SEO คือ อะไร? พร้อมสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนเริ่มทำ

หมวดสำหรับแบ่งบันความ รู้ต่างๆ จะมีหมวดย่อยๆ ในหมวดนี้ เช่น php, SQL, XML, CSS

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

ploypola
PHP Newbie
PHP Newbie
Posts: 6
Joined: 29/07/2020 12:32 pm

SEO คือ อะไร? พร้อมสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนเริ่มทำ

Post by ploypola »

Image
[size=14pt]SEO คือ อะไร? พร้อมสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนเริ่มทำ[/size]
หลายๆคนคงจะเคยได้ยินคำว่าSEOมาบ้างแล้ว SEO คือ อะไรกันแน่ ทำไมถึงจะต้องทำSEO เหตุใดที่ทำให้SEOถึงเข้ามามีบทบาทในธุรกิจ บทความนี้มาไขข้อสงสัยให้ทุกคนได้รู้จักSEOกันมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

[size=12pt]Highlight SEO ที่ต้องรู้!!![/size]
ไ-ขข้อสงสัย SEO คืออะไรกันแน่?
-ทำไม SEO ถึงมีความสำคัญ?
-การขึ้นหน้าหนึ่งดีกว่าคนอื่นอย่างไร?
-จะเริ่มต้นอย่างไรให้ติดหน้าหนึ่งบน Google?
-การทำ SEO On-page
-การจัดอันดับบน Google

[size=14pt]ไขข้อสงสัย SEO คือ อะไรกันแน่ ?[/size]
SEO ย่อมาจากคำเต็มๆ คือ Search Engine Optimization ซึ่งเป็นวิธีในการทำการตลาดออนไลน์รูปแบบหนึ่ง ที่ทำให้เว็บไซน์ของคุณสามารถขึ้นไปสู่หน้าหนึ่งในการค้นหาผ่าน "Keyword" ในการไต่อันดับให้แก่เว็บไซต์ของคุณ ซึ่งทำได้โดยไม่ต้องเสียเงินเหมือนกับการทำ SEM ซึ่งการไต่อันดับก็จะขึ้นอยู่กับการเข้าชม ผ่านGoogle ยิ่งมีคนเข้ามามาก ก็ยิ่งส่งผลทำให้อันดับของเว็บไซต์ของคุณดีมากยิ่งขึ้น
ใครที่สงสัยว่า SEO กับ SEM คืออะไร ต่างกันอย่างไร สามารถอ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่นี่

แต่การที่จะทำ SEO ให้ติดอันดับหน้าหนึ่งบน Google ได้นั้น จะมีส่วนประกอบต่างๆ ที่ช่วยในการไต่อันดับ โดยจะอธิบาย SEO ให้เข้าใจง่ายๆ ผ่านการเปรียบเทียบดังต่อไปนี้
-Website เปรียบเหมือน หน้าร้านออนไลน์ สำหรับให้คนเข้ามาชมร้านค้า เลือกซื้อสินค้า
-Hosting เปรียบเหมือน ที่ดิน ในการตั้งร้านค้า ถ้าไม่มีก็จะไม่สามารถตั้งร้านได้ ซึ่งก็เหมือนการเช่าที่ดิน ที่สามารถเลือก Hosting ได้หลากหลายเจ้าสำหรับการฝากเว็บไซต์ไว้กับผู้ให้บริการเซิฟเวอร์ เพื่อให้เว็บไซน์ของเราออนไลน์อยู่บนอินเทอร์เน็ตได้ตลอด 24 ชั่วโมง
-Domain เปรียบเหมือน เลขที่บ้าน / ตำแหน่งร้านค้า ทำให้บอกพิกัดสถานที่ ให้คนเข้ามาที่ร้านของเรา
-SEO เปรียบเหมือน ถนน / เส้นทางที่พาไปยังร้านค้า ซึ่งถ้าหากไม่มีเส้นทางที่พาคนเข้ามา ร้านค้าของเราผ่าน Keyword ที่ใช้ในการค้นหาบน Google
Image

[size=14pt]ทำไม SEO ถึงมีความสำคัญ ?[/size]
เนื่องจากSEO เปรียบเหมือนกับ เส้นทางที่นำคนเข้ามาสู่เว็บไซน์ ซึ่งเหมือนกับการตั้งหน้าร้านค้าออนไลน์ ผ่านการค้นหาบน Search Engine อย่าง Google และ เว็บไซต์ต่างๆ ผ่าน Keyword

