความก่อนหน้านี้
ยังมีซอฟต์แวร์อีกประเภทหนึ่งที่มีประโยชน์ในการแปลอีกเช่นกัน นั่นก็คือ MT หรือ Machine Translation softwareซึ่งซอฟต์แวร์นี้เป็นตัวช่วยในการแปลระดับเบสิคที่สุด ซึ่งมีกระบวนการทำงานคล้ายพจนานุกรมแต่มีการจัดเรียงรูปประโยคให้ได้ด้วยโดยอ้างอิงจากสถิติที่นำข้อมูลจากแหล่งข้อมูลต่างๆและฐานตัวอย่าง โดยการแปลรูปแบบนี้เรียกว่าเป็นการแปลคำต่อคำ หรือ word-for-word
โดยข้อดีของ Machine translation คือ เป็นซอฟต์แวร์ที่หาใช้งานง่ายและไม่เสียค่าใช้จ่ายในการใช้งาน อย่างที่เรารู้จักกันดี คือ Google Translate, Skype translator, Amazon translator นอกจากนี้ยังมีความรวดเร็วใช้ได้ทันที และแปลได้อัตโนมัติ อีกข้อดีหนึ่งคือ สามารถแปลได้หลายภาษาในซอฟต์แวร์เดียว สุดท้ายคือ ระบบการแปล MT นั้นอัพเดตและปรับปรุงอยู่อย่างสม่ำเสมอ ต่างกับ CAT tools ที่นักแปลต้องเป็นผู้ปรับปรุงฐานข้อมูลเอง

Image

อย่างไรก็ตาม MT ก็ยังมีข้อจำกัดในหลายด้าน เนื่องจากการแปลด้วยเครื่องมือชนิดนี้มักเหมาะกับรูปแบบประโยคง่ายๆ ตรงตัวไม่ซับซ้อน เช่นบทสนทนาโต้ตอบในอีเมลล์ หรือบทสนทนาทั่วไปที่สามารถทำความเข้าใจได้เพียงแค่เข้าใจคีย์เวิร์ดอย่างรวดเร็ว หรือใช้เป็นเครื่องมือ Pre-translate เพื่อให้มองเห็นภาพรวมคร่าวๆ อย่างรวดเร็วเท่านั้น แต่แน่นอนว่าการแปลแบบคำต่อคำเช่นนี้โดยส่วนใหญ่มักจะไม่ถูกต้องทั้งในแง่ความหมายและไวยากรณ์ เปอร์เซ็นต์ความถูกต้องต่ำ และไม่สม่ำเสมอในทุกๆภาษา ดังนั้นนักแปลจึงต้องเป็นผู้แก้ไข หรือแปลใหม่อีกครั้ง Machine Translation นั้นไม่เหมาะกับ text ประเภทที่เขียนด้วยความคิดสร้างสรรค์ หรือ text ที่มีความซับซ้อนและใช้ความหมายโดยนัยหรือกำกวมเนื่องจาก MT จะแปลภาษด้วยภาษากลางๆโดยไม่สามารถแปลบริบทหรือระดับภาษาได้ ในการแปลหลายประเภท MT อาจใช้ไม่ได้ผลเพราะ MT ยังไม่พัฒนาจนถึงระดับที่สามารถแยกแยะว่าจุดใดที่สามารถใช้การแปลแบบตรงตัวได้

Image

กล่าวโดยสรุปคือ MT คือเครื่องมือช่วยแปลที่มีอิทธิพลสูงต่อวงการการแปลด้วยความรวดเร็ว สะดวก และแปลได้หลายภาษา แต่ถึงอย่างนั้น MT ก็ยังมีข้อจำกัดหลายด้านที่ส่งผลให้ยังไม่สามารถแปลภาษาได้อย่างสมบูรณ์แบบเท่ามนุษย์ แต่MT ก็เป็นตัวช่วยที่ดีตัวช่วยหนึ่งสำหรับการแปลในเบื้องต้นทั่วไป

Reference Links
https://www.translateplus.com/blog/machine-vs-human-translation-pros-cons-use/
https://www.translateplus.com/blog/automatic-translation-machines-will-never-replace-human-translators/
http://www.metatexis.com/cat.htm
https://www.gala-global.org/what-machine-translation
MiyukiEamrucksa
PHP Sr. Member
PHP Sr. Member
Posts: 56
Joined: 02/09/2019 10:25 am

Re: ทำความรู้จักกับ Machine Translation

Post by MiyukiEamrucksa »

- เพิ่มลิงก์ภายใน
- แก้ไขขนาดรูป
- เพิ่ม Reference
- แก้ไข Typo
Post Reply
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 16 guests