ประโยชน์ของ Big Data(บิ๊ก ดาต้า)

หมวดสำหรับแบ่งบันความ รู้ต่างๆ จะมีหมวดย่อยๆ ในหมวดนี้ เช่น php, SQL, XML, CSS

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

paoonline
PHP Hero Member
PHP Hero Member
Posts: 125
Joined: 02/10/2017 10:27 am

ประโยชน์ของ Big Data(บิ๊ก ดาต้า)

Post by paoonline »

Big data(บิ๊ก ดาต้า) เป็นการวิเคราะห์ข้อมูลที่มาจากทุกช่องทาง การที่ Big data(บิ๊ก ดาต้า) ขยายขีดจำกัดในการรองรับข้อมูลได้ไม่สิ้นสุดไม่ว่าจะใหญ่แค่ไหนหรือมาจากช่องทางใดนั้นถือเป็นพื้นฐานที่ดี ที่ทำให้มันวิเคราะห์และได้ข้อมูลที่นำไปสู่การค้นพบวิธีแก้ปัญหาที่ไม่เคยมีมาก่อน

Image

ข้อมูลในรูปแบบคำตอบ
ข้อดีพื้นฐานข้อนี้คือ Big data(บิ๊ก ดาต้า) สามารถเข้าไปเก็บข้อมูลที่เป็นคำตอบเป็นวงกว้างได้ คือ ขอแค่มีลักษณะของข้อมูลที่เราต้องการกำหนดเอาไว้
Big data (บิ๊ก ดาต้า) ก็สามารถที่จะช่วยเก็บข้อมูลเหล่านั้นมาไว้ในระบบได้ โดยเฉพาะในปัจจุบันที่มีการทำแบบสำรวจออนไลน์เชิงธุรกิจกันอย่างแพร่หลาย ทำให้มีข้อมูลคำตอบแทบจะครอบคลุมในทุกๆด้าน ซึ่ง Big data(บิ๊ก ดาต้า) ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลเป็นวงกว้างได้เพราะสามารถเก็บข้อมูลได้จากทุกช่องทาง

ความเร็วในการอัพเดตข้อมูล
ด้วยคุณสมบัติของ Big data(บิ๊ก ดาต้า) ที่เก็บข้อมูลได้ทุกรูปแบบและจากทุกช่องทางทำให้ข้อมูลใน Big data(บิ๊ก ดาต้า) นั้นจะถูกอัพเดตอยู่เสมอ เรียกได้มีการใส่ข้อมูลเพิ่มเติมเข้าไปใหม่แทบจะตลอดเวลาทันทีที่มีการส่งผ่านข้อมูลหรือติดต่อสื่อสารกัน จนถึงขนาดมีการระบุว่าสำหรับ Big data(บิ๊ก ดาต้า) แล้วนั้นมีการเพิ่มเติม
ข้อมูลใหม่ๆเข้าไปทุกวินาที ดังนั้นข้อมูลที่เราได้จาก Big data(บิ๊ก ดาต้า) จึงไม่ใช่แค่ข้อมูลที่อัพเดตเท่านั้นแต่เป็นข้อมูลที่เป็นปัจจุบันจริงๆ

ข้อมูลทุกอย่างบนแพลตฟอร์มเดียว
ข้อดีสุดๆของ Big data(บิ๊ก ดาต้า) คือใช้แค่แพลตฟอร์มเดียวก็สามารถเก็บข้อมูลทุกอย่างได้ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลที่แสดงแบบมีรูปแบบอย่าง กราฟ ชาร์ต และข้อมูลเชิงสถิติ เป็นต้น แต่ยังไปรวมไปถึงข้อมูลที่ไร้รูปแบบอย่าง วิดีโอ เสียงและภาพนิ่ง เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถเก็บข้อมูลได้จากทุกช่องทางทั้งข้อมูลจากภายในและข้อมูลจากภายนอก อาทิ Socialmedia(โชเชี่ยลมีเดีย) Internet of Things(อินเตอร์เน็ต อ๊อฟ ติง) ที่อยู่ภายใต้การเชื่อมต่อกับบริษัท เป็นต้น ซึ่งข้อมูลจากภายนอกนี้ถือเป็นข้อมูลที่มีขนาดใหญ่มากและเป็นข้อมูลที่อยู่ในหลากหลายรูปแบบทั้งยังเกิดขึ้นตลอดเวลา ดังนั้นการที่เราสามารถเก็บข้อมูลขนาดใหญ่จากทุกช่องทางเอาไว้ได้บนแพลตฟอร์มการทำงานเดียว จึงถือได้ว่ามีความสะดวกสบายมากๆ

อ้างอิงเนื้อหาและรูปภาพจาก bigdataexperience.org
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “Share Knowledge”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 9 guests