4 เทคนิคการจัดการคอนเทนต์ใน Blog ให้น่าอ่าน

หมวดสำหรับแบ่งบันความ รู้ต่างๆ จะมีหมวดย่อยๆ ในหมวดนี้ เช่น php, SQL, XML, CSS

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

User avatar
napharat079
PHP Super Member
PHP Super Member
Posts: 230
Joined: 18/03/2019 10:50 am

4 เทคนิคการจัดการคอนเทนต์ใน Blog ให้น่าอ่าน

Post by napharat079 »

เว็บไซต์หรือบล็อกที่จัดทำเนื้อหาหรือลงบทความเป็นหลัก นอกจากเว็บไซต์จะต้องมีความสวยงามดึงดูด ยังมีองค์ประกอบหลายๆอย่างๆ สังเกตว่าถ้าเราเข้าเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาที่ดี แต่การจัดวางดูงงๆ เช่น เนื้อหายาวติดกัน ก็อาจจะทำให้ผู้เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์หรือบล็อกเกอร์ของเรา หันไปคลิกเข้าเว็บอื่นเลยก็ได้ โดยวันนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคเล็กๆสำหรับการจัดวางเนื้อหาใบเว็บไซต์หรือบล็อคของเราให้ดูน่าอ่านขึ้น

เทคนิคการจัดการคอนเทนต์ใน Blog
make-content.jpg
make-content.jpg (63.94 KiB) Viewed 574 times
1. จัดแบ่งข้อมูลออกเป็นตอน รายละเอียดของเนื้อหาในบล็อกที่เราเขียนจะต้องจัดเรียงเป็นตอนๆไป หากมีรายละเอียดเนื้อหามากๆให้แบ่งเป็นหมวดหมู่ย่อย แบ่งแยกไปอีก 1 หน้า แล้วเพิ่มคำว่าตอนถัดไป จากนั้นใส่ลิงค์ไปยังตอนก่อนหน้า ในส่วนท้ายของเนื้อหานั้นๆ จะช่วยเพิ่มการอ่านตอนถัดไปหรืออยู่ในบล็อกนั้นได้นานมากขึ้นด้วย
2. ใช้รูปภาพเข้ามาช่วย ลองคิดดูว่าหนังสือเรียน หากมีแต่ตัวหนังสือเราจะรู้สึกอยากอ่านไหม หรือมีแค่ตัวหนังสือเราจะจินตนาการออกหรือไม่ การเขียนบทความเองลงบล็อกเองก็เช่นกัน เราอาจจะสอดแทรกรูปภาพที่เกี่ยวกับเรื่องที่เราเขียนลงไป เพื่อเพิ่มอรรถรสในการอ่านและยังเป็นการทำให้ข้อความของเรามีความสมบรูณ์มากขึ้นด้วย
3. เส้นขั้นระหว่างเนื้อหาในบทความ การเพิ่มเส้นขั้นจะช่วยแบ่งตอนของเนื้อหาให้ชัดเจนมากขึ้น ทำให้ผู้อ่าน อ่านเนื้อได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ยังถือว่าเป็นจุดพักสายตาให้ผู้อ่านได้เล็กน้อยด้วย
4. สร้างปุ่ม Top / กลับสู่ด้านบน หากเนื้อหาที่มีความยาวเกินไป หรือมีรูปภาพมาก ทำให้เนื้อหานั้นยาว ควรเพิ่มปุ่ม Top ไว้ในส่วนล่างของเนื้อเพื่อเพิ่มความสะดวกให้ผู้อ่าน


บทสรุป

การสร้าง Blog หรือเว็บไซต์ที่เน้นไปทางการเขียนบทความหรือมีการอัปเดตเนื้อหาเสมอ เว็บไซต์หรือบล็อกเราก็ควรจะอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ด้วย ไม่ซับซ้อนจนเกินไป ผู้อ่านสามารถคลิกเข้าไปอ่านได้ง่ายและมีการจัดการกับนื้อหาบทความเพื่อให้ผู้อ่านอยากติดตามเว็บไซต์เรามากขึ้นด้วย

ช่องทางการศึกษาเกี่ยว : blog
Share Knowledge
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “Share Knowledge”

Who is online

Users browsing this forum: facebook.com [Crawler] and 9 guests