Page 1 of 1

สาเหตุที่เด็กทารกแพ้นมวัว คุณแม่จะรับมือปัญหานี้อย่างไรดี

Posted: 22/06/2020 1:58 pm
by medalezga
หนึ่งในเรื่องที่สร้างความทุกข์ต่อคุณแม่ไม่น้อยเลยนั่นคือ ปัญหาสุขภาพเด็กทารกที่เกิดขึ้นจากการแพ้อาหาร เพราะว่าสมัยนี้เด็กทารก
ที่เกิดใหม่นั้นมีความเสี่ยงต่ออาการแพ้อาหารแก่ตัวด็กตั้งแต่แรกเกิด โดยเฉพาะเด็กทารกที่แพ้นมวัว ลูกทานนมได้ยาก กลายเป็นปัญหาใหญ่
ที่คุณแม่รู้สึกวิตกกังวลอย่างหนัก

ซึ่งปัญหาลูกแพ้นมวัว จัดว่าเป็นโรคภูมิแพ้ในทารกที่มีความเสี่ยงสูง เพราะมันส่งผลต่อตัวสุขภาพเด็กทารกโดยตรง ลูกน้อยจะขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย และถ้าในเคสอาการที่รุนแรงอาจส่งผลให้ทารกล้มป่วยหนักได้ เรื่องนี้คนเป็นคุณแม่คงรู้สึกกลัวมาก เพราะนี่คือปัญหาใหญ่ที่จำเป็นต้องหาทางแก้ไขโดยเร็ว ซึ่งทางการแพทย์ได้วินิจฉัยเกี่ยวกับสาเหตุที่ทารกแพ้นมวัวไว้หลายอย่าง เช่น ทารกคลอดก่อนกำหนด ปัญหาโรคแทรกซ้อนของทารก ปัญหาระบบกระเพาะอาหารที่ย่อยสารอาหารโปรตีนจากสัตว์ไม่ดี รวมถึงปัญหาพันธุกรรม ซึ่งทำให้ทารกไม่สามารถทานนมวัวได้หมือนอย่างเด็กคนอื่นๆ

ดังนั้น แพทย์ด้านสุขภาพเด็กอ่อนจึงให้คำแนะนำเพื่อแก้ไขปัญหาลูกเพื่อนมวัวไว้ดังต่อไปนี้

1.ให้ลูกทานนมแม่เพียงอย่างเดียว
ถือเป็นวิธีแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุดโดยที่คุณแม่ทำได้เลย ถ้าคุณแม่มีน้ำนมให้ลูกดื่มตามปกติก็ให้นมแม่ทดแทนไปเลย แต่ในขณะเดียวกันคุณแม่เองก๋ควรงดทานผลิตภัณฑ์จากนมวัวด้วยเช่นกัน เพื่อป้องกันภาวะลูกแพ้นมวัวในกรณีซ้ำซ้อน

2.เช็คสุขภาพเด็กทารกอย่าละเอียด ทั้งก่อนออกจากโรงพยาบาลหลังคลอด และเมื่อลูกอายุครบ 1 เดือน
เพราะช่วงเวลาดังกล่าวถือว่าแพทย์มีบทบาทสำคัญต่อการวินิจฉัยโรคเด็กทารกอย่างใกล้ชิด ซึ่งคุณแม่ควรนำลูกไปตรวจสุขภาพอย่างละเอียด ทั้งก่อนออก
จากโรงพยาบาลหลังคลอดและเมื่อลูกอายุครบ 1 เดือน ตรงนี้คุณแม่อาจจะลองพิสูจน์โดยการให้นมแม่สลับกับนมวัวจากขวด เพื่อสังเกตุอาการของลูกว่า
มีการแพ้นมวัวหรือไม่นั่นเอง

3.การฉีดวัคซีนตับอักเสบบี
เรื่องนี้มีความสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะการฉีดวัคซีนตับอักเสบบีนั้นนอกเหนือจากสร้างภูมิคุ้มกันโรคแล้ว ยังมีส่วนช่วยลดปัญหาลูกแพ้นมวัวได้ ดังนั้นคุณแม่
ควรพาลูกน้อยฉีดวัคซีนชนิดนี้ตามตารางที่แพทย์ระบุไว้ทุกครั้งครับ

4,ให้นมจากผลิตภัณฑ์นมผงสูตรพิเศษ
ในการให้นมสำหรับเด็กทารกที่แพ้นมวัวนั้น ทุกวันนี้เราได้มีนมผงสูตรพิเศษเพื่อแก้ไขปัญหานี้แล้ว ซึ่งเหมาะสำหรับคุณแม่ที่ไม่มีน้ำนมแล้วก็สามารถใช้วิธีนี้
แก้ไขปัญหาได้ นมผงสูตรพิเศษส่วนใหญ่ทำมาจากโปรตีนจากถั่วเหลือง ซึ่งช่วยให้เด็กทารกดื่มนมได้ตามปกติ

หลังจากที่ได้อ่านเรื่องนี้แล้ว เชื่อว่าคุณแม่ที่มีลูกแพ้นมวัวคงจะได้คลายความกังวลไปได้มากแน่นอน อย่าลืมใส่ใจสุขภาพลูกรักทุกวันเพื่อความสุขดีๆ
ในชีวิตนี้กันครับ