เทคโนโลยี OLED คืออะไร

หมวดสำหรับแบ่งบันความ รู้ต่างๆ จะมีหมวดย่อยๆ ในหมวดนี้ เช่น php, SQL, XML, CSS

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

watcharin
PHP Super Hero Member
PHP Super Hero Member
Posts: 713
Joined: 19/03/2018 9:55 am

เทคโนโลยี OLED คืออะไร

Post by watcharin »

เทคโนโลยี OLED คืออะไร

หน้าจอภาพแบบ LCD และแบบ LED ถือได้ว่าคนให้ความนิยมหันมาใช้กันอย่างแพร่หลาย ด้วยข้อดีต่างๆที่ช่วยในเรื่องขอความคมชัดของการแสดงผล การประหยัดพลังงาน อีกทั้งยังมีความบางซึ่งสะดวกต่อการจัดวาง แต่ในปัจจุบันมีหลายอุปกรณ์ที่หันมาใช้จอการแสดงผลแบบ OLED ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์สมาทโฟน,แทปเลท,หรือแม้กระทั่งหน้าจอโทรทัศน์ ที่การแสดงผลบนหน้าจอแบบ OLED มีความสามารถที่ช่วยในเรื่องต่างๆเกี่ยวกับการใช้งาน สำหรับหน้าจอ OLED นั้นมีลักษณะเป็นแบบไหน แตกต่างจากการแสดงผลหน้าจอแบบอื่นๆอย่างไรวันนี้เราจะมาเรียนรู้ลักษณธของหารแสดงผลแบบ OLED กัน


Image

OLED (Organic Light Emitting Diodes) คือจอภาพที่มีลักษณะคล้ายแผ่นฟิล์ม ซึ่งสามารถทำงานได้โดยไม่ต้องพึ่งพาแสง นอกากนี้หน้าจอแบบ OLED ยังมีความบาง ความยืดหยุ่น โค้ง งอได้ เนื่องจากมีโครงสร้างที่แตกต่างหน้าจอแบบอื่นๆ ในการทำงานหน้าจอแบบ OLED จะได้รับแระแสไฟฟ้าหรืพลังงานจากแบตเตอรรี่ แล้วจอภาพจะเปล่งแสงออกมาโดยที่จอภาพนั้นจะเปล่งแสงที่มีอยู่ 3 ชนิด คือ แดง เขียว น้ำเงิน หรือที่เราอาจเคยคุ้นกันเรียกแบบง่ายๆว่า RGB ย่อมาจากแสงสีที่อยู่บนการแสดงผลหน้าจอแบบ OLED นั่นเอง

จุดเด่นของหน้าจอการแสดงผลแบบ OLED
-ให้ความสว่างมากกว่าหน้าปกติ
-มีความยืดหยุ่น โปร่งแสง
-การแสดงผลสีดำจะดำแบบสนิทเนื่องจากไม่มีแสง Backlight เนื่องจากเปล่งแสงด้วยตนเอง
-ประหยัดพลังงาน
-อายุการใช้งานยาวขึ้น


ในอนาคตหน้าจอการแสดงผลแบบ OLED อาจจะเป็นที่นิยมนำมาใช้งานกันมากขึ้นอย่างแพร่หลายเนื่องจากประสิทธิภาพในการใช้งานและความยืดหยุ่นต่อการใช้งานจะทำให้ผู้คนหันมาสนใจที่จะนำหน้าจอนี้มาใช้งานกันและสามารถนำมาปรับใช้งานกับอุปกรณ์การใช้งานในรูปแบบต่างๆ และการเดินไปข้างหน้าของเทคโนโลยีที่ไม่มีวันสิ้นสุดนั้นจะทำให้การใช้งานในอุปกรณ์การใช้งานไฟฟ้าหันมาพึ่งอุปกรณ์ที่เอื้ออำนวยในการใช้งานให้ความสะดวกสบาย และตอบสนองต่อความต้องการได้เป็นอย่างดี


อ้างอิง : kapook.com
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “Share Knowledge”

Who is online

Users browsing this forum: facebook.com [Crawler] and 8 guests