วิธีการ แก้ไขปัญหาเบื้องต้นเมื่อคอมพิวเตอร์เกืด จอฟ้า หรือ blue screen

สอบถามเรื่องทั่วไป กับ การใช้คอมพิวเตอร์โดยทั่วไป แนะนำข่าวสารไวรัสคอม เทคนิคเล็กน้อยๆ กับ การใช้ คอมพิวเตอร์ ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ฝากคำถามไว้ได้นะค่ะ

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

salahuding
PHP Full Member
PHP Full Member
Posts: 40
Joined: 02/11/2020 10:14 am

วิธีการ แก้ไขปัญหาเบื้องต้นเมื่อคอมพิวเตอร์เกืด จอฟ้า หรือ blue screen

Post by salahuding »

Bluescreen คืออะไร?
เคยไหมเล่นคอมพิวเตอร์อยู่ดีๆแล้วหน้าจอคอมพิวเตอร์ของท่านเกิดหน้าจอสีฟ้าๆขึ้นมาพร้อมกับรหัสโค้ดแปลกๆบางครั้งทำให้เราตกใจเป็นอย่างมากว่าต้องซื้อเครื่องคอมใหม่สะแล้ววันนี้เราจะมาทำความเข้าใจเมื่อคอมพิวเตอร์ของเราเกิดจอฟ้าเรียกว่า Blue Screen
Blue Screen คือ อาการผิดปกติของคอมพิวเตอร์อันเนื่องมาจากปัญหาด้านต่างๆที่เกิดข้อผิดพลาด โดยสาเหตุต่างๆอาจจะเกิดความผิดพลาดของการทำงานของ Hardware หรืออาจะเกิดขึ้นกับ Soft Ware วันนี้เราก็จะมารู้จักกับ ERROR CODE
ที่ขึ้นบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ของท่านกันว่าสาเหตุมาจากอะไร

ภาพตัวอย่างของหน้าจอเมื่อเกิด Blue Screen
1.jpg
1.jpg (79.9 KiB) Viewed 254 times

1. (stop code 0X0000007F) unexpected Kernel Mode Trap
อาการนี้ส่วนใหญ่เกิดจาก CPU ทำงานหนักเกินไป ซึ่งอาจเกิดจากการ Overclock ของผู้ใช้คอมพิวเตอร์ ทำให้การส่งข้อมูลจาก RAM ไปยัง CPU ไม่สัมพันธ์กัน
ดังนั้นเราควรแก้ปัญหา โดยการลด Clock ลงมา พร้อมทั้ง เปิดพัดเพื่อระบายความร้อนของ CPU

2. (stop code 0Xc0000221) Status Image Checksum Mismatch
อาการนี้สาเหตุมาจาก swapfile เสียหายรวมถึงไดร์เวอร์ของคอมพิวเตอร์ของเราด้วย การแก้ไขก็ให้ทำความสะอาดขาแรมหรือลองสลับแรมดู หรือตรวจดูว่า Slot ที่เสียบแรมว่าเสียหาหรือไม่ ไม่ก็หาโปรแกรมที่ test แรมมาตรวจว่าแรมเสียหรือไม่


3.(stop code 0X000000BE) Attempted Write To Read only Memory
อาการนี้เกิดจากการลง driver หรือ โปรแกรม หรือ service ที่ผิดพลาด เช่น ไฟล์บางไฟล์เสีย ไดร์เวอร์คนละรุ่นกัน ทางแก้ไขให้ uninstall โปรแกรมตัวที่ลงก่อนที่จะเกิดปัญหานี้ ถ้าเป็นไดร์เวอร์ก็ให้ทำการ roll back ไดร์เวอร์ตัวเก่ามาใช้ หรือ หาไดร์เวอร์ที่ล่าสุดมาลง ถ้าเป็นพวก service ต่างๆ ที่เราเปิดก่อนเกิดปัญหาก็ให้ทำการปิด ไปก่อน

4. (stop code 0X0000002E) Data Bus Error
อาการนี้เกิดจากการส่งข้อมูลที่เรียกว่า BUS ของฮาร์ดแวร์เสียหาย ซึ่งได้แก่ แคช ของซีพียู ระบบแรม เมมโมรีของการ์ดจอ ฮาร์ดดิสก์ทำงานหนักถึงขั้น error และเมนบอร์ดเสีย

5.(stop code 0X0000009F) Driver Power State Failure
อาการนี้เกิดจาก ระบบการจัดการด้านพลังงานกับไดรเวอร์ หรือ การทำงานของ service ขัดแย้งกัน เมื่อคุณให้คอมทำงานแบบ "hibernate" แนวทางแก้ไข ถ้าวินโดวส์แจ้ง error ไดร์เวอร์หรือ service ตัวไหนก็ให้ uninstall ตัวนั้นออกไปก่อน หรือ ทำการปิดระบบจัดการพลังงานของวินโดวส์


6. (stop code 0X0000007A) Kernel Data Inpage Error

อาการนี้เกิดมีปัญหากับระบบ virtual memory คือวินโดวส์ไม่สามารถอ่านหรือเขียนข้อมูลที่ swapfile ได้ สาเหตุอาจเกิดจากฮาร์ดดิสก์เกิด bad sector เครื่องติดไวรัส ระบบ SCSI ผิดพลาด RAM เสีย หรือ เมนบอร์ดเสีย


และนี่ก็เป็นการแก้ปัญหาเบื้องต้นเมื่อหน้าจอคอมพิวเตอร์เกิดอาการจอฟ้าขึ้นมาเพื่อให้เราได้ทราบถึงปัญหาและสามารถแก้ไขได้เมื่อเกิดปัญหาดังกล่าว


แหล่งอ้างอิง
https://en.wikipedia.org/wiki/Blue_screen_of_death
https://www.ict.rmutt.ac.th/?p=1716
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “ถาม - ตอบ คอมพิวเตอร์”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 9 guests