แต่คงไม่มีใครที่จะค้นหา Website ตรงๆ เนื่องจากเว็บไซน์มีเยอะมาก ถ้าเราไม่รู้จักชื่อของเว็บไซต์ที่ถูกต้อง ก็จะค้นหาไม่เจอ นั้นทำให้เราจะต้องสร้างเส้นทางที่นำคนเข้ามาสู่เว็บไซต์ของเรา โดยการค้นหาจากKeywordที่ตรง หรือ มีความใกล้เคียง ถ้าหากคุณมีแต่เว็บไซน์ที่เป็นเสมือนกับหน้าร้านแต่ไม่มีถนนที่จะนำไปสู่ร้าน ก็เท่ากับว่าหน้าร้านของคุณจะไม่มีใครเห็น ถึงแม้ว่าหน้าร้านของคุณจะสวย หรือ ดึงดูดเพียงใดก็ตาม
Image
จากรูปจะเห็นได้ว่า SEOเปรียบเสมือนกันถนนที่นำให้คนเข้ามาสู่เว็บไซต์ หรือ บทความของเรา โดยการอาศัยKeyword ทำให้เว็บของเราถูกหาเจอโดยไม่ต้องค้นชื่อเว็บไซต์ ยิ่งถ้าเราอยู่ในอันดับดีๆก็จะทำให้คนเจอเว็บไซต์เรามายิ่งขึ้นนั้นเอง

[size=14pt]การขึ้นหน้าหนึ่งดีกว่าคนอื่นอย่างไร ?[/size]
เวลาเราค้นหา Keyword อะไรสักคำ เรามักจะไล่ดูจากหน้าแรกๆไป ซึ่งส่วนใหญ่ คนมักจะเลือกอ่านไม่เกิน 3 หน้า นั้นทำให้การแย่งชิงอันดับเป็นสิ่งที่ต้องแข่งขัน ซึ่งจะต้องแข่งกับเว็บไซต์ที่ทำการซื้อโฆษณา(SEM) แต่ตามหลักจิตวิทยาคนมักจะเลือกเข้าเว็บไซต์ หรือ บทความ ที่ไม่มีการซื้อโฆษณามากกว่า

สรุปก็คือ การที่เว็บไซต์ หรือ บทความของคุณติดอยู่ในหน้าหนึ่งของการค้นหา นั้นทำให้มีโอกาสมากที่คนจะเข้ามาที่เว็บไซต์ หรือ บทความของคุณ นั้นทำให้เว็บไซต์ของคุณมีความน่าเชื่อถือ และ เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้อันดับของคุณดีขึ้นอีกด้วย ไม่แปลกใจเลยที่ใครๆก็อยากจะขึ้นหน้าหนึ่ง!!!

