ชำแหละข้อสอบ Toeic สำหรับผู้สอบหน้าใหม่เพื่อใช้สมัครงาน

พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย โหลดโปรแกรม หมวดนี้มีโปรแกรมให้โหลด แนะนำโปรแกรม ให้โหลด โปรแกรม ฟรีต่างๆ แนะนำ ค้นหา ดาวน์โหลดไปใช้ได้จากที่นี่ พุดคุยเรื่องทั่วไปคลายเครียด

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

Kannaphat
PHP Super Hero Member
PHP Super Hero Member
Posts: 565
Joined: 15/12/2020 9:55 am

ชำแหละข้อสอบ Toeic สำหรับผู้สอบหน้าใหม่เพื่อใช้สมัครงาน

Post by Kannaphat »

Toeic (โทอิค) หรือ Test of English for International Communication เป็นข้อสอบสำหรับวัดระดับภาษาอังกฤษที่เป็นสากล ใช้กันทั่วโลก ซึ่งในประเทศไทยก็เช่นกัน หลายๆ บริษัทได้ใช้คะแนนโทอิคเป็นเกณฑ์ในการวัดระดับภาษาอังกฤษในองค์กรณ์และเป็นเกณฑ์ในการคัดเลือกผู้สมัครงาน ดังนั้นคะแนนโทอิคจึงมีความสำคัญสำหรับคนทำงานหรือผู้ที่กำลังจะไปสมัครงาน มาดูกันว่าลักษณะข้อสอบโทอิคมีอะไรบ้าง

Toeic เป็นข้อสอบปรนัยทั้งหมด 200 ข้อ จำนวน 990 คะแนน โดยจะแบ่งเป็นพาร์ทฟังและพาร์ทอ่าน อย่างละ 100 ข้อ 495 คะแนน

พาร์ทฟัง หรือ Listening (ลิสเซนนิ่ง) มีทั้งหมด 4 พาร์ท ใช้เวลาทั้งหมด 45 นาที
1.Photographs (โฟโตกราฟ) มีจำนวน 6 ข้อ ในแผ่นกระดาษคำถามจะมีรูปภาพมาให้ โดยที่ไม่มีตัวเลือก ให้ฟังตัวเลือกจากทั้งหมด 4 ข้อ A-D และเลืกคำตอบที่ตรงกับภาพมากที่สุด

2.Question-Response (เควสชั่น-เรสปอนด์) มีจำนวน 25 ข้อ ในพาร์ทนี้จะไม่มีทั้งโจทย์ในข้อสอบและตัวเลือก ผู้สอบต้องฟังทั้งโจทย์และตัวเลือกด้วยตนเองทั้งหมด และเลือกคำตอบที่ถูกต้องที่สุดจากตัวเลือก 3 ตัวเลือก A-C

3.Conversations (คอนเวอร์เซชั่น) มีจำนวน 39 ข้อ พาร์ทนี้จะมีโจทย์และตัวเลือกมาให้ โดยจะให้ฟังบทสนทนาพูดคุยระหว่างคน 2 คน หรือมากกว่านั้น ซึ่งบทสนทนาอาจจะเป็นการนัดหมาย การพูดคุยธุรกิจ ฯลฯ

4.Short Talks (ชอร์ต ทอร์ค) มีจำนวน 30 ข้อ พาร์ทนี้ก็จะให้โจทย์และตัวเลือกคล้ายพาร์ท Conversation แต่บทสนทนาจะเป็นการพูดคนเดียว โดยบทสนทนาจะเป็นประเภทประกาศเชิญชวน รายการวิทยุ ประกาศสนามบิน ฯลฯ

พาร์ทอ่าน หรือ Reading (รีดดิ้ง) มีทั้งหมด 3 พาร์ทย่อย ให้เวลา 1 ชั่วโมง 15 นาที

1.Incomplete Sentences (อินคอมพลีท เซนเท้นส์) มีจำนวน 30 ข้อ พาร์ทนี้เป็นพาร์ทที่วัดความสามารถทางไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ โดยข้อสอบจะให้ประโยคมา 1 ประโยคและเว้นช่องว่างไว้ให้ และนำข้อที่ถูกต้องที่สุดจากตัวเลือก A-D มาใส่ในช่องว่าง

2.Reading Comprehension Part 1 (รีดดิ้ง คอมพรีเฮนชั่น พาร์ท 1) มีจำนวน 16 ข้อ โดยจะให้เนื้อเรื่องมาทั้ง 4 เรื่องและเว้นช่องว่างไว้ให้พร้อมตัวเลือก ให้เติมส่วนที่หายไป ในพาร์ทนี้จะวัดความรู้ในด้านคำศัพท์ ไวยากรณ์ และความเข้าใจเนื้อเรื่อง

3.Reading Comprehension Part 2 (รีดดิ้ง คอมพรีเฮนชั่น พาร์ท 2) มีจำนวน 54 ข้อ พาร์ทนี้จะให้บทความทั้งสั้นและยาว พร้อมโจทย์วัดความเข้าใจเนื้อเรื่องที่อ่าน และตอบจากตัวเลือก A-D

จากที่ได้กล่าวมา ข้อสอบโทอิคมีอยู่หลายส่วนและมีจำนวนข้อที่มาก การที่จะได้คะแนนโทอิคในระดับที่น่าพึงพอใจต้องอาศัยการฝึกฝนทำข้อสอบบ่อยๆ ถึงจะทำได้อย่างชำนาญ ผู้อ่านสามารถโหลดแนวข้อสอบโทอิคได้จากกระทู้นี้

อ้างอิง : http://www.si-englishbkk.com/study-guide/toeic-toeic/
https://www.opendurian.com/news/toeic/
https://www.thaibusinesssearch.com/stud ... -is-toeic/

Return to “พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 13 guests