มารู้จักโปรแกรมเมอร์คนแรกของโลกกันเถอะ

หมวดสำหรับแบ่งบันความ รู้ต่างๆ จะมีหมวดย่อยๆ ในหมวดนี้ เช่น php, SQL, XML, CSS

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

User avatar
teenproza7
PHP Super Member
PHP Super Member
Posts: 204
Joined: 13/05/2019 10:03 am

มารู้จักโปรแกรมเมอร์คนแรกของโลกกันเถอะ

Postby teenproza7 » 17/05/2019 4:54 pm


เหล่าโปรแกรมเมอร์ที่เก่งๆกันในโลกมีมากมายหลายคนไม่ว่าจะเป็น Mark zuckerberg ผู้ก่อตั้ง Facebook , Bill gates ผู้ก่อตั้ง Microsoft และอีกหลายๆคน

แต่คุณหรือไม่ว่าโปรแกมเมอร์คนแรกของโลกนั้นเป็นใคร ?

วันนี้ผมจะมาแนะนำโปรแกรมเมอร์คนแรกของโลกชื่อว่า Ada Lovelace

เราไปทำความรู้จักเธอกันเลย

Image

ประวัติของ Ada Lovelace
Ada Lovelace (เอดา เลิฟเลซ) มีชื่อเต็มว่า Lady Augusta Ada Byron, Countess of Lovelace (เอดา ไบรอน เลิฟเลซ) เป็นลูกสาวของ Lord Byron (ลอร์ด ไบรอน) และ Annabella Milbanke เกิดเมื่อปี ค.ศ.1815 (พ.ศ.2358) ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

หลังจากที่เธอเกิดได้ไม่นาน ในปี 1816 พ่อแม่ของเธอได้แยกทางกัน Ada ได้อาศัยอยู่กับแม่ของเธอ แม่ของเธอให้การศึกษาในด้านคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ซึ่งแต่จากจากผู้หญิงทั่วไปในสมัยนั้น

ค.ศ. 1833 Ada อายุได้ 17 ปีได้พบกับ Charles Babbage (ชาลส์ แบบบิจ) ในงานสังสรรค์แห่งหนึ่ง ในงานแบบบิจได้กล่าวว่า “what if a calculating engine could not only foresee but could act on that foresight” (จะเป็นอย่างไร ถ้าหากเครื่องคำนวณไม่เพียงสามารถหยั่งรู้ได้ หากแต่สามารถตอบสนองต่อการหยั่งรู้นั้นได้ด้วย) แต่ไม่มีใครสนใจแนวคิดนี้ของแบบบิจเลย Ada รู้สึกสนใจในงานนี้เป็นอย่างมาก จึงได้อาสาที่จะช่วยพัฒนา โดยสิ่งที่เธอทำคือ การสร้างภาษาสำหรับเครื่องวิเคราะห์ (Analytical engine) ของแบบเบจ

หลังจากนั้นไม่นาน Ada ได้แต่งงานกับ William King ท่านเอิร์ลแห่ง เลิฟเลซ และมีบุตรด้วยกันสามคน

ต่อมาแผนการทำงานที่แบบบิจเขียนขึ้นมาชิ้นนั้น ได้ถูกยกย่องว่าเป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์แรกของโลก Ada จึงได้รับการยกย่องว่าเป็นโปรแกรมเมอร์คนแรกของโลกด้วย

Ada Lovelace เสียชีวิตในปี ค.ศ.1852 (พ.ศ.2395) มีอายุเพียง 37 ปี ด้วยโรคมะเร็งมดลูก

ในปี ค.ศ.1975 (ค.ศ.2522) กระทรวงกลาโหมของสหรัฐอเมริกา ได้สร้างภาษาคอมพิวเตอร์มาตรฐาน ISO ขึ้นมาตัวแรก และตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่ Ada Lovelace ว่า ภาษา “ADA”


เป็นยังไงกันบ้างครับ โปรแกรมเมอร์คนแรกของโลกเธอเป็นคนที่คิดริเริ่มการเขียนโปรแกรม ที่ทำให้เราๆ ท่านๆ ได้ศึกษาเพิ่มเติ่มและต่อยอดกันจนถึงปัจจุบันนี้

ขอบคุณที่มา PC MER

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
Microsoft Office Knowledge & line & Etc

Share Knowledge

ความรู้ทั่วไป

ถาม - ตอบ คอมพิวเตอร์

พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย
Image

Return to “Share Knowledge”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 40 guests