[size=14pt]จะเริ่มต้นอย่างไรให้ติดหน้าหนึ่งบน Google?[/size]
เชื่อไหมว่าคุณเองก็สามารถที่ทำให้เว็บไซต์ แต่คุณควรจะต้องรู้กฎของ Google ให้ดีเสียก่อน เนื่องจากการที่เราจะเขียนบทความให้ติดอันดับดีๆ ไม่ใช่แค่การเขียนให้ผู้อ่านชอบ อยากที่จะอ่านเพียงอย่างเดียว แต่ควรที่จะต้องทำให้ถูกต้องตามหลักของ Seach Engineด้วย เพื่อทำให้ Bot จับค่าเพื่อให้มีสิทธิ์ในการติดหน้าแรกๆ ดังนั้นควรจะเริ่มต้นจากการทำดังต่อไปนี้
-การวางแผนก่อนทำ ไม่ใช่ว่าจะทำSEOก็ทำได้เลย เราจะต้องวางแผนก่อนว่าเราจะทำSEOในหนึ่งเดือนกี่ตัว วางแผนในเรื่องของKeyword เป็นการวางแผนคร่าวๆก่อนเริ่มทำ เพื่อใช้สำหรับวางแผน และ สามารถวัดผลหลังจากทำ
-การค้นหาKeyword เป็นการหาคำที่เหมาะสำหรับมาใช้ในการทำSEO ซึ่งในการทำจะต้องใช้คำที่มีการค้นหา(Search Volume)มากๆ เพื่อใช้ถูกค้นหาบ่อยๆ
-การปรับแต่งเว็บไซต์ เป็นการปรับให้มี Keyword แฝงอยู่ในตำแหน่งต่างๆบนเว็บไซต์ ให้กระจายตัวอย่างเหมาะสม ซึ่งเรียกว่าการทำ "On-page" อีกทั้งยังควรจะปรับให้มีlink ที่เชื่อมไปเชื่อมมาภายในเว็บ และ การนำlinkไปแปะไว้ที่ต่างๆเพื่อเป็นlinkกลับมาที่เว็บไซต์ตนเอง ที่เรียกว่าการทำ "Backlink"
-การทำบทความ การทำบทความโดยใช้ Keyword แฝงเข้าไปให้เหมาะสม แล้วมีการทำ Backlink ให้เข้ามาที่หน้าเว็บไซต์ของเรา
Image
นอกจะต้องเริ่มทำให้ถูกแล้ว ยังต้องทำSEOให้ถูกต้องตามกฎของ Google อีกด้วย เช่น
-การเขียนบทความให้มีความเกี่ยวข้องกับKeyword ไม่ใช่ว่าเราเลือกKeywordที่มีvolumมา แต่เนื้อหากับไม่เกี่ยวข้องกับKeywordเลย นั้นก็จะทำให้บทความของเรากลายเป็นบทความที่ไม่มีคุณภาพ
-การใส่Keywordในส่วนต่างๆของบทความ ให้เหมาะสม ไม่มาก ไม่น้อยจนเกินไป แต่Keywordควรจะกระจายอย่างสม่ำเสมอทั่วบทความ อาจจะไม่ได้ใช้Keywordตรงๆอย่างเดียว อาจจะมีการใส่ related Keyword ร่วมด้วย
-การจัดหน้า จัดหัวข้อให้ง่ายต่อการอ่าน ไม่ควรจะใส่เนื้อหายาวๆติดกันจนไม่น่าอ่าน แต่ควรจะมีการใส่หัวข้อ จัดเนื้อหาให้เป็นสัดส่วน อาจจะมีการใส่รูปเพราะประกอบการอธิบายให้เนื้อหาน่าอ่านยิ่งขึ้น
-การใส่ link ที่เชื่อมเข้าไปสู่เว็บไซต์ของเรา ( Backlink ) เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือในสายตา bot ของ Google ซึ่งทำให้เว็บไซต์เรามีโอกาสในการติดหน้าแรกมากยิ่งขึ้น
-คุณภาพของเว็บไซต์ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญ ต่อการติดหน้าหนึ่งบน Google ซึ่งส่งผลให้ bot ของ Search Engine สามารถเข้ามาเก็บข้อมูลได้
[size=14pt]การทำ SEO On - page[/size]
เป็นการทำให้ Google รู้ว่าในเนื้อหาบนเว็บไซต์ของเรา รูปที่เราใช้ ข้อความในบทความของเราทำเกี่ยวกับอะไรผ่านKeyword ซึ่งมีผลทำให้เรามีโอกาสในการติดอันดับดีๆบนGoogle ในKeywordที่เราต้องการ
เราสามารถที่จะค้นหาKeywordได้จากหลายแห่ง ซึ่งที่เราได้รวบรวมมาเป็นเว็บที่สามารถใช้งานได้ง่าย เช่น
-Ubersuggest
-Searches related
-Google trend
-keyword planner

[size=14pt]การจัดอันดับบน Google[/size]
ในการจัดอันดับ จะใช้สถิติในการจัดอันดับ ซึ่งส่วนใหญ่มากจากการทำ Off-page หรือ การทำ Inbound link เพื่อให้แต่ละหน้าเชื่อมถึงกัน และ การทำBacklink เพื่อเพิ่มคะแนนให้แต่ละหน้าอีกด้วย
ซึ่งคุณก็สามารถที่จะอยู่ในอันดับที่ดีๆได้ และ สามารถที่จะติดหน้าหนึ่งGoogleได้ไม่ยากเลยซึ่งล้วนส่งผลต่อเว็บไซต์ของคุณ ให้เป็นที่รู้จักกันมากยิ่งขึ้น
Image
[size=14pt]"เราพร้อมดูแลใส่ใจธุรกิจของคุณ ให้เหมือนกับว่าเป็นธุรกิจของเราเอง"[/size]
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “Share Knowledge”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 9 guests