อะไรบ้างที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการ ‘ซ่อมนาฬิกา’ !

พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย โหลดโปรแกรม หมวดนี้มีโปรแกรมให้โหลด แนะนำโปรแกรม ให้โหลด โปรแกรม ฟรีต่างๆ แนะนำ ค้นหา ดาวน์โหลดไปใช้ได้จากที่นี่ พุดคุยเรื่องทั่วไปคลายเครียด

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

User avatar
totheworld
PHP Newbie
PHP Newbie
Posts: 3
Joined: 07/01/2020 11:42 am

อะไรบ้างที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการ ‘ซ่อมนาฬิกา’ !

Post by totheworld »

Image

ตามทฤษฎีแล้ว นาฬิกาทุกเรือนสามารถซ่อมแซมได้ แต่ในทางปฏิบัติ นาฬิกาหลาย ๆ เรือนกลับไม่สามารถซ่อมได้ด้วยค่าใช้จ่ายที่เมื่อนับรวม ๆ กันแล้วอาจแพงกว่าการซื้อใหม่ ซึ่งเรื่องที่ว่าก็มักจะเกิดขึ้นกับนาฬิการะบบควอตซ์ ไม่ก็นาฬิกาเก่า ๆ ที่หาชิ้นส่วนทดแทนได้ยาก ทว่าถึงจะเป็นเช่นนั้น หากแต่ใครหลาย ๆ คนก็มักเลือกที่จะ ‘ซ่อมนาฬิกา’ เรือนดังกล่าวอยู่ดี เนื่องจากนี่ไม่ใช่แค่เครื่องมือไว้บอกเวลา หากทว่ามันยังเป็นความทรงจำอันล้ำค่าอีกด้วย...

ควรจะไป ‘ซ่อมนาฬิกา’ ที่ไหนดี ?
ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของราคา หรือคุณภาพ ก็ล้วนแตกต่างกันออกไปตามการเรียกเก็บของช่างซ่อมคนนั้น ๆ ซึ่งการหาช่างซ่อมดี ๆ สักคนไม่ใช่เรื่องง่ายเลย และต่อไปนี้ก็คือคำถามที่คุณต้องถามช่างซ่อม เพื่อประกอบการตัดสินใจ

- คุณสามารถ ‘ซ่อมนาฬิกา’ แบบไหนได้บ้าง ?
ช่างซ่อมแต่ละคนจะมีความเชี่ยวชาญที่แตกต่างกันออกไป ในบางคนอาจเชี่ยวชาญการซ่อมนาฬิการะบบออโตเมติกจำพวก Oris หรือในบางคนก็ถนัดซ่อมนาฬิการะบบควอตซ์มากกว่า

- มีค่าใช้จ่ายในการประเมินหรือไม่ ?
เพราะกลไกและอะไหล่นาฬิกาภายในนั้นละเอียดอ่อนเป็นอย่างมาก ดังนั้นแล้วช่างซ่อมบางรายจึงอาจคิดค่าบริการในส่วนนี้ด้วย ซึ่งก็เป็นคุณเองนั่นแหละที่ต้องตัดสินใจว่าโอเคกับค่าใช้จ่ายที่ว่าหรือไม่

- รับประกันนานแค่ไหน ?
โดยปกติแล้ว ร้านซ่อมนาฬิกาข้อมือจะมาพร้อมกับการรับประกันว่าเมื่อมาซ่อมกับช่างของพวกเขาแล้ว จะสามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง ไม่มีปัญหาไปอีก 3 เดือน 6 เดือน 1 ปี ซึ่งระยะเวลาที่ว่าก็จะต่างกันออกไปในแต่ละที่ จึงต้องถามให้ดี

- ใช้เวลานานไหม ?
การซ่อมนาฬิกาจะว่าง่ายก็ง่าย ยากก็ยาก ขึ้นอยู่กับความคุ้นเคย ประสบการณ์ และฝีมือของช่างแต่ละคน ดังนั้นแล้วถ้าไม่อยากเสียเวลารอนาน คุณก็ควรที่จะถามพวกเขาให้ดีก่อนตัดสินใจ

คำถามที่พบได้บ่อย ๆ ในร้านซ่อมนาฬิกาข้อมือ

- ควรไปซ่อมบำรุงบ่อยแค่ไหน ?
สำหรับนาฬิการะบบควอตซ์ เราคงไม่ต้องพูดถึงกันมากนัก เพราะโดยปกติแล้วคุณก็มักจะต้องไปเปลี่ยนถ่านนาฬิกาทุก ๆ 2-3 ปีกันอยู่แล้ว หากแต่ไม่ใช่กับนาฬิการะบบออโตเมติก ที่ดูจะไม่มีอาการหรือปัญหาใด ๆ ทั้งสิ้นที่น่าเป็นกังวลมากกว่า
เพราะแท้จริงแล้วนั้น ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาแบบไหน กลไกและอะไหล่นาฬิกาภายในมันก็สามารถเสื่อมสภาพได้ตามกาลเวลา งั้นแล้วคุณจึงควรที่จะนำนาฬิกาออโตเมติกไปซ่อมบำรุงทุก ๆ 5-7 ปีเพื่อยืดอายุการใช้งาน
และนอกจากนาฬิกาออโตเมติกแล้ว นาฬิกาทุกเรือนที่มาพร้อมกับความสามารถในการกันน้ำเอง ก็ควรที่จะไปตรวจเช็ตหรือเปลี่ยนซีลกันน้ำทุก ๆ 3-5 ปีด้วยเช่นกัน

Image

สรุป
เป็นยังไงกันบ้างกับสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการ ‘ซ่อมนาฬิกา’ ! พอจะช่วยอะไรได้บ้างไหม ? ทำให้ตัดสินใจเลือกร้านง่ายขึ้นหรือเปล่า ? ซึ่งถ้าคุณไม่อยากเสียเวลาไปนั่งคิด นั่งหา ว่าจะซ่อมนาฬิกาที่ไหนดี งั้นแล้วทำไมไม่ลองเลือกใช้บริการกับร้านซ่อมนาฬิกาที่มีชื่อเสียง มีหลายสาขา และได้รับการรับรองจากนาฬิกาหลาย ๆ แบรนด์ดูละ !แบบนั้นจะน่าสบายใจกว่าไหม จะได้ไม่ต้องมากังวลว่าจะโดนเอาอะไหล่นาฬิกาของปลอมมาใส่ หรือโดนวางยา !

Return to “พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย”

Who is online

Users browsing this forum: Google Adsense [Bot] and 9 guests