Fixed Mindset คืออะไร

พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย โหลดโปรแกรม หมวดนี้มีโปรแกรมให้โหลด แนะนำโปรแกรม ให้โหลด โปรแกรม ฟรีต่างๆ แนะนำ ค้นหา ดาวน์โหลดไปใช้ได้จากที่นี่ พุดคุยเรื่องทั่วไปคลายเครียด

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

Duanghathai Termtem
PHP Super Hero Member
PHP Super Hero Member
Posts: 849
Joined: 30/11/2020 10:24 am

Fixed Mindset คืออะไร

Post by Duanghathai Termtem »

Mindset หรือ กรอบความคิด ซึ่งหมายถึงความคิดของคนเราที่มีหลากหลากมากมายรูปแบบ แต่หากสังเกตุให้ดีแล้ว mindset ของคนเรามีเพียงสองด้านเท่านั้น คือการคิดในแง่บวกและแง่ลบ โดยคนส่วนใหญ่น่าจะคุ้นเคยกับคำเหล่านี้ และคิดว่านั่นก็เป็นเรื่อปกติ แต่จริงๆแล้วนั้น mindset มีความสำคัญต่อการดำเนินชีวิตของคนเรามาก ดังนั้นเราจึงควรเริ่มต้นจากการทำความรู้จัก mindset แต่ละประเภทกัน

กรอบความคิดจำกัด (Fixed Mindset)
คือ กรอบความคิดของคนที่่เชื่อว่า ความสามารถที่ตัวเองมีเป็นสิ่งที่ตายตัว และะไม่สามารถแก้ไขได้ คนที่มีกรอบความคิดแบบนี้จะหยุดอยู่กับสิ่งเดิมๆ ที่ตัวเองทำได้ดี และเมื่อต้องเจออุปสรรคที่มากเกินความสามารถของตัวเอง เขาจะปฏิเสธที่จะเผชิญหน้ากับมัน คนกลุ่มนี้กลัวที่จะล้มเหลว และเมื่อล้มเหลวก็จะโทษทุกอย่างที่ไม่ใช่ตัวเอง คำวิจารณ์คือสิ่งที่พกเขาเกลียด เขาจะปฏิเสธที่จะยอมรับคามผิดพลาด แล้วนำมาพัฒนาตัวเอง
ตัวกระตุ้น และอาการของ Fixed Mindset
- ความท้าทาย หรือความรู้ใหม่ อาการคือ กลัวความล้มเหลว
- การเปลี่ยนแปลง อาการคือ พูดถึงอดีตบ่อยๆ
- การถูกววิพากษ์วิจารณ์จากคนอื่น อาการคือ พร่ำบ่นกับปัญหา
- ความล้มเหลวในการทำงาน อาการคือ หาเหตุผลเมื่อทำผิดพลาด(แก้ตัว)
- ความผิดพลาดของตัวเอง อาการคือ รู้สึกตกเป็นเหยื่อ (ไม่เป็นธรรม) เมื่อเจอปัญหารุมเร้า
- ความผิดพลาดของผู้อื่น อาการคือ กล่าวโทษ
- การได้รับแรงกดดัน หริการเร่งส่งงาน อาการคือ ไม่กล้าเสี่ยง
- ความขี้เกียจ อาการคือ ไม่ชอบเรื่องที่ไม่ถนัด
- ความขัดแย้งกับผู้อื่น อาการคือ พอแค่นี้ (ล้มเลิกเมื่อรู้สึกว่าต้องพยายามมาก)
- ความกังวลว่าคนอื่นจะคิดอย่างไร อาการคือ กลัวการเปลี่ยนแปลง กลัวดูไม่ดี

จะเห็นได้ว่า กรอบความคิดแบบ Fixed Mindset นั้น ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของคนๆนึงเป็นอย่างมาก ดังนั้นคนที่รู้สึกว่าตัวเองมีภาวะที่เข้าข่ายในสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นนี้ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปรับกรอบความคิดให้เป็นแบบ Growth Mindset หรือ กรอบความคิดเติบโต เพื่อเป็นการพัฒนาตัวเอง ให้สามารถดำเนินชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ และพร้อมที่เรียนรู้ทักษะต่างๆ เพื่อเปิดรับโลกแห่งเทคโนโลยีที่กำลังเข้ามาแบบเต็มรูปแบบ

อ้างอิง
https://www.summaread.net/we-learn/mindset/
User avatar
jataz2
PHP Super Member
PHP Super Member
Posts: 256
Joined: 22/02/2011 11:48 am

Re: Fixed Mindset คืออะไร

Post by jataz2 »

ถ้าทำงานท้าทาย ลงแรงอย่างหนักมาตลอด แต่ไม่ก้าวหน้า จะทำไงดี คนบางคน ที่ไม่ดิ้นรน ขวนขวาย เพราะอาจเคยทำแล้ว ทำไปก็ไม่ได้อะไรรึเปล่าครับ เงินเดือนขึ้นเท่าเดิม ไม่ได้ปรับตำแหน่ง แบบนี้จะหาไฟมาจากไหน พวกข้าราชการทั้งหลาย ก็เจอแบบนี้แหละครับ จะให้ลาออกไปหางานใหม่ดีไหม ? Growth Mindset ก็ดี ยิ่งทำมาก งานยิ่งมาที่ตัวเรามาก คนอื่นแกล้งโง่ไป ชิวๆ ไม่เหนื่อย ไม่ต้องลงแรงมา เงินเดือนขึ้นเท่ากัน Growth Mindset มันได้ผลกับคนที่หวังความรู้ ก้าวหน้าเจอความท้าทายเรื่องใหม่ๆไปเรื่อยๆ พวกทำงานเอกชน พวก vender ยิ่งเก่งมาก เงินก็ตามมาเยอะ แต่คงไม่ได้ผลกับพวกข้าราชการนะครับ ไม่เข้าหานาย เก่งแค่ไหนก็ไม่ก้าวหน้า
Post Reply
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 14 guests