Page 1 of 1

[YII] GII Code generate - วิธีการเปิดใช้งาน GII

Posted: 22/05/2011 3:22 pm
by FFFF
[YII] GII Code generate - วิธีการเปิดใช้งาน GII


สืบเนื่องจาก การลง YII Framework กระทู้แรก https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&p=21006

เราจะมาสานต่อ สืบทอดเจตนารมณ์ ของ YII ต่อไป (ดูอลังกาลเหลือเกิ๊น)

YII Framework ได้พัฒนา ระบบระบบนึงขึ้นมาค่ะ เป็นระบบ ที่ช่วยในการสร้างโค้ด (ดูสิ โปรแกรมเมอร์สมัยใหม่ สบายจะตายไป >.<)

แค่เข้าใจ คอนเซ็ป ฐานข้อมูล โครงสร้างตาราง ก็ทำระบบหนึ่งระบบได้สบายแล้ว

ซึ่่งตัวช่วยสร้างโค้ดนี้ มีชื่อว่า "GII" ตอนที่เราลง YII Framework ตอนแรกมันจะ Disable ไว้ขอรับท่าน

ดังนั้น หากเราจะเข้าใช้ GII เราก็ต้องทำการ เปิดใช้มันก่อนเด้อค่า


ขั้นตอนแรกค่ะ
เปิดไฟล์ C:\AppServ\www\test\protected\config\main.php
( ผู้เขียนใช้ Folder ที่ชื่อ test นะเจ้าคะ ใครตั้งชื่อว่าอะไรก็เปลี่ยนกันเอาน้า)



Image



เอาล่ะว้า เหงื่อชักเริ่มตก - -* โค้ดอะไรเยอะแยะเต็มไปหมด

อย่าเพิ่งตกกะใจนะคะ หายใจเข้าพุทธ หายใจออกโธ (ไม่ใช่โทรหาแฟนนะ)

เรียกสติกลับมาก่อน การเปิดใช้ GII เราแค่ ทำการ ลบ คอมเม้นต์ออกเท่านั้นเองค่ะ

ลองดูตามรูป เปรียบเทียบ Before - After ได้เลยค่ะ (เหมือนการทดลอง ใช้ผลิตภัณฑ์ ลดน้ำหนักยังไงไม่รู้ - -*)


Image

Image

ปล. ตรงภาพ After จะเห็นว่า สามารถเปลี่ยน พาสเวิร์ดได้เด้อค่ะ ^^


ทีนี้ ลองเข้าใไปใช้งานมันสิ หน้าตาจะเป็นยังไงน๊า

ใช้ ที่อยู่นี้ค่ะ http://localhost/test/index.php?r=gii (ก็หน้าหลักของระบบเราแหล่ะค่ะ แต่เพิ่มตัวแปร พ่วงเข้าไปสักหน่อย )


Image

ใส่พาสที่กำหนดไป ในรูป After ค่ะ

Image


โอ้ พระเจ้า จอร์ช มันยอดมากเลย
GII มีทุกสิ่งให้คุณเลือกสรร เจ้าค่าาาาาา
อย่างงี้ เวปแอพที่ไม่ซับซ้อน ก็เพียงแค่ คลิ๊ก คลิ๊ก แล้วก็คลิ๊ก (เอาให้ นิ้วชี้โต กันไปข้างเลย)


ไว้คราวหน้า ผู้เขียนจะแว๊บ มาใหม่เจ้าค่ะ ตอนนี้ ขอไปดูก่อนว่า แต่ละเมนู มันทำอะไรได้บ้าง

สุขสันต์วันอาทิตย์ค่ะ ฟิ้ววววววววววววววววววววว

Re: [YII] GII Code generate - วิธีการเปิดใช้งาน GII

Posted: 31/05/2011 3:28 pm
by celerachan
เราเข้าหน้า http://localhost/testdrive/index.php?r=gii ไม่ได้อะค่ะ
มันกลับมาหน้าเดิม (index.php) ตลอด ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะอะไร
เคยลอง http://localhost/testdrive/index.php/gii ดันได้ซะงั้น แต่มันจะเอ๋อๆ สร้างอะไรไม่ได้้ลยค่ะ

Re: [YII] GII Code generate - วิธีการเปิดใช้งาน GII

Posted: 31/05/2011 3:41 pm
by mindphp
เข้า
index.php?r=gii
ไม่ได้แต่เข้า
index.php/gii
แสดงว่าเปิด mod_rewrite ในส่วนของ urlManager ไว้