มาทำความรู้จักส่วนประกอบของเรียงความภาษาอังกฤษ

พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย โหลดโปรแกรม หมวดนี้มีโปรแกรมให้โหลด แนะนำโปรแกรม ให้โหลด โปรแกรม ฟรีต่างๆ แนะนำ ค้นหา ดาวน์โหลดไปใช้ได้จากที่นี่ พุดคุยเรื่องทั่วไปคลายเครียด

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

Kannaphat
PHP Super Hero Member
PHP Super Hero Member
Posts: 521
Joined: 15/12/2020 9:55 am

มาทำความรู้จักส่วนประกอบของเรียงความภาษาอังกฤษ

Post by Kannaphat »

ปัจจุบันนี้การเรียงความภาษาอังกฤษเป็นสิ่งที่สำคัญที่ใช้ในการเขียนเอกสารต่างๆในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นรายงาน จดหมายธุรกิจ หรือการเขียนคอนเท้นต์เพื่อโฆษณาสินค้า การเขียนรายงานยังเป็นส่วนหนึ่งของการสอบวัดระดับภาษาต่างๆ เช่น IELT TOEFL หรือในข้อสอบอาจจะไม่ได้ให้เขียนเอง แต่อาจจะเจอในรูปแบบของการอ่านเรียงความ เช่น การสอบ TOEIC โดยเรียงความภาษาอังกฤษจะแบ่งเป็นสามส่วน ได้แก่ เกริ่นนำ (Introduction) เนื้อหา (Body) และสรุป (Conclusion)

เกริ่นนำ (Introduction) เป็นการบอกว่าบทความนี้จะกล่าวถึงอะไร ประเด็นหลักของบทความนี้คืออะไร เพื่อให้ผู้อ่านรู้ Background คร่าวๆของเนื้อเรื่องที่เราจะเขียน และเป็นการโน้มน้าวให้ผู้อ่านเข้ามาอ่านในส่วนถัดไป ซึ่งเกริ่นนำสามารถขึ้นต้นด้วยประโยคคำถาม

เนื้อหา (Body) ส่วนนี้จะเป็นส่วนที่อธิบายเรื่องราวทั้งหมด สามารถเขียนกี่พารากราฟก็ได้ แต่ในส่วนของเนื้อหาต้องมีอย่างน้อยสุด 3 ย่อหน้า ซึ่งในหนึ่งพารากราฟจะมีส่วนประกอบย่อยๆ เป็นสามส่วน ได้แก่ Topic sentence, Supporting Sentence และ Concluding Sentence
- Topic sentence คือ ประโยคที่เกริ่นนำในแต่ละย่อหน้าว่ามีประเด็นหลักว่าจะพูดถึงอะไร จะต้องมีแค่หนึ่งใจความเท่านั้นและประโยคนี้ต้องมีความครอบคลุมส่วนที่เหลือในพารากราฟด้วย
- Supporting Sentence ในหนึ่งย่อหน้าควรมี 2-3 ประโยค หรือมากกว่านั้นแล้วแต่เนื้อหา เพื่อขยายความ Topic sentence ให้มีความชัดเจนขึ้น อาจจะให้ตัวอย่าง ความคิดเห็น และกรณีศึกษา มาเป็นส่วนอธิบายประโยคนำให้ชัดเจนขึ้น
-Concluding Sentence คือประโยคปิดของแต่ละย่อหน้า ต้องกล่าวถึงประเด็นหลักหรือนำ Topic Sentence มา Rewrite ใหม่ นอกจากนี้ Concluding Sentence ควรจะเชื่อมไปยังพารากราฟถัดไปด้วยเช่นกัน

สรุป (Conclusion) ในส่วนนี้จะต้องสรุปประเด็นทั้งหมดที่กล่าวมาให้รวมเป็นหนึ่งเดียวและแสดงถึงประเด็นต่างๆให้ครบถ้วน

การเขียนเรียงความภาษาอังกฤษจะมีรายละเอียดต่างๆ มากมาย ซึ่งเราสามารถนำส่วนประกอบการเขียนงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคอนเท้นต์ SEO การเขียนรายงาน จดหมาย และประกาศต่างๆ เพราะการเขียนส่วนใหญ่มักจะนำวิธีการเขียนเหล่านี้ไปใช้งานทั้งนั้น

อ้างอิง
https://www.bachelorprint.eu/essay/how- ... 97d3b-353f
https://canvas.hull.ac.uk/courses/778/p ... -structure
http://jimelwood.net/students/meiji/gra ... ucture.pdf

Return to “พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 11 guests