รายชื่อรหัสสถานภาพของ HTTP ที่ขึ้นต้นด้วย 3 การเปลี่ยนทาง

สอบถามเรื่องทั่วไป กับ การใช้คอมพิวเตอร์โดยทั่วไป แนะนำข่าวสารไวรัสคอม เทคนิคเล็กน้อยๆ กับ การใช้ คอมพิวเตอร์ ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ฝากคำถามไว้ได้นะค่ะ

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

4404

รายชื่อรหัสสถานภาพของ HTTP ที่ขึ้นต้นด้วย 3 การเปลี่ยนทาง

Post by 4404 »

รายชื่อรหัสสถานภาพของ HTTP ที่ขึ้นต้นด้วย 3 การเปลี่ยนทาง
รหัสสถานภาพกลุ่มนี้หมายถึง "เครื่องลูกข่ายอาจต้องมีการกระทำอื่นเพิ่มเติม เพื่อที่จะทำการร้องขอนั้นให้สำเร็จ" แสดงว่าโปรแกรมตัวแทนผู้ใช้จำเป็นต้องมีการดำเนินการอื่นเพิ่มเติม ซึ่งอาจทำได้เองโดยไม่จำเป็นต้องโต้ตอบกับผู้ใช้ ถ้าคำสั่งร้องขอครั้งที่สองเป็น GET หรือ HEAD นอกจากนี้ตัวแทนผู้ใช้ไม่ควรเปลี่ยนทางมากกว่าห้าครั้ง เพราะว่าการทำเช่นนั้นอาจถูกพิจารณาว่าเป็นวงวนไม่รู้จบ

300 Multiple Choices
แสดงตัวเลือกสำหรับทรัพยากรให้ เครื่องลูกข่ายเลือกตามที่ต้องการ ตัวอย่างเช่น รูปแบบที่แตกต่างกันสำหรับวิดีโอ รายชื่อไฟล์ที่มีส่วนขยายแตกต่างกัน หรือการแก้ความกำกวมความหมายของคำ

301 Moved Permanently
บอก ให้เครื่องลูกข่ายทราบว่า การร้องขอครั้งนี้และครั้งต่อ ๆ ไปควรจะเปลี่ยนทางไปยังตัวระบุแหล่งทรัพยากรสากล (URI) ที่ให้ไว้ เครื่องแม่ข่ายจะไม่เป็นผู้เปลี่ยนทางให้

302 Found
รหัส นี้นิยมใช้เป็นการเปลี่ยนทางบนหน้าเว็บมากที่สุด แต่ก็เป็นตัวอย่างหนึ่งในทางปฏิบัติที่ขัดกับมาตรฐาน แต่เดิมใน HTTP/1.0 วลีดังกล่าวใช้ว่า "Moved Temporarily" เพื่อเป็นการเปลี่ยนทางชั่วคราว (RFC 1945) แต่หลายเบราว์เซอร์กลับนำไปทำเป็นรหัส 303 See Other แทน ดังนั้นในรุ่น HTTP/1.1 จึงเพิ่มรหัส 303 และ 307 เข้าไปเพื่อแยกแยะพฤติกรรมการใช้งานทั้งสอง แล้วเปลี่ยนวลีเหตุผลของรหัสนี้เป็น "Found" อย่างไรก็ตาม เว็บแอปพลิเคชั่นและเฟรมเวิร์กส่วนใหญ่ก็ยังใช้รหัส 302 ในลักษณะเดียวกับรหัส 303

303 See Other
เนื้อหา ที่ร้องขอสามารถพบได้จากตัวระบุในแหล่งอื่นด้วยคำสั่ง GET แต่ถ้าหากแหล่งอื่นนั้นใช้ PUT เครื่องลูกข่ายจะต้องถือว่าเครื่องแม่ข่ายได้รับข้อมูลแล้ว และการเปลี่ยนทางควรจะกระทำโดยส่งข้อความ GET แยกออกไปต่างหาก (ตั้งแต่ HTTP/1.1)

304 Not Modified
ทรัพยากรที่ร้องขอยังไม่มีการปรับปรุงเพิ่มเติมหลังจากการร้องขอครั้งล่าสุด โดยปกติแล้วเครื่องลูกข่ายเอชทีทีพีจะส่งส่วนหัว If-Modified-Since มาด้วยเพื่อให้เครื่องแม่ข่ายเปรียบเทียบเวลา การใช้ส่วนหัวนี้ให้เป็นประโยชน์ช่วยลดแบนด์วิดท์ และลดการประมวลผลซ้ำซ้อนทั้งทางฝั่งแม่ข่ายและลูกข่าย

305 Use Proxy
แจ้ง ไปยังเครื่องลูกข่ายว่าควรใช้พร็อกซี ตัวแทนผู้ใช้หลายโปรแกรม อาทิเบราว์เซอร์ของมอซิลลา และอินเทอร์เน็ตเอกซ์พลอเรอร์ ยังดำเนินการกับรหัสตอบรับนี้ไม่ถูกต้อง ด้วยเหตุผลหลักในด้านความปลอดภัย (ตั้งแต่ HTTP/1.1)

306 Switch Proxy
แจ้งไปยังเครื่องลูกข่ายว่าควรเปลี่ยนพร็อกซีที่ใช้ ปัจจุบันเลิกใช้งานแล้ว

307 Temporary Redirect
ข้อ ความร้องขอที่ส่งเข้ามาในครั้งนี้ ควรจะส่งซ้ำไปยังตัวระบุแหล่งทรัพยากรสากลที่กำหนดให้ แต่ครั้งหน้าก็อาจสามารถส่งมายังที่เดิมได้ ต่างกับรหัส 303 ตรงที่ข้อความร้องขอจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง นั่นคือข้อความร้องขอแบบ POST ควรจะเหมือนเดิม เพียงแค่ส่งไปยังแหล่งอื่นแทนเท่านั้น (ตั้งแต่ HTTP/1.1)

บทความจาก http://th.wikipedia.org/wiki/รายชื่อรหั ... งเอชทีทีพี
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “ถาม - ตอบ คอมพิวเตอร์”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 4 guests